Cách sơ cứu người bị điện giật

Cách sơ cứu người bị điện giật tuy không quá phức tạp nhưng lại rất hữu ích. Trong một số trường hợp, việc sơ cứu tại chỗ kịp thời có thể cứu lấy tính mạng nạn nhân. Bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản mà Solaco sẽ đề cập dưới đây!

Cách sơ cứu người bị điện giật chi tiết

Việc sơ cứu cho người bị điện giật có thể được chia thành nhiều bước. Các bạn nên tham khảo và thực hành theo thứ tự sau.

Ngắt nguồn điện và kiểm tra đảm bảo an toàn

Khi phát hiện người bị điện giật, việc đầu tiên cần làm là xác định vị trí của nguồn điện. Thời gian nạn nhân kết nối với nguồn điện càng lâu thì cơ thể càng chịu nhiều tổn thương. Vì thế, hãy nhanh chóng tìm nguồn điện và ngắt đi ngay lập tức.

Nếu phát hiện nguồn điện là ổ cắm, thiết bị rò rỉ hay dây điện hãy tắt công tắt nguồn hoặc rút phích cắm. Giả sử, bạn không tìm được công tắt hay phích cắm thì cách tốt nhất là gạt cầu dao tổng. Trường hợp nguồn điện cao thế thì bạn không nên có tắt nguồn mà hãy gọi quản lý điện tại khu vực. Tuyệt đối không đến gần hay cố tách nạn nhân khi chưa tắt nguồn, hãy nhảy bằng một chân ra xa nếu có cảm giác tê ở thân dưới. Cuối cùng, khi gặp người bị điện giật ở khu vực có nước, cần chú ý tránh xa nước, khi đi tắt nguồn điện hoặc khi sử dụng máy biến áp cần tránh đi chân trần mà hãy sử dụng giày, dép có đế cao su.

Avatar

Dùng dụng cụ cách điện để tách nạn nhân khỏi nguồn điện

Đọc thêm:

Cách sơ cứu người bị điện giật tốt nhất là tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Ngay cả khi đã tắt nguồn thì nguy hiểm vẫn chưa kết thúc. Bạn cần sử dụng những vật dụng cách điện để tách nguồn điện ra khỏi người bị giật. Chổi, các dụng cụ, bàn, ghế được làm từ chất liệu nhựa, gỗ, tre hoặc cao su đều được.

Lưu ý là bạn nên mang giày hoặc dép, không đi chân trần. Ngoài ra, nên ưu tiên tách nguồn điện khỏi nạn nhân, không lôi, kéo hay xô đẩy đối với người bị điện giật vì có thể tăng thêm chấn thương. Trong trường hợp nguồn điện trong ô tô cần hướng dẫn người bị giật giữ bình tĩnh, tìm và tắt nguồn điện nhanh chóng. Nếu có dấu hiệu cháy nổ cần đưa nạn nhân ra khỏi xe càng nhanh càng tốt.

Avatar

Tiến hành sơ cứu cho người bị điện giật

Khi đã tắt nguồn điện và tách nạn nhân ra, hãy đưa người bị điện giật đến nơi an toàn. Lúc này, nếu bạn không biết cách sơ cứu người bị điện giật thì có thể gọi cứu thương và nhờ họ hướng dẫn trong lúc chờ xe của bệnh viện. Đối với các bạn muốn sơ cứu tại chỗ hãy thực hiện những việc sau.

Bước đầu, bạn cần tìm nơi an toàn, thoáng khí và đặt nạn nhân nằm thoải mái, đầu thấp, lấy vải phủ lên người, tránh bị lạnh. Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra mức độ tỉnh táo bằng cách giao tiếp với nạn nhân. Nếu có dấu hiệu hôn mê, bạn cần mở đường thở bằng cách ngửa đầu và nâng cằm đối tượng, kiểm tra miệng xem có bất thường không. Cuối cùng, bạn hãy quan sát xem nạn nhân có bị bỏng hay chảy máu không, cầm máu nếu có thể và gọi cứu thương ngay.

Avatar

Những điều cần lưu ý khi tiến hành sơ cứu người bị điện giật

Dù cách sơ cứu người bị điện giật không quá khó nhưng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đảm bảo an toàn khi ngắt nguồn điện và tách nạn nhân bằng các dụng cụ cách điện.

  • Áp tai vào gần mũi và miệng nạn nhân để nghe, nếu ngừng thở phải hô hấp nhân tạo, nếu dừng tim phải kết hợp thổi hơi ngạt và ép tim.

  • Không được cạo gió, thoa dầu hay để nạn nhân bị ướt, bị lạnh.

  • Giữ ấm cơ thể cho nạn nhân và cầm máu nếu có vết thương.

  • Gọi cứu thương ngay khi phát hiện có người bị điện giật.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã biết được cách sơ cứu người bị điện giật. Để được tư vấn về các dụng cụ thi công, bảo hộ, an toàn lao động, dụng cụ cách điện, găng tay cách điện hãy liên hệ ngay cho Thiết bị Solaco.

Đăng kí nhận tin