Cấu tạo của bút thử điện

Bút thử điện là một công cụ cầm tay phổ biến trong các gia đình, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng một cách an toàn và hiểu rõ về cấu tạo của nó. Trong bài viết này, Thiết bị Solaco sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cấu tạo của bút thử điện và cách sử dụng một cách an toàn tại nhà.

Tìm hiểu cấu tạo của bút thử điện để giúp an toàn khi sử dụng

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là dụng cụ dùng để kiểm tra nhanh chóng, phát hiện được các sự cố rò rỉ điện trong quá trình kiểm tra và sửa chữa thiết bị hay hệ thống điện. Từ đó, bạn sẽ xác định được những vị trí có điện để lưu ý và đảm bảo an toàn.

Bút thử điện có 02 loại chính:

  • Bút thử điện tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện: Loại bút này hoạt động dựa trên hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người.
  • Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc: Hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ của dòng điện, thông báo qua đèn báo ở đầu bút. 

2 loại bút thử điện thường dùng

Lưu ý:

  • Bút thử điện kiểm tra được dòng điện áp một chiều DC.
  • Ngoài ra, bạn cần kiểm tra chắc chắn lớp vỏ cách điện của bút có bị hở, bị nứt vỡ hay không để tránh bị điện giật khi sử dụng. 

Cấu tạo của bút thử điện

  • Thân kim loại bên trong tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện: Điểm tiếp xúc (Đầu bút) chính để kiểm tra sự có mặt của điện.
  • Phần điện trở kết nối với bóng neon, lò xo dẫn điện, và đầu kim loại: Được sử dụng để tạo hiệu ứng điện.
  • Vỏ ngoài bằng nhựa cách điện: Bảo vệ người sử dụng khỏi các nguy cơ điện trong quá trình làm việc với những thiết bị điện hoặc các vật mang điện.
  • Kẹp gài và nắp bút: Kẹp gài dùng để treo hoặc đặt bút, trong khi nắp bút có thể mở khi gặp sự cố.
  • Vỏ tay cầm bằng nhựa cách điện: Tác dụng cách điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Từ việc tìm hiểu cấu tạo của bút thử điện, bạn sẽ nắm rõ hơn về chức năng cũng như có thể dùng bút thử điện đúng cách, đơn giản để đo điện được tốt nhất. Từ đó giúp phòng tránh được các tình huống bị tai nạn điện đáng tiếc. Dưới đây là hướng dẫn cách dùng bút thử điện an toàn và đúng kĩ thuật.

Cấu tạo của bút thử điện

Đọc thêm:

Cách dùng bút thử điện an toàn

Cách sử dụng bút thử điện đơn giản: Đặt đầu mũi nhọn của bút vào vị trí cần kiểm tra điện. Tiếp theo, đặt đầu ngón tay chạm vào đầu kim loại còn lại. Đèn nê-on trên bút sẽ sáng điện lên, báo cho chúng ta biết mạch có điện. 

Tương ứng với hai loại bút thử điện phổ biến sẽ có hai cách sử dụng với bút thử điện tiếp xúc dòng điện và bút thử điện không tiếp xúc dòng điện. 

Cách dùng bút thử điện tiếp xúc với dòng điện

Đặt đầu bút thử điện vào một trong hai chấu cắm. Chạm tay vào đầu nắp bút. Đèn sẽ sáng khi bút đặt vào dây nóng (dây pha). Đèn không sáng, trường hợp này bạn đã đặt bút vào dây nguội (dây trung tính, không có điện).

Cách sử dụng bút thử điện cảm ứng

Cách dùng bút thử điện cảm ứng cũng đơn giản và tương tự như cách dùng bút kiểm tra dòng diện. Bạn chỉ cần đặt đầu bút đến gần vị trí cần xác định điện với khoảng cách khoảng từ 1 - 2cm và bấm vào công tắc đèn.  Khi đèn ne-on phát sáng tức là có nguồn điện tại vị trí đó.

Kết luận

Thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo của bút thử điện và cách sử dụng. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ các hướng dẫn và biện pháp an toàn khi làm việc với thiết bị điện để bảo vệ bản thân và người thân nhé. Đừng quên tham khảo những sản phẩm bảo hộ hoặc sào thao tác 110kv tại Solaco để đảm bảo an toàn khi tham gia lao động nhé!

Đăng kí nhận tin