Vật liệu dẫn điện tốt nhất

Nói đến khả năng dẫn điện thì vật liệu thuộc nhóm kim loại luôn đứng đầu. Vậy vì sao chúng lại có độ dẫn điện tốt. Và top những vật liệu dẫn điện tốt nhất theo thứ tự giảm dần. Hãy cùng Thiết bị Solaco tìm hiểu kĩ hơn qua nội dung bài viết sau đây nhé!

TOP 10+ vật liệu dẫn điện tốt nhất hiện nay 

Tại sao kim loại dẫn điện tốt?

Nguyên nhân chính mà kim loại có thể dẫn điện tốt là nhờ vào cấu tạo của nhóm chất này. Cấu tạo của kim loại gồm nhiều hạt electron mang điện tích âm di chuyển một cách tự do. Chúng có thể di chuyển dễ dàng qua những hợp chất, đồ vật. 

Thay vì quay xung quanh các nguyên tử thì chúng tạo thành biển electron bao quanh hạt nhân dương của những ion kim loại tương tác. Sau đó các electron này tiếp tục di chuyển tự do trong biển electron. Chính điều này đã khiến cho kim loại có khả năng dẫn điện tốt.

[TOP 10] Vật liệu dẫn điện tốt nhất theo thứ tự giảm dần

Bạc (Ag)

Đây là kim loại chuyển tiếp có màu trắng, mềm, dễ gia công và có khả năng dẫn điện rất tốt. Tuy nhiên, vì có giá thành cao mà hiếm khi sử dụng nó cho ngành công nghiệp điện. Ứng dụng chủ yếu của bạc là đúc tiền, chế tạo đồ trang sức và tráng gương.

Đồng (Cu)

Đồng là kim loại dễ uốn cong, mềm dẻo và được dùng làm vật liệu dẫn điện phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, nó được sử dụng để chế tác đồ mỹ nghệ như trống đồng, tượng đồng, đồ gia dụng, que hàn,…Trong ngành dệt nhuộm, một số hợp chất của đồng được sử dụng làm thuốc nhuộm vải.

Vàng (Au)

Vàng là kim loại chuyển tiếp, mềm dẻo, dễ uốn dẻo và dát mỏng. Nó có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, khó bị oxi hóa do không bị tác động bởi không khí và phần lớn hóa chất. Đặc biệt, vàng có tính thẩm mỹ cao và rất hiếm nên nó chủ yếu dùng làm đồ trang sức và đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ.

Kim loại chuyển tiếp có khả năng dẫn điện tốt

Nhôm (Al)

Nhôm là kim loại dẻo, khó bị oxi hóa, nhiệt độ nóng chảy cao và phổ biến nhất trong lớp vỏ Trái Đất. Trong một số trường hợp, nhôm được dùng làm dây dẫn điện. Tuy nhiên, ứng dụng chủ yếu của nhôm là dùng trong các công trình kiến trúc như vách ngăn xây dựng, trụ nhà, cột…

Natri (Na)

Natri là kim loại khá mềm, có thể cắt bằng dao và là một trong những thành phần quan trọng của muối ăn. Nó được dùng trong chế tạo đèn hơi, các loại xà phòng thơm, chất bôi trơn bề mặt kim loại,….

Wolfram (W)

Wolfram là kim loại giòn, cứng, khó gia công, có khả năng chống axit, kiềm và các tác nhân oxi hóa. Ứng dụng phổ biến nhất của Wolfram là chế tạo dây tóc trong bóng đèn sợi đốt, thiết bị sưởi, ống đèn tia âm cực,…

Đồng thau (CuZn)

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, có màu vàng lấp lánh với độ sáng phụ thuộc vào tỉ lệ pha trộn giữa đồng và kẽm. Nó thường được dùng làm vật liệu hàn, nhạc cụ, đầu đạn súng, thậm chí cả đồ trang sức có giá trị thấp.

Sắt (Fe)

Sắt là một trong những kim loại lâu đời nhất trên Trái Đất, có đặc tính cứng, rắn chắc và được sử dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống như chế tạo công cụ lao động, vật liệu xây dựng, đồ gia dụng,….

Crôm (Cr)

Crom có đặc tính là giòn, cứng, chống trầy xước tốt và khó bị nóng chảy. Đây được xem là một trong các chất xúc tác không thể thiếu của nhiều ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng, làm khuôn đúc gạch nung, tạo màu rực rỡ cho thuốc sơn, là phụ gia của xăng,…

Chì (Pb)

Đây là kim loại mềm nhưng có trọng lượng lớn, có tính tạo hình và độc hại. Nó chủ yếu được dùng để chế tạo tấm chắn chất phóng xạ, ắc quy,…Nó còn là thành phần của son môi, giúp son lâu trôi nhưng nếu như lạm dụng quá mức sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đây là kim loại mềm có tính dẫn điện tốt

Lời kết

Trên đây là tên những vật liệu dẫn điện tốt nhất hiện nay xếp theo thứ tự giảm dần mà Thiết bị Solaco muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng đây là những thông tin hữu ích cho bạn. Bạn đọc đừng quên theo dõi website của Solaco để có thể cập nhật thêm những thông tin và mẹo vặt hữu ích khác nhé!

Đăng kí nhận tin