Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào

Bạn đang thắc mắc liệu bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào và việc sử dụng nó có an toàn cho người sử dụng không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về bình chữa cháy dạng bột và công dụng cũng như những lưu ý cần thiết của loại bình này một cách dễ hiểu nhất.

Khái niệm bình chữa cháy bột là gì?

Bình chữa cháy bột là một thiết bị cứu hỏa được dùng trong những trường hợp khẩn cấp để đảm bảo an toàn và chủ yếu là dập tắt đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Trong bình chứa bột chữa cháy ABC bao gồm amonip, sodium bicarbonate và các khoáng chất khác, bình này hoạt động bằng cách phun vào đám cháy, tạo ra một lớp chất chống cháy để ức chế quá trình cháy.

Thiết kế của bình chữa cháy bột làm bằng kim loại được phủ một lớp sơn màu đỏ, có đồng hồ đo áp suất tại cổ bình để kiểm soát áp lực. Trọng lượng của bình khá nhẹ, rơi vào khoảng từ 5.5kg đến 6kg. Do đó bình chữa cháy bột là một lựa chọn tuyệt vời bởi sự thuận tiện và dễ dàng sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

 

 

Cấu tạo bình chữa cháy bột

Công dụng của bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào

Bình chữa cháy bột đóng vai trò quan trọng trong việc dập tắt các đám cháy và có khả năng xử lý đa dạng các loại cháy. Cụ thể, bình chữa cháy bột được dùng để chữa các đám cháy A,B và C. Nói một cách chính xác thì loại bột chữa cháy được đựng trong bình đó có thể là bột BC hoặc bột ABC, và chúng quyết định đến khả năng chữa cháy của bình.

Các ký hiệu chữ cái A,B,C trên bình thường cho ta biết về khả năng chữa cháy đặc biệt của nó đối với từng loại đám cháy khác nhau:

  • Ký hiệu A: Dùng để chữa cháy cho các vật liệu chất rắn như gỗ, bông, vải, sợi,…
  • Ký hiệu B: Dùng để chữa cháy cho các chất lỏng như xăng, dầu, cồn hay rượu,…
  • Ký hiệu C: Dùng để chữa cháy cho các chất khí như khí gas, khí đốt hóa lỏng,…

Các số như 2,4,8 trên bình thường thể hiện trọng lượng của bột chữa cháy được để trong bình, đo bằng ki-lô-gam và thường có khối lượng là 4kg. Điều này giúp xác định khả năng sử dụng của bình trong việc dập tắt đám cháy.

Không nên sử dụng bình chữa cháy bột phin lên các vi mạch điện tử, vì chất bột có thể gây oxy hóa và làm hỏng các thành phần điện tử. Trong trường hợp này thì nên ưu tiên dùng bình chữa cháy khí CO2 để tránh hậu quả không mong muốn. Bình chữa cháy bột cũng không thể dùng cho những đám cháy lớn hoặc lửa bốc cao, nơi mức độ nguy hiểm đã ở mức báo động và đòi hỏi sự can thiệp của các đội PCCC chuyên biệt. 

 

 

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào

Lưu ý trong khi sử dụng và bảo quản bình chữa cháy bột

Sau khi biết bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào rồi thì Thiết bị Solaco cũng đưa ra những lưu ý và hướng dẫn về cách dùng cũng như bảo quản bình:

  • Kiểm tra định kỳ: Ngoài việc kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất thì bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên đều đặn hơn, đặc biệt là sau mỗi lần sử dụng hoặc khi bình trải qua nhiệt độ cao hay bị rung động mạnh.
  • Đào tạo hướng dẫn cách sử dụng: Mọi người nên biết được cách sử dụng bình chữa cháy bột đúng cách như cách đóng mở, cách xác định và phun chất chữa cháy…
  • Bảo quản trong xe ô tô: Nếu bạn có bình chữa cháy bột trong ô tô, hãy đảm bảo rằng nó được để ở nơi dễ lấy và không bị ánh nắng trực tiếp, vì nhiệt độ trong ô tô có thể tăng cao.
  • Không nên sử dụng bình chữa cháy bột đã hết hạn: Vì khả năng dập lửa của bình chủ yếu phụ thuộc vào việc đảm bảo rằng lượng bột đủ mạnh để chữa cháy một cách hiệu quả. Việc thay mới bình theo chu kỳ được quy định sẽ giúp bình luôn ở trong tình trạng tốt nhất và không khiến bạn rơi vào bất kỳ tính huống cháy nổ nguy hiểm nào.

 

 

Lưu ý khi dùng và bảo quản bình chữa cháy bột

Lời kết

Qua bài viết ở trên Thiết bị Solaco đã cung cấp cho các bạn biết bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào cũng như những lưu ý khi sử dụng và bảo quản bình. Hãy hiểu rõ và biết cách sử dụng bình chữa cháy bột để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Đăng kí nhận tin