Top 5 vật liệu cách điện tốt nhất trên thị trường hiện nay

Vật liệu cách điện hiện nay đều được sử dụng phổ biến hiện nay trong các gia đình, công ty, xí nghiệp,... Cùng Thiết bị Solaco tìm hiểu top 5 vật liệu dùng để cách điện tốt nhất hiện nay.

Khái niệm của vật liệu cách điện 

Vật liệu cách điện là loại vật liệu có tác dụng ngăn chặn dòng điện chạy qua. Nó có tác dụng giúp người dùng tránh tiếp xúc trực tiếp với dòng điện hay ngăn sự tiếp xúc giữa các dòng điện với nhau. Những vật liệu dùng để cách điện có đặc điểm là điện trở có công suất lớn đối với dòng điện hoặc hoàn toàn chống lại dòng điện.

Ngày nay, vật liệu dùng cách điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và được sử dụng vô cùng rộng rãi trong môi trường kỹ thuật điện. Vật liệu này thường được sử dụng để làm lớp phủ bảo vệ trên dây và cáp điện.

Avatar

Vật liệu cách điện có 3 trạng thái vật lý: 

 • Vật liệu dùng cách điện thể lỏng: là những loại như dầu cáp loãng, dầu silicon, dầu biến thế, dầu mỏ, dầu cáp đặc,... Loại vật liệu được ứng dụng phổ biến trong máy biến áp, nhà sản xuất thường dùng dầu biến thế để làm vật liệu này và làm mát.

 • Vật liệu dùng cách điện thể rắn: là những vật liệu có hằng số điện môi rất cao và chúng chỉ xảy ra hiện tượng phóng điện bề mặt ở các vật liệu thể rắn. Loại vật liệu này có 4 nhóm sau đây:

  • Nhóm các loại sơn, men cách điện.

  • Nhóm các chất dẻo tổng hợp: nhựa tổng hợp, cao su.

  • Nhóm chất vô cơ: sợi thủy tinh, xi măng, mica.

  • Nhóm chất hữu cơ thiên nhiên: lụa, vải, giấy.

 • Vật liệu cách điện thể khí: như argon, neon hơi thủy ngân để làm các dụng cụ điện chân không và bóng đèn. Đây là chất khí vô cùng phổ biến trong tự nhiên, không mùi, không vị, một số loại vật liệu không độc, không có phản ứng với thép, đồng,...

Ngoài ra, vật liệu dùng cách điện còn có 2 trạng thái hóa học:

 • Vật liệu cách điện hữu cơ:

  • Có nguồn gốc tự nhiên như lụa, cao su, xenluloit,... 

  • Có nguồn gốc nhân tạo như Nhựa amino, silicone, nhựa phenol, nhựa polyeste,...

 • Vật liệu dùng cách điện vô cơ: gồm chất lỏng không cháy, chất khí, các loại vật liệu rắn như mica, thủy tinh, gốm, sứ,...

 Avatar

Tổng hợp các vật liệu cách điện tốt nhất

Cao su

Đây là vật liệu dùng để cách điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì cao su mang lại cho chúng ta sự an toàn và hiệu quả cách điện tuyệt vời. Cao su là vật liệu có khả năng cách điện cao và được dùng để sản xuất các dụng cụ như: găng tay cách điện, thảm cách điện,...

 Avatar

Cao su có khả năng cách điện tốt và dễ sản xuất thành nhiều dụng cụ

Thủy tinh

Là một trong những những vật liệu được dùng trong truyền điện nhưng phần lớn đều được thay thế bằng những vật liệu có lợi rẻ hơn. Vật liệu này được dùng cho điện báo và các thiết bị điện áp thấp không đổi. Hiện nay vật liệu này được dùng ở một mức độ nào đó.

Nhựa

Nhựa là vật liệu cách điện được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhựa có 3 loại gồm Polyvinyl Chloride (PVC), Polyethylene (PE), Cross Linked Polyethylene (XLPE). Loại vật liệu này có khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao.

Avatar

Nhựa là vật liệu dùng để cách điện phổ biến nhất hiện nay 

Xốp

vật liệu cách điện rất thân thiện với môi trường. Ưu điểm của xốp đó là độ nhẹ, bền và có khả năng cách điện và chống tiếng ồn vô cùng tốt. 

Gỗ và giấy

Đây là 2 loại vật liệu để cách điện được sử dụng ở nơi có điện áp cao hoặc nhiệt độ cao. Gỗ và giấy đều có đặc tính cách điện, cách nhiệt, ngăn ẩm tốt, nhiệt dãn nở ít.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết thêm thông tin về top 5 loại vật liệu cách điện vô cùng tốt và được sử dụng phổ biến hiện nay. Đừng quên ghé Thiết bị Solaco để có thể mua được những sản phẩm về thiết bị bảo hộ cũng như các vật liệu về điện vô cùng chất lượng và uy tín nhé!

Đăng kí nhận tin