Dung dịch nào dẫn điện tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dung dịch có khả năng dẫn điện tốt nhưng dung dịch nào dẫn điện tốt nhất? Cùng Thiết bị Solaco tìm hiểu những dung dịch nào dẫn điện tốt nhất và các yếu tố ảnh hưởng đến sự dẫn điện của những dung dịch này nhé!

Dung dịch dẫn điện tốt nhất là gì? 

Dung dịch dẫn điện tốt nhất là dung dịch có khả năng dẫn điện cao. Chúng ta cần dựa theo các yếu tố sau để có thể xác định được dung dịch dẫn điện tốt nhất:

 • Tổng nồng độ ion có trong dung dịch dẫn điện: Những dung dịch có tổng nồng độ ion lớn sẽ có khả năng dẫn điện tốt. Do đó, các loại muối có chứa nồng độ ion cao sẽ dẫn điện tốt hơn.

 • Độ tan của các chất dung dịch: Các chất có khả năng hòa tan tốt trong dung dịch sẽ tạo ra nhiều hàm lượng ion tự do, do đó chất đó sẽ dẫn điện tốt hơn. Ví dụ như dung dịch muối được tạo thành từ NaCl là chất hòa tan trong nước sẽ dẫn điện tốt hơn so với nguyên tố tách ra. 

 • Loại chất tan: Các chất có khả năng điện li mạnh như bazơ, muối và axit sẽ tạo ra nhiều ion tự do hơn trong dung dịch, từ đó khả năng dẫn điện của dung dịch sẽ tăng lên. 

Do đó, để có thể xác định được dung dịch nào dẫn điện tốt nhất thì ta cần phải xem xét nồng độ ion tổng cũng như độ tan của chất trong dung dịch.

Dung dịch dẫn điện tốt có khả năng dẫn điện cao

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của dung dịch:

 • Nồng độ ion trong dung dịch: Dung dịch dẫn điện nào có nồng độ ion càng cao thì khả năng dẫn điện của dung dịch đó càng tốt. Vì khi trong dung dịch tồn tại nhiều ion thì chúng sẽ dễ dàng truyền dẫn điện năng.

 • Điện tích của ion: Để biết dung dịch nào dẫn điện tốt nhất thì điện tích của ion trong dung dịch phải lớn vì điện tích lớn của ion sẽ tạo ra sự tương tác mạnh với các cấu trúc điện tích trong dung dịch từ đó sự liên kết chặt chẽ được hình thành và dễ dàng truyền điện hơn.

 • Kích thước của ion trong dung dịch: Ion có kích thước nhỏ sẽ có khả năng di chuyển nhanh hơn trong dung dịch, do đó khả năng dẫn điện của dung dịch càng tốt.

 • Trạng thái của ion trong dung dịch: Dung dịch dẫn điện có chứa ion ở trạng thái bậc 2 như Al3+, Mg2+, Ca2+ sẽ có khả năng dẫn điện tốt hơn so với các dung dịch có chứa ion ở trạng thái bậc 1 (1+) như K+, Na+.

 • Tính chất hóa học của các ion: Các ion trong dung dịch có khả năng tạo ra liên kết ion mạnh thì dung dịch đó dẫn điện tốt hơn. Chúng có thể kể đến như các muối BaCl2, NaCl, KCl thường có khả năng dẫn điện cao do tạo được liên kết ion mạnh.

Một cách tổng quát thì các dung dịch dẫn điện nào chứa các muối có nồng độ ion cao và ion có điện tích lớn thì khả năng dẫn điện sẽ tốt. 

Nồng độ ion và điện tích ion ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của dung dịch

Dung dịch nào dẫn điện tốt nhất?

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi những dung dịch nào dẫn điện tốt nhất:

 • Muối: các loại muối như CaCl2, BaCl2, MgCl2, KCl, NaCl.

 • Bazơ: các loại bazơ như Ba(OH)2, Ca(OH)2, NaOH, KOH.

 • Axit: Các loại axit như HNO3, HCl, H2SO4.

 • Một số chất ionic khác: như CuSO4, AlCl3, FeCl3, Na2SO4.

Những chất này được xem là dung dịch dẫn điện tốt nhất vì chúng có khả năng phân li thành các ion âm và các ion dương từ đó tạo thành các cấu trúc ion dẫn điện. Bên cạnh đó, đôi lúc các dung dịch dẫn điện cũng phụ thuộc vào nồng độ của dung dịch vì chúng có các ion hóa càng nhiều kèm theo đó là nồng độ ion càng cao thì khả năng dẫn điện của dung dịch càng tốt.

Dung dịch dẫn điện tốt có khả năng phân li thành ion âm và dương

Bài viết trên đã giúp cho các bạn biết được những dung dịch nào dẫn điện tốt nhất. Đừng quên ghé Thiết bị Solaco để có thể mua được những sản phẩm về điện chất lượng cho gia đình của bạn nhé!

Đăng kí nhận tin