Tổng hợp một số nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra ở đa dạng ngành nghề, và nguyên nhân đằng sau dẫn đến những sự cố này đến từ sự thiếu ý thức an toàn lao động của người lao động và sự lơ là trong việc thực hiện các biện pháp an toàn từ các doanh nghiệp. Bài viết sau đây, Thiết Bị Solaco sẽ chỉ ra những nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Một vài nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất

Thiếu các trang thiết bị bảo hộ lao động

Thiếu sự chuẩn bị về trang bị bảo hộ lao động cá nhân là một trong những nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất ngày nay. Nguyên nhân này xuất phát từ sự thiếu quan tâm của doanh nghiệp đối với việc đảm bảo an toàn lao động cho các công nhân, có thể là do thiếu trang bị hoặc không trang bị đầy đủ, thậm chí là việc sử dụng các thiết bị bảo hộ kém chất lượng.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động phổ biến nhất

Trang thiết bị máy móc gặp vấn đề

Nguyên nhân này có thể xuất phát từ một vài lý do như:

  • Máy móc không hoàn chỉnh, thiết bị an toàn thiếu sót do hỏng hóc, hoạt động không đúng, và mất hiệu quả bảo vệ lao động do vận hành vượt quá giới hạn cho phép.
  • Thiếu các thiết bị cảnh báo âm thanh và ánh sáng, cũng như việc thiếu áp kế, vôn kế, và thiết bị đo sức nâng của cần trục, cùng với các chỉ số độ vương tương ứng.
  • Các thiết bị máy móc bị hỏng, rạn nứt, cong vênh, hoặc đứt gãy vẫn được sử dụng mà không được thay thế.
  • Hộp số gặp sự cố, làm cho tốc độ vận hành của máy móc không thể kiểm soát, ảnh hưởng đến an toàn lao động.

Không có các trang thiết bị cảnh báo nguy hiểm, che chắn, rào ngăn

Trong môi trường làm việc, sẽ có những nơi có thể tác động đến an toàn sức khỏe và tính mạng con người và cần phải có các biển cảnh bảo nguy hiểm, rào chắn như:

  • Các trang thiết bị truyền động, các công cụ xây dựng có thể bị văng ra trong quá trình thi công hoặc sửa chữa.
  • Bụi, hơi, và khí động phát sinh từ các thiết bị gia công có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tiêu hóa của nhân viên.
  • Các khu vực chứa nhiều máy móc và vật liệu xây dựng.
  • Những khu vực có nhiều trang thiết bị được lắp đặt trên cao, đang trong quá trình tháo dỡ hoặc thi công.

Các doanh nghiệp cần đảm bảo những khu vực nguy hiểm phải có biển báo, rào chắn

Không sử dụng đúng cách các thiết bị bảo hộ lao động

Việc không tổ chức các khóa đào tạo an toàn lao động định kỳ trong doanh nghiệp khiến cho công nhân không có cơ hội rèn luyện những kỹ năng cần thiết để đối mặt với những tình huống bất ngờ. Mặc dù có sẵn thiết bị an toàn lao động, nhưng nếu công nhân không được trang bị kiến thức đầy đủ để sử dụng có thể dẫn đến những chuyện khó lường trong tương lai.

Một số cách phòng chống tai nạn lao động

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động

Nhân viên làm việc trong môi trường có các yếu tố nguy hiểm và độc hại cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân. Các trang thiết bị bảo vệ này cũng cần phải phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra.

Huấn luyện lao động an toàn

Người quản lý lao động sẽ đảm nhận trách nhiệm tổ chức và tham gia các chương trình đào tạo về an toàn và vệ sinh lao động. Sau khi hoàn thành, họ sẽ nhận được chứng chỉ hoặc chứng nhận theo quy định. Người lao động thực hiện công việc với yêu cầu cao về an toàn và vệ sinh lao động cũng phải tham gia các khóa đào tạo tương ứng. Sau khi hoàn tất, họ sẽ phải được kiểm tra và nhận chứng chỉ để đảm bảo đáp ứng yêu cầu.

Các doanh nghiệp cần phải huấn luyện lao động an toàn cho toàn bộ nhân viên

Vệ sinh, kiểm tra định kỳ các trang thiết bị máy móc

Máy móc và thiết bị vật tư cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng và thường xuyên được kiểm định để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Trên đây, Thiết Bị Solaco đã cung cấp cho các bạn những nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất cũng như một số biện pháp để phòng tránh. Hy vọng các doanh nghiệp cùng với người lao động sẽ nâng cao nhận thức của mình để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Nếu các bạn có nhu cầu mua các thiết bị điện an toàn, uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với Thiết Bị Solaco để nhận được tư vấn chi tiết và nhận ngay những ưu đãi tốt nhất nhé.

Đăng kí nhận tin