Hiện tượng quang điện là gì

Hiện tượng quang điện được ứng dụng khá phổ biến vào quang điện trở, pin quang điện ở trong đời sống. Vậy hiện tượng quang điện là gì? Ứng dụng về hiện tượng này trong đời sống như thế nào? Cùng thietbisolaco.com theo dõi bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng quang điện này nhé!

Hiện tượng quang điện là gì

1. Hiện tượng quang điện là gì? 

Hiện tượng quang điện là gì? Đây là hiện tượng electron bị đẩy khỏi bề mặt kim loại khi ánh sáng chiếu vào. Những electron bị đẩy ra còn được gọi là quang điện tử. Vấn đề quang trọng cần chú ý là sự phát xạ của các quang điện tử cùng với động năng của quang điện tử phóng ra dựa vào tần số ánh sáng đến bề mặt kim loại. Quá trình những quang điện tử bật ra khỏi bề mặt kim loại dưới tác động của ánh sáng thường hay gọi là sự phát quang.

 

Hiện tượng quang điện là gì? 

2. Hiện tượng quang điện trong và ngoài

2.1 Hiện tượng quang điện trong

Hiện tượng quang điện trong chính là hiện tượng ánh sáng bị giải phóng electron liên kết cung như biến chúng thành electron có tĩnh dẫn. Cùng lúc đó tạo thành lỗ trống để tham gia vào quá trinh dẫn điện. Đối với hiện tượng này là những electron sẽ không bật ra ngoài mà chuyển động trong vật thể bán dẫn. Điều kiện để xảy ra hiện tượng quang điện trong là năng lượng photon ánh sáng phải có kích thước lớn hơn hoặc bằng với năng lượng lích hoạt A. 

 

Hiện tượng quang điện trong

2.2 Hiện tượng quang điện ngoài

Hiện tượng quang điện ngoài là hiện tượng chiếu ánh sáng cần có bước sóng phù hợp vào kim loại làm bật electron ra khỏi bề mặt kim loại. Ánh sáng khi chiếu vào kim loại được gọi là ánh sáng kích thích hay bức xạ kích thích. 

 

Hiện tượng quang điện ngoài

3. Ứng dụng phổ biến của hiện tượng quang điện là gì?

Hiện tượng quan điện được xem là bước phát triển khá mới trong công nghệ chế tạo. Vậy ứng dụng hiện tượng quang điện là gì? Cùng xem qua một số ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực như sau:

  • Chế tạo quang điện trở: Quang điện trở này là loại điện trở làm từ chất quang dẫn. Cấu tạo của thiết bị này gồm 1 sợi dây được là từ chất quang dẫn và gắn trên 1 đế cách điện.

  • Chế tạo pin mặt trời: Là một trong những ứng dụng rất phổ biến của hiện tượng quan điện. Pin mặt trời có tác dụng để chuyển năng lượng ánh sáng thu về và trở thành điện năng sử dụng. Bề mắt tấm năng lượng mặt trời được chế tạo từ nhiều phân tử bán dẫn, tế bào quang điện.

  • Chế cảm biến ghi hình ảnh: Hiện tượng quang dẫn được ứng dụng tạo ra những cảm biến ghi hình ảnh như CCD. Cảm biến này sẽ chuyển đổi hình ảnh quang học qua tín hiệu điện và dùng trong thiết bị camera.

  • Chế tạo điốt - Là thiết bị dùng để biến photon trở thành điện tích dựa trên ứng dụng của quang điện. Điốt dùng phổ biến trong thiết bị đo đạc, truyền dẫn thông tin, kỹ thuật điện tử,...

  • Chế tạo đèn nhân quang điện: Là linh kiện điện tử chân không nằm ở trong đèn photo. Loại này thực hiện cảm biến photon của hiện tượng quang điện, từ đó giúp tạo ra điện tích. 

 

Ứng dụng của hiện tượng quang điện trong đời sống

Trên đây là những kiến thức liên quan đến ứng dụng và khái niệm về hiện tượng quang điện là gì. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thể nắm được thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ vấn đề nào có thể liên hệ cho thietbisolaco.com để được tư vấn và hỗ trợ. Hãy thường xuyên ghé trang website của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức nhé!

 

Đăng kí nhận tin