Điện 3 pha là gì ? Những kiến thức cơ bản cần phải biết về điện 3 pha

Ngày nay, việc áp dụng thiết bị sử dụng nguồn điện 3 pha trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt hàng ngày đã trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu điện 3 pha là gì và nắm rõ được những đặc điểm cơ bản của dòng điện này. Để có cái nhìn rõ nét hơn về điện 3 pha, hãy cùng thietbisolaco.com tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu điện 3 pha là gì

Điện 3 pha là gì? Điện 3 pha là một hệ thống điện năng lượng có cấu trúc tương đồng với việc có 3 dòng điện 1 pha chạy song song với nhau cùng với 1 dây trung tính. Do đó, chúng ta thường thấy tổng cộng 4 dây, gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Điều này trở nên rõ ràng khi quan sát các đường dây điện hạ thế xung quanh khu vực cư trú.

Trong hệ thống điện 3 pha, dòng điện trong mỗi pha thường có chu kỳ điện áp giống nhau và cách nhau 120 độ trong chu kỳ. Điều này giúp tạo ra một luồng điện liên tục và ổn định, giảm độ giảm đột ngột của dòng điện so với hệ thống một pha. Điện 3 pha thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy móc công nghiệp, hệ thống truyền động, và các ứng dụng có công suất lớn khác.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha có bao nhiêu von

Ở mỗi quốc gia khác nhau điện 3 pha cũng sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ và các biến số khác. Hiện nay, có ba giá trị điện áp pha chính được sử dụng trên thế giới:

 • 380V/3F: Được áp dụng tại Việt Nam.
 • 220V/3F: Điện 3 pha được sử dụng tại Mỹ.
 • 200V/3F: Là giá trị điện 3 pha được ứng dụng tại Nhật Bản.

Có những loại điện 3 pha nào ?

Điện 3 pha thường sử dụng các loại dây như 4x16 và 4x10. Dây điện với số lõi càng nhiều, khả năng dẫn điện và dẫn dòng càng cao. Do đó việc sử dụng dây điện 4 lõi giúp tối ưu hóa khả năng dẫn điện và tăng khả năng dẫn được dòng điện lớn.

Cấu tạo của nguồn điện 3 pha

Cấu tạo của mạch điện 3 pha bao gồm nguồn điện, dây dẫn và tải 3 pha. Để tạo ra nguồn điện 3 pha, máy phát điện xoay chiều sẽ được sử dụng:

 • 3 dây quấn AX, BY, CZ và nam châm điện.
 • Các dây quấn AX, BY, CZ có cùng số lượng vòng dây và được đặt lệch nhau một góc 2pi/3 trong không gian.

Nguyên lý hoạt động của điện 3 pha

Khi nam châm quay với vận tốc không đổi, từ trường nam châm sẽ lần lượt quét qua các dây quấn và tạo ra sức điện động xoay chiều. Sức điện động này cùng biên độ, tần số và lệch pha nhau 1 góc 120 độ tương ứng với 1/3 chu kỳ.

Điện 3 pha hoạt động như thế nào

Điện 3 pha có những lợi ích nào

Dòng điện 3 pha có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất, mang đến một số lợi ích sau:

 • Tăng hiệu suất truyền tải điện năng, đồng thời giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp.
 • Vượt trội hơn so với dòng điện 1 pha thường được sử dụng trong môi trường gia đình.
 • Cấu trúc đơn giản của dòng điện 3 pha làm cho quá trình lắp đặt trở nên thuận tiện hơn.
 • Sự linh hoạt của nó không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghiệp mà còn có thể áp dụng trong các hộ gia đình, tuy nhiên sẽ cần cài đặt thêm thiết bị ổn áp.Lợi ích của điện 3 pha

Cần lưu ý gì khi sử dụng điện 3 pha 

Nguồn điện 3 pha có điện áp cao lên đến 380V, do đó khi sử dụng hệ thống điện xoay chiều 3 pha, cần chú ý đến những điểm sau:

 • Ngắt nguồn điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện áp vượt quá mức cho phép, duy trì khoảng cách an toàn, tránh đặt thiết bị điện trong môi trường ẩm ướt. Chỉ những người có chuyên môn về điện mới nên tiến hành sửa chữa hệ thống điện 3 pha. 
 • Khi thực hiện sửa chữa hệ thống và các thiết bị điện, hãy sử dụng các trang thiết bị bảo hộ như kìm cách điện, gang tay cách điện.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dây trung tính và kết nối đất bằng các thiết bị đo và kiểm tra điện chuyên dụng như ampe kìm, đồng hồ vạn năng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống.

Trên đây Thiết Bị Solaco đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi điện 3 pha là gì cùng những thông tin vô cùng hữu ích về dòng điện 3 pha. Nếu có thắc mắc hay có nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm bảo hộ an toàn lao động, hãy liên hệ ngay với Solaco để nhận được tư vấn chi tiết nhất bạn nhé!

Đăng kí nhận tin