Giải thích 220V 380V là điện áp gì? Tất cả những điều bạn cần biết

Bạn có bao giờ tự hỏi về những con số 220V và 380V được đề cập khi nói về điện áp? Trong ngành điện, đây là các giá trị điện áp phổ biến được sử dụng trong hệ thống điện. Điện áp là một khái niệm quan trọng trong việc hiểu về an toàn điện và sử dụng đúng thiết bị. Bài viết này của Solaco sẽ giải thích 220V 380V là điện áp gì và tại sao chúng quan trọng trong ngành điện.

Điện áp là gì?

Trước tiên bạn phải hiểu điện áp là gì, điện áp được mô tả áp suất đẩy điện. Nó được biểu thị bằng đơn vị vôn(V) và điện áp cao sẽ làm cho một thiết bị điện tử chạy nhiều điện. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử được thiết kế để có thể hoạt động ở các điện áp cụ thể, nếu điện áp quá cao thì cách mạch có thể bị hỏng.

Ngược lại, điện áp quá thấp cũng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch và làm cho các thiết bị xung quanh chúng trở nên vô dụng. Vì vậy bạn cần hiểu thêm các kiến thức về điện áp cũng như cách khắc phục các vấn đề liên quan để có thể xử lý các thiết bị điện tử hợp lý khi có sự cố xảy ra.

Điện áp là gì?

Giải thích 220V 380V là điện áp gì

Định nghĩa của điện áp 220V là điện áp pha được xác định bởi điện áp giữa 1 pha dây pha và một dây trung tính. Đây còn được gọi là điệp áp giữa một dây nóng và dây lạnh. Để đo loại điện áp này người tha thường sử dụng đồng hồ vôn kế hay đồng hồ vạn năng. Tùy vào mỗi khu vực điện áp yếu hay mạnh nhưng tiêu chuẩn điện áp pha vẫn là 220V

Định nghĩa của điện áp 380V là điện áp dây được xác định qua điện áp giữa hai dây pha gồm 2 dây nóng và 2 dây lửa. Cách sử dụng cũng là dùng đồng hồ vạn năng. Tùy vào mỗi khu vực điện áp yếu hay mạnh nhưng tiêu chuẩn điện áp dây vẫn là 380V.

Giải thích 220V 380V là điện áp gì?

Điện 3 Pha Bao Nhiêu Vôn?

Hệ thống điện áp 3 pha 4 dây gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh thường được nối với nhau bằng hai cách là hình tam giác hoặc nối hình sao. Trong lĩnh vực công nghiệp thường sử dụng điện ba 3 pha vì nó phù hợp với các thiết bị có công suất lớn để đỡ hao tốn điện năng.

Đường điện của 3 pha cũng giống như 3 đường điện 1 pha chạy song song nhau và đều chung 1 dây trung tính. Vì lẽ đó mà hệ thống điện 3 pha thường có 4 dây gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Điện ba pha là loại điện được xếp vào điện để sản xuất kinh doanh chứ không phải điện sinh hoạt. Nên giá thành của nó sẽ cao hơn so với điện 1 pha. Khi bạn sử dụng điện 3 pha thì phải sử dụng các thiết bị điện 3 pha còn 1 pha thì sử dụng với các điện 1 pha.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều sử dụng điện 1 pha và 3 pha đều không giống nhau. Bởi vì tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng cũng như khả năng đầu tư  vào công nghệ. Một số loại điện 3 pha được dùng phố biến như:

  • Việt Nam: sử dụng loại 380V/3F
  • Nhật bản: sử dụng loại 200V/3F
  • Mỹ: sử dụng loại 220V/3F 

Cách Đấu Điện 3 Pha Hình Tam Giác

Tổng trở của điện 3 pha lần lượt là A, B, C của tải là Za, Zb, Zc. Khi nối điện 3 pha hình sao hình 3 điểm cuối của chúng là , Y, Z nối với nhau tạo thành điểm trung tính O. Còn đối với cách nối hình tam giác thì là đầu pha này nối với cuối pha kia.

Khi sử dụng mạch 3 pha 4 dây cho sinh hoạt thì nhờ có các dây trung tính nên sẽ có những ưu điểm khi sử dụng. Chúng tạo ra hai chỉ số điện áp khác nhau là điện áp pha và điện áp dây nhờ vậy mà thuận tiện cho việc sử dụng đồ điện. Bên cạnh đó, điện áp hầu như hoạt động bình thường trên các tải không vượt quá định mức của đồ dùng điện.

Các bạn cũng có thể sử dụng máy ổn áp Litanda để thuận tiện lắp đặt và mức điện áp ổn định khi sử dụng. Máy ổn áp này đã có đủ 3 đầu là 220V, 380V và 200V phù hợp cho các thiết bị trên toàn thế giới.

Cách đấu 3 pha hình tam giác

Hy vọng qua bài viết này của Solaco đã giúp ích cho bạn đọc trong việc giải thích 220V 380V là điện áp gì và một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Tổng kết lại, điện áp 220V và 380V là giá trị điện áp thông dụng trong hệ thống điện. Hiểu rõ về chủ để này giúp chúng ta hiểu đúng về các thiết bị và đảm bảo an toàn điện trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm, thiết bị bảo đảm an toàn trong ngành điện, hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Solaco để được tư vấn cụ thể nhất!

 

Đăng kí nhận tin