Nguyên nhân mất điện

Mất điện là sự cố không thể lường trước được dù ở thành phố lớn hay ở nông thôn. Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện từ khách quan do môi trường, thời tiết,... đến các lý do chủ quan như sử dụng nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc. Cùng Thiết bị Solaco tìm hiểu nguyên nhân mất điện đột ngột và cách khắc phục nhé!

Nguyên nhân mất điện thường xuyên là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho điện bị mất, từ nguyên nhân chủ quan như cách sử dụng các thiết bị điện chưa đúng cách đến các nguyên nhân khách quan xuất phát từ thời tiết, môi trường,...

Các nguyên nhân mất điện thường xảy ra nhất:

  • Thời tiết xấu: Bão, mưa to, lốc,... là một trong những nguyên nhân mất điện thường thấy. Những tác nhân từ thiên nhiên có thể làm đổ cây, làm đứt các đường dây điện và gây chập mạch dẫn đến cháy các thiết bị điện. Bên cạnh đó, hạn hán cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gián đoạn các hoạt động của các đập thủy điện do đó không thể cung cấp đủ điện cho người dùng.

  • Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát: Ngoài thời tiết thì các yếu tố khách quan như động vật gặm nhấm, đào bới,... cũng là nguyên nhân mất điện. Tuy nhiên tình trạng này có thể nhanh chóng khắc phục được.

  • Sự cố kỹ thuật: Các nguyên nhân có thể kể đến như hư hỏng các thiết bị điện, đường dây điện bị đứt, bị hỏng, chập, cháy,... Những sự cố kỹ thuật này có thể gây ra tình trạng mất điện diện rộng, nếu như không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy, hệ thống giao thông.

  • Nhu cầu sử dụng điện cao: Trong những ngày nắng nóng thì nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình tăng lên và vượt quá mức cho phép. Điều này có nghĩa việc tải điện trên hệ thống điện tăng lên và làm hệ thống điện quá tải, bị gián đoạn.

  • Bảo trì hệ thống điện: Thỉnh thoảng, công ty điện lực sẽ tắt điện để phục vụ quá trình bảo trì và sửa chữa các thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và con người. Thời gian tắt điện sẽ được thông báo trước để người dân kịp chuẩn bị.

 

Mất điện từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan

Giải pháp khắc phục tình trạng bị mất điện đột ngột

Đầu tư hệ thống lưới điện

Đầu tư hệ thống lưới điện mới, bền vững và hiệu quả là một trong những giải pháp giảm thiểu và khắc phục nguyên nhân mất điện đột ngột. Việc đầu tư vào hệ thống mạng lưới điện giúp giảm thiểu mất điện do các thiết bị cũ hỏng hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện hiện nay.

Bảo trì thiết bị điện thường xuyên

Cần phải kiểm tra cũng như bảo trì thiết bị điện định kỳ để có thể đảm bảo chúng hoạt động tốt và không gây ra chập điện hoặc ngắn mạch. Nếu phát hiện thiết bị điện bị hư hỏng, bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế kịp thời để tránh gây mất điện.

 

Hãy bảo trì thiết bị điện thường xuyên để đảm bảo độ an toàn

Sử dụng nguồn điện dự phòng

Có thể sử dụng nguồn điện dự phòng như máy phát điện để có thể cung cấp điện kịp thời trong trường hợp mất điện đột ngột. Tuy nhiên, nên sử dụng nguồn điện dự phòng một cách an toàn để tránh gây ra tai nạn về điện đáng tiếc. 

Tăng cường an toàn và tuân thủ quy định sử dụng điện

Việc tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn cũng như tuân thủ các quy định trong quá trình sử dụng điện sẽ giảm thiểu nguy cơ đào đường dây điện và gây ra mất điện.

Tăng cường công nghệ lưu trữ điện

Để khắc phục các nguyên nhân mất điện trên, bạn có thể dùng công nghệ lưu trữ điện. Việc sử dụng công nghệ này có thể kể đến như đèn pin năng lượng mặt trời nhằm cung cấp nguồn điện dự phòng kịp thời cho người dân và các doanh nghiệp khi mất điện. 

 

Sử dụng công nghệ lưu trữ điện để có nguồn điện dự phòng

Bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm thông tin về nguyên nhân mất điện hiện nay. Đừng quên ghé Thiết bị Solaco để có thể mua được những sản phẩm an toàn, chất lượng về điện cho gia đình của mình nhé!

Đăng kí nhận tin