Các loại bình chữa cháy và công dụng

Bình chữa cháy là một vật dụng rất cần thiết trong mỗi hộ gia đình. Vậy có các loại bình chữa cháy và công dụng như nào? Trong bài chia sẻ dưới đây, Thiết bị Solaco sẽ giới thiệu đến bạn nhé! 

Bình chữa cháy là gì?

Bình chữa cháy là một thiết bị bảo vệ an toàn không thể thiếu trong các hộ gia đình, được thiết kế để kiểm soát và dập tắt ngọn lửa ở giai đoạn đầu. Tùy thuộc vào loại hỏa hoạn và môi trường sử dụng, có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau được sản xuất, mỗi loại có cấu tạo và công dụng riêng biệt. 

Bình chữa cháy là gì?

Các loại bình chữa cháy và công dụng của mỗi loại là gì?

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết về các loại bình chữa cháy và công dụng tương ứng.

Các loại bình chữa cháy dạng bột và công dụng

Bình chữa cháy dạng bột lại được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Để phân loại bình chữa cháy dạng này, bạn cần chú ý các ký hiệu đặc biệt được ghi trên nhãn bình. Mỗi kí hiệu sẽ tương ứng với khả năng dập tắt đám cháy.

  • Chữa cháy chất rắn (Kí hiệu chữ cái A): Bình có thể sử dụng để dập tắt đám cháy của các chất rắn như gỗ, giấy, vải và các vật liệu cháy khác.
  • Chữa cháy chất lỏng (Kí hiệu chữ cái B): Bình có khả năng xử lý đám cháy từ chất lỏng như xăng, dầu, dầu mỡ và các chất lỏng cháy khác.
  • Chữa cháy chất khí (Kí hiệu chữ cái C): Bình được thiết kế để dập tắt đám cháy xuất phát từ chất khí như propane, methane và các loại khí khác.
  • Chữa cháy điện (Kí hiệu chữ cái D hoặc E): Nếu trên bình có chữ D hoặc E, nó có khả năng dập tắt đám cháy do thiết bị điện gây ra.

Do đó, khi bình chữa cháy khi được kí hiệu nhãn là ABC, điều này có nghĩ rằng nó có khả năng dập tắt đám cháy của chất rắn, chất lỏng và chất khí. Bình chữa cháy loại này là một thiết bị đa nhiệm và linh hoạt, có thể sử dụng trong nhiều tình huống khẩn cấp khác nhau để kiểm soát và dập tắt đám cháy. Ngược lại, nếu chỉ ghi là BC, bình này chỉ có thể xử lý đám cháy xuất phát từ chất lỏng và chất khí. Bạn cần phân biệt rõ yếu tố này để lựa chọn được biện pháp xử lý đám cháy phù hợp nhất.

Các loại bình chữa cháy và công dụng

Các loại bình chữa cháy dạng khí CO2 và công dụng

Phân loại theo trọng lượng thì trên thị trường, bình chữa cháy dạng khí CO2 thường có hai loại là 3kg và 5 kg. Bên cạnh đó, còn loại bình xe đẩy lớn với cân nặng 24kg. Khí CO2 được nén với dưới áp lực cao ở trong bình. Loại bình này chỉ có khả năng làm loãng đám cháy. Vì vậy, bình thường dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh, như: Đám cháy chất rắn, chất lỏng, đám cháy thiết bị điện, trong phòng kín hoặc buồng hầm.

Ở các bình chữa cháy dạng khí CO2, nhãn dán trên bình sẽ kí hiệu MT2, MT3, MT5 hoặc ghi rõ CO2.

Các loại bình chữa cháy khí CO2

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại bình chữa cháy và công dụng tương ứng. Mong rằng, sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức về bình cứu hỏa. Từ đó, sử dụng chúng một cách hiệu quả để bảo vệ tính mạng của bản thân và gia đình. Thiết bị Solaca - Chuyên cung cấp đầy đủ các loại bình chữa cháy, cam kết nhập khẩu chính hãng và cung cấp đầy đủ giấy tờ CO/CQ, tem kiểm định khi quý khách hàng mua sắm. Để có thông tin chi tiết về từng sản phẩm cũng như chính sách giá, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn!

 

Đăng kí nhận tin