Cách kiểm tra găng tay cách điện trung thế

Việc quản quản, kiểm tra găng tay cách điện trung thế giúp đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên làm việc trong ngành điện. Vậy cách kiểm tra găng tay cách điện trung thế như thế nào mới đúng? Hãy cùng Thiết bị Solaco tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Găng tay cách điện trung thế là gì?

Găng tay cách điện trung thế là loại găng bảo hộ đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi làm việc liên quan đến điện ở mức trung áp. Găng có thể chịu được điện áp từ 1000V đến 36kV. Chất liệu găng tay chủ yếu từ cao su tổng hợp hoặc cao su tự nhiên, bên trong có lớp lót siêu thấm hút mồ hôi.

Găng tay cách điện trung thế

Vì sao cần kiểm tra găng tay cách điện trung thế thường xuyên?

Trong quá trình sử dụng điện, không thể không tránh khỏi việc xảy ra những rủi ro rò rỉ điện. Găng tay cách điện sẽ là vật bảo vệ nhân viên không bị điện giật. Tuy nhiên, găng sau thời gian sử dụng có thể bị rách, trầy,... làm ảnh hưởng đến khả năng cách điện.

Khi một chiếc găng tay cách điện bị hỏng, khả năng cách điện của nó không còn tốt như trước. Những vết rách, lỗ nhỏ có thể là mối nguy gây mất an toàn lao động, gây nguy cơ điện giật, ảnh hưởng đến tính mạng nhân viên khi thực hiện các thao tác kỹ thuật điện.

Do đó, để hạn chế những rủi ro không đáng có này, việc kiểm tra định kỳ các thiết bị bảo hộ như găng tay cách điện trung thế cực kỳ quan trọng. Thậm chí, việc kiểm tra găng cách điện đã được pháp luật quy định chi tiết tại nghị định 14-2014 về Thi hành Luật điện lực về An toàn điện.

Hướng dẫn cách kiểm tra găng tay cách điện trung thế

Dưới đây là tiêu chuẩn thí nghiệm và quy trình kiểm tra và xử lý kết quả kiểm tra găng cách điện trung thế:

Tiêu chuẩn kiểm tra găng tay cách điện

Găng tay cách điện theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8084:2009 (IEC 60903:2002) và BS EN 50321:2000

Việc kiểm tra găng cách điện trung thế có tiêu chuẩn riêng

Quy định kiểm tra, thí nghiệm găng cách điện

Môi trường thử nghiệm:

 • Thực hiện ở điện áp xoay chiều hoặc một chiều.

 • Nhiệt độ từ 5 - 23 độ C.

 • Độ ẩm 45 - 75%.

 • Có thỏa thuận giữa khách hàng và nhà chế tạo.

Thử nghiệm thực hiện trong vòng 1 giờ sau khi ổn định xong. Thực hiện NGÂM TRONG NƯỚC VÀ KHÔNG ĐỂ KHÔNG KHÍ NẰM LẠI TRONG GĂNG.

Kiểm tra găng tay cách điện

Quá trình kiểm tra:

 • Giá trị đỉnh hoặc hiệu dụng điện áp xoay chiều và giá trị trung bình của điện áp 1 chiều có sai số không quá 3%.

 • Găng được để mặt phải ra ngoài, mặt phải được đổ đầy bằng nước vòi có điện trở suất nhỏ hơn hoặc bằng 100Ωm và ngâm trong thùng nước.

 • Mực nước bên trong và mực nước bên ngoài găng phải ngang bằng nhau khi thí nghiệm.

 • Nếu găng tay có lớp lót, có thể dùng viên bi thép mạ niken, đường kính 4mm thay cho nước.

 • Nước bên trong găng tay tạo thành một điện cực và nối với một đầu nối nguồn điện áp bằng dây xích hoặc thanh trượt đã nhúng trong nước.

 Xử lý kết quả kiểm tra

 • Nếu đạt yêu cầu: Hồ sơ thử nghiệm găng cách điện cho đạt chuẩn, biên bản ghi lại kết quả thử nghiệm và thời hạn thử nghiệm cho lần tiếp theo.

 • Nếu không đạt yêu cầu: Lập tức loại bỏ (trường hợp không đạt chỉ tiêu cách điện) hoặc cho phép thử lần hai (trường hợp đạt một chỉ tiêu bất kỳ, trừ chỉ tiêu cách điện).

Kiểm tra găng cách điện do người có chuyên môn thực hiện

Nhìn chung, việc kiểm tra găng tay cách điện rất quan trọng và phải được thực hiện ở môi trường phòng thí nghiệm và do người có chuyên môn thực hiện. Trên đây là những thông tin cơ bản về cách kiểm tra găng tay cách điện trung thế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua website Thiết Bị Solaco để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Đăng kí nhận tin