Điện áp cao nguy hiểm chết người

Điện áp cao nguy hiểm chết người là dòng chữ quen thuộc được dán tại các trụ điện cao thế. Bạn được dạy là phải tránh xa những chỗ như vậy. Nhưng liệu điện áp cao có thật sự nguy hiểm đến vậy chăng? Cùng Thiết bị Solaco tìm hiểu nhé!

Điện áp cao nguy hiểm chết người - Có thật như lời đồn?

Từ những rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống điện đến nguy cơ do sét đánh, bài viết này đào sâu vào các mối nguy hiểm khi xử lý vấn đề điện áp cao. Dù bạn là chuyên gia làm việc với thiết bị điện hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về điện, thông tin quý giá này sẽ giúp bạn có thể tự nhận biết và bảo vệ mình.

Điện áp cao có thật sự nguy hiểm như những gì ta vẫn nghe?

Điện áp cao là gì?

Điện áp cao là mức độ điện áp đo lường được đánh giá cao hơn so với mức độ điện áp thông thường trong các hệ thống điện. Thông thường, điện áp cao được định nghĩa là điện áp vượt quá một ngưỡng nhất định, thường là hàng trăm hoặc hàng nghìn volt. Ở Việt Nam, Nhà nước quy mức điện áp dành cho điện áp cao là trên 35 kV. 

Các ứng dụng của điện áp cao thường gồm các hệ thống điện truyền tải, các thiết bị y tế như máy hồi sức, và trong các ứng dụng công nghiệp như sản xuất và chế biến. Điện áp cao mang theo nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng nếu không được xử lý cẩn thận và đúng cách.

Luôn quan sát kỹ lưỡng khi tiến vào khu vực có nhiều trụ điện

Dấu hiệu nhận biết nơi có điện áp cao 

Dấu hiện đơn giản nhất để nhận thấy nơi có điện cao áp là những biển cảnh báo. Tuy nhiên, hãy giả định tình huống khi không có biển báo, làm sao bạn biết được nơi nào có điện áp cao? Xem ngay các dấu hiệu dưới đây:

  • Tia lửa điện: Điện áp cao có thể tạo ra tia lửa điện khi dòng điện chạy qua không khí. Điều này có thể xảy ra gần đường dây điện, thiết bị điện hoặc khi có bão điện.
  • Tiếng vo ve hoặc tiếng ù của điện: Thiết bị điện áp cao hoặc đường dây điện có thể phát ra âm thanh vo ve hoặc ù rõ rệt do dòng điện chạy qua.
  • Mùi điện: Một mùi đặc biệt, thường được mô tả là mùi khét, có thể đi kèm với các tình huống điện áp cao, báo hiệu quá nhiệt hoặc hư hỏng cách điện.
  • Đèn nhấp nháy: Sự dao động điện áp cao có thể khiến đèn nhấp nháy hoặc mờ đi một cách bất ngờ, đặc biệt đối với những loại đèn lớn.
  • Thiết bị điện bị hỏng: Điện áp tăng vọt hoặc đột biến có thể làm hỏng thiết bị điện, dẫn đến trục trặc, cháy linh kiện hoặc thậm chí cháy toàn bộ thiết bị.
  • Triệu chứng trên cơ thể: Trong những trường hợp khi bạn vô tình tiếp xúc với điện áp cao, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như cảm giác ngứa ran, co cơ hoặc bỏng khi tiếp xúc với các vật nhiễm điện.
  • Động vật có hành động kỳ lạ: Động vật có thể biểu hiện hành vi bất thường gần nguồn điện áp cao, chẳng hạn như tránh các khu vực nhất định hoặc có dấu hiệu nguy kịch.

Rủi ro khi tiếp xúc trực tiếp với điện áp cao

Tiếp xúc với điện áp cao dưới trường hợp không có bảo hộ và kiến thức chuyên môn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm điện giật, bỏng, tổn thương thần kinh, các vấn đề về tim, hô hấp, chấn thương cơ xương, tổn thương nội tạng, chấn thương tâm lý, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài và thậm chí tử vong.

 

Không được phép tự ý làm việc với điện nếu không được đào tạo bài bản

 

Điện áp cao nguy hiểm chết người là sự thật. Vì vậy khi làm việc với điện cao áp, điều quan trọng là phải ưu tiên các biện pháp an toàn, tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức trong trường hợp xảy ra tai nạn liên quan đến điện áp cao. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Thiết Bị Solaco để không bỏ lỡ những thông tin và mẹo vặt hữu ích khác!

Đăng kí nhận tin