Hồ quang điện phát ra tia gì ?

Hồ quang điện phát ra tia gì? Làm sao để tạo ra tia hồ quang điện. Mỗi khi đi ngang qua các cửa tiệm hàn, chắc chắn bạn đã thấy những tia lửa phát ra để hàn các thiết bị. Những tia đó được gọi là hồ quang điện. Vậy hãy cùng Solaco tìm hiểu về tia hồ quang điện qua bài viết dưới đây.

Hồ quang điện phát ra tia gì?

Hồ quang điện là gì?

Trên thực thế hồ quang điện chính là một dạng đặc biệt thứ tư plasma tạo ra sự trao đổi điện tích liên tục, thường đi kèm với sự tỏa nhiệt mạnh và tỏa sáng. Đây là quá trình phóng điện tự lực được xảy ra trong chất khí áp suất thấp hoặc thường giữa hai điện cực có hiệu điện thế lớn.

Trong đó, dòng điện chạy qua giữa hai cực chủ yếu là dòng electron, cả  ion âm, dòng điện này đi từ cathode đến anode. Tuy nhiên thì cũng có một phần là ion dương đi ngược chiều lại. Sự va chạm giữa các ion âm và electron lên anode làm cho nó nóng lên, khi anode nóng lên thì nhiệt độ có thể lên đến 3500 độ C.

Do chất khí giữa hai cực ở nhiệt độ cao nên điện trở của hồ quang điện thường nhỏ vì bị ion hóa, dẫn điện tốt. Thêm vào đó, cường độ dòng điện trong mạch cũng lớn, có thể lên đến hàng chục ampe và hiệu điện thế thấp.

Đọc thêm: tiêu chuẩn đo điện trở cách điện dây dẫnbình chữa cháy tự động

Hồ quang điện phát ra tia gì?

Hồ quang điện phát ra tia gì thì cần phải có 2 điều kiện sau:

  • Cần làm cho hai điện cực nóng đỏ lên

  • Giữa hai điện cực phải tạo ra một điện trường đủ mạnh để ion hóa không khí, tạo ra cường độ điện trường, tia lửa điện.

Ứng dụng của hồ quang điện 

Các ứng dụng của hồ quang điện bao gồm:

  • Nhờ vào các quá trình phóng điện tự lực mà hồ quang điện được sử dụng nhiều các lĩnh vực như luyện thép,

  • Ngoài ra nhờ nhiệt độ cao của các cặp điện cực trong hiện tượng phóng điện tự lực này mà còn được ứng dụng trong việc hàn. Một cực của hồ quang là tấm kim loại, cực còn lại là que hàn. Nhờ vào nhiệt độ cao làm cho que hàn nóng lên và chảy, nó lắp vào chỗ cần hàn lên tấm kim loại.

  • Thêm vào đó nó cũng được ứng dụng trong nấu kim loại, lò luyện phôi nhiệt,...

Ứng dụng của hồ quang điện

Có thể bạn muốn biết: bút thử điện dùng để làm gì?

Những tác hại và cách phòng ngừa 

Tuy các tác dụng mà hồ quang điện mang đến là rất nhiều nhưng nó cũng có một số tác hại như:

  • Ảnh hưởng đến các thiết bị điện: Các thiết bị điện sẽ bị phá hủy do hiện tượng phóng hồ quang điện. Nguyên nhân là do điện áp bị thay đổi đột ngột, ngắt mạch hệ thống cục bộ. Các tiếp điểm bị đánh mòn, dưới nền nhiệt tăng cao gây hỏng. Vì các thiết bị đóng, cắt hàn phải thay thế hằng năm nên tốn một lượng chi phí gây khó khăn cho doanh nghiệp.

  • Ảnh hưởng đến con người: Phóng các tia hồ quang điện gây nên hỏa hoạn hoặc cháy nổ làm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của con người. Các tế bào niêm mạc mắt sẽ chết nếu người hàn nhìn trực tiếp vào tia lửa dẫn đến đau mắt. Da mặt sẽ bị bong nếu không được trang bị các thiết bị bảo hộ bên ngoài trong quá trình hàn.

Cách phòng ngừa:

  • Cải tạo và đưa ra những sản phẩm có chất lượng để nâng cao tuổi thọ thiết bị.

  • Tích hợp những module cảm biến để cảnh báo những thiết bị đóng cắt, buồng dập hồ quang hạ thế hoạt động một cách độc lập.

  • Hãy trang bị những kiến thức về an toàn lao động và các thiết bị bảo hộ khi lao động để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Những tác hại và cách phòng ngừa

Như vậy bài viết trên đã cho bạn biết hồ quang điện phát ra tia gì. Hy vọng những chia sẻ mà Solaco cung cấp đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi website của Solaco để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác và những sản phẩm bảo hộ lao động tuyệt với như mũ cách điện, nón bảo hộ,... với chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Đăng kí nhận tin