Thế nào là hành lang an toàn điện

Thế nào là hành lang an toàn điện? Những quy định liên quan đến hành lang an toàn điện này là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm này một cách cụ thể nhé.

Thế nào là hành lang an toàn điện  

Hành lang bảo vệ an toàn lưới điện được quy định tại Mục 1.2 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD do bộ Xây dựng ban hành là khoảng không gian bao quanh về chiều rộng, chiều dài và chiều cao chạy dọc theo các công trình đường dây tải điện hoặc bao quanh các trạm điện. 

Mục đích của việc hình thành hàng lang an toàn điện là bảo đảm an toàn cho các công trình lưới điện quốc gia cũng như các công trình dân dụng xung quanh và an toàn cho con người.

Thế nào là hành lang an toàn điện?

Những quy định chi tiết về hành lang an toàn điện

Khi các nhà ở và công trình được xây dựng gần khu vực hành lang an toàn lưới điện thì phải tuân thủ một số quy định đã được nêu trong nghị định Nghị định số 14/2014/NĐ-CP như:

 • Lợp mái và tường bao quanh các công trình này phải được xây dựng bằng vật liệu không cháy
 • Các công trình hoặc nhà ở không được xây dựng cản trở đường đi để kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận của đường dây điện.
 • Cường độ điện trường tại các điểm ngoài trời cách mặt đất 1m và nhỏ hơn 5 kv/m và ở các điểm trong nhà các mặt đất 1m và nhỏ bằng 1 kv/m.
 • Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của những công trình xây dựng đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không được nhỏ hơn mức sau đây:
  • Khoảng cách tối thiểu đối với điện áp đến 35kV là 3 mét.
  • Khoảng cách tối thiểu đối với điện áp đến 110kV là 4 mét.
  • Khoảng cách tối thiểu đối với điện áp đến 220kV là 6 mét.
 • Ngoài ra cần phải đáp ứng thêm yêu cầu về kết cấu của kim loại và kỹ thuật nối đất đối với các nhà ở hoặc công trình nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện của đường dây dẫn điện trên không với điện áp 220 kV. Các quy định kỹ thuật nối đất và kết cấu kim loại sẽ được quy định bởi Bộ Công Thương.

Cần tuân theo quy định về kết cấu kim loại đối với các công trình gần hành lang an toàn lưới điện

Những đơn vị và cá nhân ở trong khu vực hành lang an toàn lưới điện, nếu không thực hiện đúng quy định sẽ bị phạt theo Điều 15, Khoản 3 của Nghị định 134/2013/NĐ-CP  và được sửa đổi bởi Khoản 18, Điều 2 của Nghị định 17/2022/NĐ-CP, khi thực hiện một trong các hành vi sau đây:

 • Sử dụng bất kỳ khu vực nào của lưới điện cho mục đích khác mà chưa có chấp thuận với đơn vị quản lý và vận hành lưới điện.
 • Không đảm bảo khoảng cách an toàn đến dây cáp điện đối với các công trình xây dựng kể cả các vật tư vật liệu
 • Không thực hiện đúng các thỏa thuận đã trao đổi trước để bảo đảm an toàn trong quá trình xây dựng các công trình hoặc cải tạo nhà ở và công trình với đơn vị quản lý vận hành đường dây điện.
 • Mức xử phạt trên cá nhân và doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy theo hành vi cụ thể.

Những quy định an toàn về xây dựng hành lang an toàn lưới điện

Trên đây là những kiến thức chia sẻ của Thiết Bị Solaco để giải đáp câu hỏi thế nào là hành lang an toàn điện và những quy định liên quan đến hành lang an toàn này. Nếu bạn có nhà ở gần khu vực như trên thì cần nắm được và tuân thủ theo những quy định của nhà nước để không bị xử phạt nhé.

 

Đăng kí nhận tin