Một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện

Điện là một phát minh vĩ đại mang đến rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của con người. Ngày nay, điện ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, điện cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm vì vậy mà cần phải sử dụng điện một cách an toàn. Cùng tìm hiểu một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện cơ bản mà ai cũng nên biết nhé. 

An toàn điện là gì?

An toàn điện là một hệ thống những quy tắc, biện pháp và kỹ năng giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện. Những quy tắc này giúp ngăn chặn đáng kể những rủi ro và ảnh hưởng nguy hiểm từ dòng điện, từ trường điện, hồ quang điện, tĩnh điện tới bản thân con người.

Vì vậy, việc tìm hiểu những quy tắc sử dụng điện an toàn giúp bạn phòng ngừa những hậu quả khủng khiếp do điện gây ra. Và chúng ta bắt buộc phải tuân thủ những biện pháp sử dụng điện an toàn cơ bản nhất không chỉ để bảo vệ cho bản thân, gia đình mà còn cho những người xung quanh tránh khỏi các nguy hiểm mà dòng điện có thể gây ra.

Những rủi ro chết người khi không thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng điện

Một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện cơ bản nhất

Một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện mà bạn cần biết đó là:

 • Không tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện như ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ nối dây điện trần để tránh bị điện giật.
 • Sử dụng dây dẫn và các thiết bị điện có chất lượng đảm bảo như các loại dây có vỏ bọc cắt điện và tiết diện đủ lớn để không bị quá tải khi sử dụng. Dùng dây dẫn điện, thiết bị điện có chất lượng tốt vì những loại kém có thể gây chập cháy và rò điện.
 • Lắp đặt Aptomat hay cầu dao ở đầu đường dây điện chính trong nhà và ở đầu mỗi nhánh dây phụ. Nên lắp đặt cầu chì ở trước những ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có sự cố xảy ra, cũng như trước các thiết bị điện có công suất lớn như máy điều hòa, máy bơm, bình nóng lạnh,...
 • Mang đồ bảo hộ khi sử dụng các công cụ điện cầm tay như máy khoan, máy hàn, máy mài,... phải có găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi rò điện.

Sử dụng bảo hộ lao động đầy đủ khi sửa chữa điện

 • Không đụng vào các thiết bị điện như thao tác đóng cầu dao, bật công tắc, dùng phích cắm khi tay ướt và chân không mang dép hay đứng ở những nơi ẩm ướt có khả năng bị điện giật.
 • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện và sửa chữa khi phát hiện sự cố..
 • Trường hợp dây điện bị đứt hay hư hỏng cần phải thay thế và sửa chữa mới nhanh chóng để tiếp tục sử dụng. Khi sửa chữa cần phải ngắt cầu dao trong toàn bộ hệ thống đồng thời sử dụng các thiết bị bảo hộ và tuân thủ các biện pháp an toàn trong sửa chữa điện.
 • Nên tắt tất cả các nguồn điện khi không sử dụng để tránh cháy nổ 
 • Không để các thiết bị điện phát nhiệt ở gần chỗ đồ vật dễ cháy nổ
 • Hạn chế việc vừa sử dụng vừa sạc các thiết bị điện như điện thoại, iPad, đèn pin,... làm tăng nguy cơ cháy nổ.
 • Ngắt điện cho các thiết bị trong điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, ngập lụt, sấm sét.
 • Kiểm tra bảo hành các thiết bị định kỳ thường xuyên để hạn chế những nguy cơ cháy nổ điện.

Các biện pháp phòng cháy phát sinh khi sử dụng điện sinh hoạt

Trên đây là một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện cơ bản mà Thiết Bị Solaco muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua đây bạn đã nắm được các biện pháp này và biết cách bảo vệ an toàn cho mình cùng gia đình trong quá trình sử dụng nhé. Đừng quên nếu bạn đang muốn tìm kiếm những sản phẩm bảo hộ an toàn trong quá trình sử dụng điện thì hãy liên hệ ngay với Solaco để được tư vấn cụ thể nhất!

Đăng kí nhận tin