Cao su butyl là gì ?

Cao su butyl là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của loại cao su này như thế nào? Bài viết sau của Thiết Bị Solaco sẽ giúp bạn hiểu rõ về chất liệu này nhé.

Cao su butyl là gì? 

Cao su butyl (IIR), còn có tên gọi khác là cao su isobutylene-isoprene Đây là một loại cao su tổng hợp được sản xuất bằng cách đồng trùng hợp isobutylene cùng với một lượng nhỏ isoprene. Cao su butyl dùng trong thương mại có thành phần chứa khoảng 5% copolymer butadiene. 

Cao su butyl là gì?

Tính chất của cao su butyl

Những tính chất nổi bật của cao su butyl gồm có:

 • Ở nhiệt độ thường cao su butyl có tính đàn hồi kém do chúng hấp thụ một lượng năng lượng cơ học tác động vào. Sự hấp thụ năng lượng này tạo ra tính chất giảm rung động của cao su butyl.
 • Cao su butyl có tính không thấm khí vì nó không cho các chất khí khuếch tán qua như các loại cao su khác, tính thấm khí của chúng chỉ bằng 1/5 tính thống của cao su thiên nhiên.
 • Bên cạnh đó chúng còn có các tính chất như tính kháng mài mòn, kháng xé, có độ bền kéo và độ kết dính cao với vải sợi và kim loại.
 • Cao su butyl có thể hoạt động liên tục tối đa ở nhiệt độ 120-150°C với tính kháng lão hóa nhiệt khá tốt. Tính cách điện nhìn chung tốt nhưng không quá nổi bật so với các vật liệu khác, tính kháng cháy của cao su butyl kém.
 • Cao su butyl có tính kháng tốt với ánh sáng mặt trời thời tiết và ozon cũng như tính kháng tốt với các loại axit vô cơ loãng, kiềm, dầu phosphat ester, acetone, nước, axit đậm đặc ngoại trừ nitric và sulfuric, không kháng được các sản phẩm dầu mỏ.
 • Loại cao su IIR lưu hóa có độ bền nhiệt và bền ozon cao, độ thẩm thấu khí rất thấp, bền với nước, và các môi trường xâm thực khác, các tính chất cách điện cao.

Chống rung là một trong những tính chất nổi bật của cao su butyl

Ứng dụng của cao su butyl

Dựa trên những tính chất của cao su Butyl chúng có các ứng dụng như sau:

 • Cao su butyl là một sự lựa chọn tốt nhất để thực hiện yêu cầu giảm rung động cao. Trong số này phải kể đến bộ phận giảm sóc trong ô tô, làm lớp lõi chống rung cho sàn nhà, vách hoặc cánh cửa ô tô.
 • Nhờ tính không thấm khí mà cao su butyl được dùng trong sản xuất áo phao có khả năng bơm phồng, cano phao, bong bóng, màng và ruột cho lốp xe.
 • Cao su butyl còn được sử dụng làm nguyên liệu trong ngành sản xuất vật liệu chống thấm, chống ồn và các chất liệu cách âm.
 • Tính ổn định về nhiệt độ làm cho cao su butyl được lựa chọn làm các nút đậy trong lĩnh vực hóa dược học, thiết kế đệm làm kín trong lĩnh vực xây dựng, ống, đệm chống rung và làm các sản phẩm cơ khí khác.
 • Loại cao su IIR được sử dụng để sản xuất săm cho xe ô tô, ống dẫn chịu nhiệt, chế tạo các lớp cách điện trong cáp điện, sản xuất băng tải, túi hơi, cốt hơi dùng trong các sản phẩm cao su lưu hóa.
 • Các cao su butyl không chứa các hợp chất có hại về mặt sinh học có thể sử dụng để chế tạo các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm công nghiệp và y tế.
 • Cao su IIR được sử dụng làm lớp keo trung gian trong các sản phẩm được chế tạo bởi nhiều lớp cao su, hoặc làm keo dán cho cao su và kim loại.

Cao su butyl ứng dụng trong làm băng tải

Trên đây là những thông tin để giải đáp câu hỏi cao su butyl là gì cùng những đặc điểm và ứng dụng của chúng. Hy vọng qua bài viết này của Thiết Bị Solaco đã giúp bạn hiểu về loại vật liệu này và không bị bỡ ngỡ trong quá trình sử dụng nhé. 

Đăng kí nhận tin