Nguy cơ và thiệt hại về tai nạn Điện: Hiểu và phòng tránh ngay hôm nay

Thiệt hại về tai nạn điện đến nay vẫn còn là một vấn đề nan giải khi vẫn còn nhiều nơi xảy ra các thương vong. Có thể nói cuộc sống của chúng ta gắn liền với điện, nó giúp cho con người chúng ta phát triển, duy trì các hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, chúng vẫn có các nguy hiểm tiềm ẩn có thể lấy đi mạng sống của chúng ta. Cùng Thiết Bị Solaco tìm hiểu về các nguyên nhân gây tai nạn điện và những tổn thương khi bị điện giật qua bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân gây tai nạn điện

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn điện bao gồm:

 • Tiếp xúc trực tiếp với những vật mang điện

 • Chạm vào những dây dẫn bị hở hoặc trần

 • Sử dụng các thiết bị điện bị rò rỉ

 • Sửa chữa điện nhưng quên tắt nguồn điện

 • Không giữ khoảng cách an toàn với các lưới điện cao áp và trạm biến thế

 • Phóng điện hồ quang khi đang đóng cắt các máy cắt điện, cầu dao điện có tải lớn hoặc khi ngắt mạch

 • Tiếp xúc với các phân tử đã được tách nguồn điện nhưng nó vẫn còn tích điện.

Các nguyên nhân gây tai nạn điện

Thiệt hại về tai nạn điện

Trong năm 2022, theo thống kê EVNSPC Tổng công ty Điện lực miền Nam thì tại 21 tỉnh thành đã có 360 sự cố lưới điện, trong đó tai nạn phóng điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp là 49 vụ đã làm cho 12 người tử vong và 45 người bị thương.

Bên cạnh đó, các tình trạng thả diều, dựng giàn dáo, chặt tỉa cây xanh, câu cá,... dẫn đến những vụ chập điện cũng gia tăng. Các hành vi này có thể dẫn đến cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng người, gây sự cố điện của toàn tuyến, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất và sinh hoạt của người dân xung quanh.

Như vậy, có thể nói thiệt hại về tai nạn điện không chỉ về tiền bạc mà còn là tình mạng của con người hay có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Một khi điện đã xảy ra các vấn đề dù nhỏ hay lớn thì vẫn phải mất thời gian sửa chữa. Khi đó các hoạt động của người dân buộc phải dừng lại vì thiếu đi nguồn điện. Đây là điều không ai mong muốn sẽ xảy ra, vì vậy hãy có các kiến thức về an toàn điện để giữ an toàn cho tính mạng của chính bạn cũng như không gây ảnh hưởng đến người khác.

Tổn thương do điện xảy ra theo 3 cơ chế bao gồm: tác động trực tiếp của dòng điện lên mô cơ thể; chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng nhiệt gây bỏng sâu và bỏng bề mặt; tổn thương cơ học do sét đánh, do co cơ, hoặc các chấn thương sau ngã do điện giật.

Thiệt hại về tai nạn điện

Tổn thương thường gặp khi bị điện giật

Các tổn thương do điện giật theo 3 cơ chế: Dòng điện tác động lên mô cơ thể, chuyển đổi từ điện thành nhiệt gây bỏng da bề mặt hoặc là sâu hơn. Dẫn đến cơ co hoặc các chấn thương sau ngã do điện giật.

Khi bị điện giật có thể gây ra các tổn thương sau:

 • Người bị điện giật ngưng tim phổi: Khi bị điện giật thì người bị có thể ngưng tim đột ngột hoặc rung thất. Tình trạng rung thất dẫn đến tử vong nhiều nhất hiện nay khoảng 60%. Bệnh nhân có thể ngưng thở sau đó ngưng tim.

 • Người bị điện giật bỏng da: Khi bị điện giật thì người bị có thể bị tổn thương ở da, dòng điện làm các mô sau bị đốt nên gây bỏng. Các vết bỏng có thể không chảy máu, không đau, không chảy nước, không làm mũ.

 • Có thể gãy xương: Tình trạng gãy xương xảy ra khi người bị giật điện ngã do các cơ tiếp xúc với điện bị co cứng.

 • Bên cạnh đó các tổn thương khác có thể bắt gặp như: Đau thắt ngực, liệt nửa người, rối loạn điện não,...

Tổn thương thường gặp khi bị điện giật

Trên đây là một số các thiệt hại về tai nạn điện, hy vọng các nội dung này giúp cảnh báo đến những ai chưa hiểu được sự nguy hiểm của điện. Tai nạn điện có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho con người và tài sản. Việc không tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng thiết bị điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, điện giật và hậu quả đáng tiếc. Để tránh những tai nạn không mong muốn, hãy luôn tuân thủ các quy định an toàn điện và sử dụng thiết bị điện một cách đúng cách và cẩn thận. An toàn điện là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Bạn đừng quên ghé ngay Thiết Bị Solaco để được tư vấn chi tiết về những trang thiết bị bảo hộ an toàn điện chất lượng nhất hiện nay nhé!

Đăng kí nhận tin