Một số vật liệu cách điện chịu nhiệt phổ biến hiện nay

Vật liệu cách điện chịu nhiệt là những vật liệu rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho những hệ thống điện. Ở mỗi vật liệu có các đặc tính khác nhau. Xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết về một số vật liệu được sử dụng phổ biến.

Vật liệu cách điện chịu nhiệt

Thế nào được gọi là vật liệu cách điện

Để ngăn không cho dòng điện đi qua các vật dẫn điện, tránh nguy cơ gây ra các tai nạn liên quan đến điện và chống lại dòng điện thì cần có vật liệu cách điện. Các vật liệu này mang tính chất không dẫn điện hoặc độ cách điện rất cao. Cho phép chúng ngăn cách các dòng điện, không cho các vật dẫn điện tiếp xúc với nhau. Từ đó giảm nguy cơ cháy nổ điện hoặc bị sốc điện.

Các vật liệu này cách được điện là nhờ vào cấu trúc của chúng, bao gồm các cấu trúc vật lý, nguyên tố và phân tử. Một vật liệu có khả năng cách điện tốt thì sẽ mang đặc tính đóng điện cao, có điện trở thấp, không dẫn điện và chịu được nhiệt độ từ môi trường tác động. Chúng được ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày như công nghiệp, điện tử, hàng không vũ trụ, y tế và đóng tàu.

Vật liệu cách điện chịu nhiệt là gì?

Vì sao cần sử dụng vật liệu cách điện

Trong nhiều ứng dụng công nghiệp và thương mại thì việc sử dụng vật liệu cách điện là rất quan trọng. Bởi vì chúng đóng vai trò bảo vệ người dùng khỏi các tác động của điện trường và từ trường. Đồng thời giảm đi các tai nạn liên quan đến điện như cháy nổ. Một số lý do cần sử dụng vật liệu cách điện:

  • Giữ an toàn cho con người: Khi điện đi qua các vật dẫn như kim loại thì chúng sẽ phát ra nhiệt và có thể cháy nổ. Vì vậy, cần sử dụng các vật cách điện để tránh chúng dẫn điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  • Bảo vệ các thiết bị điện: Để bảo vệ các thiết bị khỏi điện trường và từ trường thì phải sử dụng vật liệu cách điện. Điều này giúp cho các thiết bị điện được nâng cao tuổi thọ. Đồng thời giảm những nguy cơ gây cháy nổ, thiệt hại về tài sản.

  • Nâng cao độ tin cậy: Các vật liệu này sẽ nâng cao độ tin cậy của hệ thống vì nó giảm đi các rủi ro về điện và thời gian bảo trì của hệ thống.

  • Cải thiện hiệu suất:Khi vật liệu không bị nhiễm điện thì hiệu suất của hệ thống sẽ được tăng vì nó không bị ảnh hưởng bởi điện trường và từ trường. Giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và có hiệu suất hơn.

  • Đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật: Một số ứng dụng điện yêu cầu nghiêm ngặt về việc đáp ứng các vật liệu cách điện chịu nhiệt. Các vật liệu này phải đáp ứng được yêu cầu về độ bền, chịu nhiệt và chống ẩm ướt, ăn mòn.

Một số vật liệu cách điện chịu nhiệt phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại vật liệu cách điện chịu nhiệt trên thị trường, tuy nhiên những loại được nêu dưới đây thường được sử dụng phổ biến hơn:

Nhựa: Được sử dụng rộng rãi như một vật cách điện hữu cơ trong các ứng dụng về điện. Chúng bao gồm các loại polyethylene (PE), ), polyvinyl chloride (PVC), polytetrafluoroethylene (PTFE), polypropylene (PP), polyimide (PI), polycarbonate (PC), epoxy (EP) và phenolic (PF). Vì tính chất chịu nhiệt và cách điện tốt và kháng hóa chất mà nhựa được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Một số loại vật liệu cách điện chịu nhiệt

Mica: Có tính chất cách nhiệt tốt từ khoáng vật tự nhiên. Nên mica cũng thường được sử dụng để cách điện trong các ứng dụng điện. Cấu trúc của mica là một tinh thể phẳng được chia thành các tấm mỏng, mềm với độ bền cao. Cũng như nhựa chúng có khả năng cách điện, chịu nhiệt và kháng hóa chất cũng như chống cháy rất tốt.

Thủy tinh: Được sản xuất từ những sợi thủy tinh có thêm phụ gia như epoxy hoặc polyester. Nhờ đó mà chúng có độ bền cơ học tốt, cách điện và chịu được nhiệt độ lên tới 180 độ C. Được ứng dụng trong các ống cách điện, bảng điều khiển, mô-đun, thiết bị đo lường và một số thiết bị khác.

Chúng tôi đã kể ra một số vật liệu cách điện chịu nhiệt phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng trong ngành công nghiệp điện. Mong rằng bài viết đã cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu bạn đang tìm kiếm những loại vật liệu cách điện hiểu quả với mức giá phải chăng nhất, hãy liên hệ ngay với Solaco để được tư vấn miễn phí!

Đăng kí nhận tin