Bút thử điện là gì ? Bút thử điện dùng để làm gì ?

Bút thử điện là một dụng cụ vô cùng quan trọng trong lĩnh vực điện nhằm hỗ trợ các kỹ sư, thợ điện và người sử dụng trong việc kiểm tra tình trạng của mạch điện một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo an toàn khi làm việc với các thiết bị điện. Để có cái nhìn chi tiết hơn về ứng dụng và cách sử dụng hiệu quả của bút thử điện, bài viết dưới đây Thiết Bị Solaco sẽ giúp bạn hiểu rõ bút thử điện dùng để làm gì và cung cấp thông tin chi tiết hơn về nguyên lý hoạt động của dụng cụ này.

Bút thử điện dùng để làm gì

Bút thử điện dùng để làm gì ? Đây là một thiết bị được sử dụng để kiểm tra các thiết bị điện, ổ cắm, phích cắm trước khi thực hiện sửa chữa. Chức năng chính của bút thử điện là kiểm tra xem thiết bị có vấn đề về rò điện hay có đang cung cấp điện không. Với thiết kế nhỏ gọn, bút thử điện dễ dàng mang theo trong túi áo hoặc túi quần.

Bút thử điện dùng để làm gì

Cấu tạo của bút thử điện

Bút thử điện được cấu tạo với một thân kim loại tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Kế tiếp là phần điện trở kết nối trực tiếp với bóng neon, lò xo dẫn điện và kết thúc là đầu kim loại. Bên ngoài, vỏ của bút thử điện được làm từ loại nhựa đặc biệt có khả năng cách điện cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi làm việc với các thiết bị dẫn điện. Bút thử điện còn được trang bị kẹp gài để dễ dàng treo lên giá hoặc bất kỳ chỗ nào phù hợp. 

Cách sử dụng bút thử điện

Khi sử dụng bút thử điện, chúng ta sẽ đưa đầu của bút vào mạch cần kiểm tra, và ngón tay tiếp xúc với phần đỉnh kim loại ở đầu bút. Nếu mạch đang dẫn điện, bộ phận đèn neon trên bút sẽ phát sáng.

Cách dùng bút thử điện

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện mà bạn có thể chưa biết

Bút thử điện hoạt động dựa trên nguyên lý của hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người. Khi đầu của bút tiếp xúc với một vật mang điện, dòng điện sẽ trải qua điện trở, sau đó đi qua bóng đèn neon và tiếp tục qua dung kháng của cơ thể người để tạo ra một mạch điện đóng. Điều này làm cho bóng đèn sáng lên, nhưng dòng điện này rất nhỏ, không đủ để tạo ra nguy cơ giật điện nguy hiểm cho người sử dụng. 

Có những loại bút thử điện nào hiện nay

Bút thử điện tiếp xúc với nguồn điện

Loại bút thử điện này có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, và giá thành phải chăng, nên được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là do tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, do đó, nếu bút bị hỏng hoặc ẩm ướt, có thể mang đến nguy cơ bị điện giật cho người sử dụng.

Bút thử điện cảm ứng

Loại bút thử điện này có khả năng cảm ứng từ trường dòng điện với khoảng cách hoạt động từ 1-2 cm nên người dùng có thể kiểm tra dòng điện ở các khu vực bên ngoài dây dẫn, vỏ máy, hoặc bề mặt tường mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Người sử dụng không cần phải tháo thiết bị để cắm đầu bút vào nguồn điện, từ đó đảm bảo an toàn và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. 

Bút thử điện điện tử

Hiện nay, trên thị trường còn có một loại bút thử điện điện tử được trang bị màn hình hiển thị LCD. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đầu bút vào vị trí cần đo và nhấn công tắc để thực hiện đo lường. Nếu có nguồn điện, đèn báo sáng trên bút sẽ bật lên, và màn hình LCD sẽ hiển thị mức điện áp được đo.

Bút thử điện điện tử

Lưu ý khi sử dụng bút thử điện

  • Không nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra dòng điện áp 1 chiều DC bởi nó có thể gây ra nguy cơ giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm vào.
  • Để giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận dẫn điện, người dùng cần đặt bút thử điện vuông góc với bề mặt và vị trí đo. 
  • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút thử điện khác nhau, người dùng cần cân nhắc mục đích sử dụng để chọn loại bút phù hợp

Trên đây, Thiết Bị Solaco đã giải đáp cho các bạn câu hỏi bút thử điện dùng để làm gì cũng như những thông tin quan trọng cần nắm được. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua các thiết bị điện đảm bảo uy tín và an toàn thì hãy ghé qua Thiết Bị Solaco để nhận được những ưu đãi tốt nhất nhé.

Đăng kí nhận tin