Các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới

Chúng ta có thể gặp vô vàn những hóa chất trong cuộc sống thường ngày, đa số chúng ta biết đến chúng với một liều lượng thích hợp và có những lợi ích khác nhau, nhưng với một liều lượng cao hơn hoặc một hóa chất có thể gây độc thì ít ai có thể biết rõ. Vậy bạn có biết đâu là các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới không? Tại sao chúng lại được coi là như vậy? Những chất đó có thể gây nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe của con người? Dưới đây là một số hóa chất mà chúng tôi xem là nguy hiểm nhất mà con người nên tránh tiếp xúc...

Một trong các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới - Digoxin

Digoxin là một chiết suất tinh khiết của cây mao địa, với liều lượng thích hợp digoxin giúp tim bị tổn thương hoặc suy yếu bơm máu hiệu quả hơn. Nó tăng cường lực co bóp của cơ tim, giúp tim khôi phục nhịp tim bình thường, ổn định và cải thiện lưu thông máu, do đó được dùng để điều trị các triệu chứng suy tim.

Tuy nhiên với một lượng digoxin lớn có thể gây chết người. Ví dụ ở người lớn khỏe mạnh, liều dưới 5mg hiếm khi gây độc tính nghiêm trọng, nhưng liều trên 10mg hầu như luôn gây tử vong. Ở trẻ em, việc uống hơn 4mg hoặc 0,3mg/kg sẽ gây độc tính nghiêm trọng.

Digoxin

Hydro peroxit

Hydrogen peroxit là một trong các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới, là hóa chất oxy hóa được tìm thấy trong nhiều hộ gia đình và cơ sở công nghiệp. Nói chung nó an toàn ở nồng độ trong gia đình (thường khoảng 3%) nhưng có thể nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Nồng độ công nghiệp (thường lên tới 70%) có thể gây tử vong.

Khi tiếp xúc với da, hydro peoxide pha loãng có thể hoạt động như một chất gây kích ứng và các triệu chứng thường nhẹ. Các triệu chứng rõ rệt hơn khi tiếp xúc với niêm mạc nhưng vẫn ở mức độ nhẹ. Tiếp xúc với mắt có thể rất đau đớn và có thể gây tổn thương cục bộ cho giác mạc hoặc kết mạc. Tương tự, uống hydrogen peroxide loãng cũng thường dẫn đến các triệu chứng nhẹ hơn và thường gây tổn thương màng nhầy, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Hydrogen peroxide

Ethylene Glycol

Suy thận có thể xảy ra từ 24 đến 72 sau khi uống phải ethylene glycol cấp tính, một số chứng năng thận có thể mất vĩnh viễn. Trong trường hợp chức năng thận không được cải thiện, bệnh nhân/nạn nhân có thể tử vong hoặc phải chạy thận nhân tạo vĩnh viễn. Ethylene glycol - 1 trong các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới cũng có khả năng làm tổn thương dây thần kinh ở đầu và cổ (liệt dây thần kinh sọ), làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát chuyển động trên khuôn mặt, chuyển động của mắt và thị giác, thính giác và nuốt. Bệnh nhân có thể mất khả năng cử động một số bộ phận của cơ thể sau 4 đến 18 ngày sau tiếp xúc nếu điều trị chậm trễ, không đầy đủ hoặc không điều trị.

Ethylene glycol

Nicotin

Mối liên quan giữa hút thuốc và ung thư đã được xác định trong nhiều nghiên cứu trong nhiều năm. Tuy nhiên nicotin vẫn chưa được xác định rõ ràng là tác nhân gây ung thư trong thuốc lá và chưa được liệt kê chính thức là chất gây ung thư.

Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn chứng minh rằng nicotin - một trong các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới là chất gây ung thư những khả năng gây ung thư của chất này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu nuôi cấy tế bào và động vật trong mười năm qua. Người ta đã chứng minh rằng nicotin kích hoạt MAP kinase, làm tăng tín hiệu adrenergic trong bệnh ung thư ruột và phá vỡ quá trình chết theo chương trình hoặc quá trình chết tế bào theo chương trình. Nicotin cũng đã được chứng minh là chất có tác dụng thúc đẩy angiogenesis hoặc hình thành các mạch máu mới có thể giúp khối u tồn tại và phát triển.

Nicotin

Strychnin

Khi uống, strychnine được hấp thu qua đường tiêu hóa. Nó có nồng độ có thể phát hiện được thoáng qua trong máu nhưng nhanh chóng phân bố vào các mô. Nó được chuyển hóa chủ yếu ở gan và được đào thải một phần qua thận.

Co thắt cơ toàn thân có thể xảy ra trong vòng 5 phút sau khi hít vào hoặc tiêm tĩnh mạch và trong vòng 15 phút sau khi uống, cũng có thể sau 60 phút mới xuất hiện. Tiếp xúc với hàm lượng strychnin cao có thể dẫn đến suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong và chết não trong vòng 15 phút đến 30 phút sau khi tiếp xúc. Động kinh có thể xảy ra sau khi tiếp xúc 15 phút và thường giảm dần sau 12 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc

Các ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe bao gồm nhịp tim nhanh, huyết áp cao, thở nhanh, rối loạn điện giải và khoáng chất trong máu, tăng bạch cầu, đổ mồ hôi, da đổi màu xanh. Tử vong có thể xảy ra do suy hô hấp, ngừng tim, tổn thương não hoặc suy đa cơ quan.

Strychnine

VX

VX cũng được xếp vào một trong các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới, là một trong những chất độc thần kinh, độc hại nhất trong số các tác nhân chiến tranh hóa học được biết đến. VX dạng lỏng gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong vòng vài giây đến vài phút, phơi nhiễm lớn hơn có thể gây tử vong trong vòng 1 đến 10 phút.

Những người tiếp xúc với liều VX thấp có thể gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng sau trong vòng vài giây đến vài giờ sau khi tiếp xúc: huyết áp thấp hoặc cao bất thường, mờ mắt, tức ngực, lú lẫn, ho, bệnh tiêu chảy,...

Tiếp xúc với lượng lớn VX bằng bất kì con đường nào có thể dẫn đến những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe sau đây: mất ý thức, ngừng tim dẫn tới tử vong, hôn mê, co giật, tê liệt, suy hô hấp.

Chất độc thần kinh VX

Trên đây là top các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới, thông qua các thông tin được đề cập ở trên bạn đã có thể biết thêm về sự nguy hiểm của một số loại hóa chất, vì thế hãy cẩn trọng và tránh tiếp xúc với các chất trên đây để đảm bảo sức khỏe của bản thân bạn nhé!

Đăng kí nhận tin