Tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật ?

Tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật? Bạn có từng thắc mắc về điều này không? Cảm giác bị giật điện chỉ vì lỡ tay chạm vào người khác thật khó chịu, đặc biệt là khi đi dạo trong trung tâm thương mại, hay chỉ đơn giản là khi mùa đông ùa về. Đọc hết bài viết này, bạn sẽ thoát khỏi cảnh bị điện giật khi chạm vào người khác mãi mãi. 

Tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật?

Khi mọi người gặp phải tình trạng bị điện giật khi tiếp xúc với nhau, thường là do sự khác biệt về điện áp giữa từng cá nhân. Điều này có thể xảy ra khi hai người hoặc nhiều người cùng tiếp xúc và tạo ra sự chênh lệch về điện tích giữa họ. Khi có sự chuyển động của điện tích qua cơ thể, nó có thể gây ra hiện tượng điện giật không mong muốn.

Bị giật điện khi chạm vào người khác là chuyện khó chịu nhất trên đời

Tĩnh điện - Thủ phạm đứng sau việc bị giật điện

Đầu sỏ gây ra hiện tượng điện giật khi 2 người chạm vào nhau thường là do tĩnh điện. Tĩnh điện là hiện tượng tụ điện trên bề mặt của vật thể, xuất phát từ việc các vật liệu va chạm với nhau, khiến electron di chuyển từ vật liệu này sang vật liệu khác. Quá trình chuyển động của electron này tạo ra sự không cân bằng về điện tích, khiến một vật liệu tích điện dương và vật liệu kia tích điện âm.

Khả năng dẫn điện của cơ thể con người cho phép dòng điện chạy qua. Dòng điện sẽ tuân theo con đường có ít điện trở nhất. Khi hai người tiếp xúc và có hiệu điện thế, dòng điện sẽ chạy qua con đường ít điện trở nhất, thường liên quan đến dây thần kinh, cơ bắp và các mô khác trong cơ thể.

 

Do dây thần kinh và cơ bắp dẫn điện, chúng có khả năng truyền dòng điện khắp cơ thể. Khi dòng điện đi qua cơ thể, có thể gây ra ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thần kinh và cơ bắp, gây ra cảm giác bị giật. 

 

Đã tìm thấy đầu sỏ gây tội - Tĩnh điện! 

Dấu hiệu nhận biết điện giật

Mức độ nghiêm trọng của việc bị giật điện tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cường độ dòng điện, thời gian tiếp xúc và con đường mà dòng điện đi qua trong cơ thể. Đối với các trường hợp do tĩnh điện thường không gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết điện giật phổ biến nhất là cảm giác tê hoặc ngứa ran ở vùng da tiếp xúc với nguồn điện, trong trường hợp khi 2 người chạm vào nhau bị điện giật, thì khu vực bị chạm vào thường sẽ có cảm giác tê. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng cảm thấy hơi nhói hoặc cảm giác như có điện chạy qua.

Phương pháp hạn chế bị giật điện khi chạm vào người khác

Hiện tượng tĩnh điện đôi lúc còn khó chịu hơn cả người yêu cũ. Tuy nhiên vỏ quýt dày sẽ có móng tay nhọn, bạn có thể ngăn chặn tĩnh điện bằng các phương pháp sau. 

  • Máy tạo độ ẩm: Để giảm sự tích điện trong không khí vào mùa đông, việc sử dụng máy tạo ẩm trong nhà là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất.  
  • Lựa chọn quần áo phù hợp: Để tránh tình trạng tích điện, hãy hạn chế sử dụng vật liệu cách điện như len và cao su. Lựa chọn quần áo làm từ cotton thay vì polyester hoặc nylon. Sử dụng chìa khóa kim loại để loại bỏ điện tích tích tụ. Ngoài ra, đi chân trần trong nhà cũng là phương pháp hiệu quả để loại bỏ tĩnh điện.

Đi chân trần cũng là một phương pháp hữu ích để ngăn tĩnh điện

Như vậy, bí ẩn đằng sau câu hỏi tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật chính là tĩnh điện. Điều quan trọng là phải luôn cẩn thận và biết cách đối phó với tình huống này để tránh tai nạn không mong muốn xảy ra. Nếu bạn có cách nào hay hơn để tạm biệt tĩnh điện, đừng quên để lại ý kiến nha. Đồng thời đừng quên theo dõi website của Thiết Bị Solaco để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích tiếp theo nhé!

Đăng kí nhận tin