Các tình huống bị tai nạn điện

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của điện năng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cùng với sự tiện ích thì cũng đi kèm các tình huống bị tai nạn điện đáng lo ngại. Bài viết dưới đây Thiết Bị Solaco sẽ giới thiệu về những tình huống có thể dẫn đến tai nạn điện cùng với cách ứng phó an toàn cần được lưu ý.

Hướng dẫn cách ứng phó khi gặp tình huống tai nạn về điện

Mức độ nguy hiểm của các tình huống bị tai nạn điện

Các tình huống bị tai nạn điện dẫn đến nhiều nguy cơ nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy hiểm mà mọi người phải đối mặt, đặc biệt là trong môi trường làm việc hoặc các vùng có hệ thống điện phức tạp:

 • Nguy cơ tử vong: Mức độ nguy hiểm cao nhất có thể gây ra tử vong. Nguyên nhân chính là do dòng điện đi qua cơ thể con người có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho hệ thống cơ bản và các cơ quan nội tạng.
 • Tác động tới sức khoẻ: Tai nạn điện có thể gây ra những tổn thương cho hệ thống thần kinh, tim mạch, cũng như các cơ quan khác của cơ thể. Các vết thương có thể dẫn đến tình trạng thương tích nặng, thậm chí là tàn phế vĩnh viễn.
 • Nguy cơ cháy nổ: Ngoài việc gây ra tổn thương trực tiếp cho cơ thể, tai nạn điện cũng tăng nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là trong môi trường có chứa các chất dễ cháy hoặc dễ nổ.
 • Ảnh hưởng môi trường: Nếu tai nạn điện xảy ra trong các cơ sở công nghiệp hoặc các vùng có dân cư, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường xung quanh, bao gồm ô nhiễm đất đai, nước và không khí.
 • Thiệt hại tài sản: Làm hỏng hoặc phá hủy các thiết bị, hệ thống điện và cơ sở vật chất khác, dẫn đến thiệt hại tài sản lớn.

Mức độ nguy hiểm do các tình huống bị tai nạn điện gây ra

Các tình huống tai nạn điện phổ biến

Sự cố do chập điện

Sự cố chập điện xảy ra khi có một sự gián đoạn trong hệ thống điện, dẫn đến việc dòng điện không đi qua đúng con đường dự kiến mà thường tìm đường "ngắn mạch" và dẫn đến chập điện. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như hỏng cáp điện, thiết bị điện không hoạt động đúng cách, hoặc có sự can thiệp không an toàn vào hệ thống điện.

Tai nạn do va chạm với dây điện

Các tình huống bị tai nạn điện thường xảy ra khi người dân không chú ý đến vị trí của dây điện hoặc không đảm bảo an toàn khi làm việc gần khu vực có dây điện và vô tình chạm phải vào. Các phương tiện giao thông hoặc máy móc công nghiệp có thể va chạm với dây điện, gây ra nguy hiểm cho người và tài sản xung quanh.

Tai nạn do va chạm với nguồn điện hoặc dây điện

Rủi ro hỏa hoạn từ điện

Nếu hệ thống điện không được kiểm tra kỹ lưỡng hoặc không bảo dưỡng đúng cách, có các lỗi kỹ thuật sẽ gây ra nguy cơ gây ra hỏa hoạn từ điện. Sự chập cháy hoặc nổ từ các thiết bị điện có thể dẫn đến thiệt hại tài sản và nguy cơ an toàn cho mọi người trong khu vực.

Chập điện gây ra nguy cơ hoả hoạn

Cách ứng phó trong các tình huống bị tai nạn điện

Mộy số cách ứng phó cần thực hiện trong các tình huống khẩn cấp này:

 • Nếu bạn hoặc ai đó bị kẹt trong các tình huống bị tai nạn điện thì tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Sử dụng các vật dụng không dẫn điện như cành cây, que gỗ khô để giúp người bị nạn ra khỏi vùng nguy hiểm.
 • Ngắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách sử dụng cơ cấu ngắt mạch hoặc gọi đến cơ quan điện lực địa phương để yêu cầu họ ngắt nguồn.
 • Ngay lập tức gọi cho cơ quan cứu hỏa hoặc cơ quan điện lực địa phương để họ có thể cử đội ngũ cứu hỏa và kỹ thuật viên đến hiện trường.
 • Đối với rủi ro hỏa hoạn từ điện, hãy di chuyển ra khỏi khu vực và tránh tiếp xúc với lửa hoặc nguyên liệu dễ cháy gần với vùng gặp sự cố.
 • Nếu có sẵn, sử dụng bình chữa cháy để dập tắt ngọn lửa. Tuyệt đối không sử dụng nước để dập tắt ngọn lửa từ hỏa hoạn điện, vì điều này có thể tạo ra tác động cực kỳ nguy hiểm.
 • Giữ khoảng cách an toàn điện có rào chắn đối với trường hợp tiếp xúc khu vực có điện nguy hiểm

Sử dụng bình chữa cháy ứng phó với tình huống hoả hoạn từ tai nạn điện

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tương tự ở website của chúng tôi như Sào thao tác 110kv hay tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật  ở website của chúng tôi nhé.

Kết luận

Qua bài viết, Thiết Bị Solaco đã chia sẻ các tình huống bị tai nạn điện phổ biến để mọi người nhận biết và cách ứng phó hợp lý. Nếu bạn cần tư vấn về các thiết bị an toàn điện chất lượng với giá cả phải chăng, xin vui lòng truy cập vào website https://thietbisolaco.com/ để tham khảo các sản phẩm hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 0933 55 40 41.

Đăng kí nhận tin