Cao su hay nhựa cách điện tốt hơn

Cao su hay nhựa cách điện tốt hơn là câu hỏi rất phổ biến. Không chỉ những người làm công việc về điện mà cả các ngành công nghiệp, xây dựng hay gia đình, văn phòng đều có cùng thắc mắc. Trên thực tế, cả cao su và nhựa đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Đặc tính, ưu nhược điểm của nhựa và cao su

Đặc tính của nhựa bao gồm khả năng chống thấm nước, tính linh hoạt trong sản xuất và độ đàn hồi. Nhờ đó, nhựa có thể được dùng để làm vỏ dây điện, băng keo hay các vật liệu cách điện. Ngoài ra, giá thành của nhựa cũng khá rẻ nên đây trở thành loại vật liệu vô cùng phổ biến.

Nhựa thường được dùng để làm vật liệu cách điện

Hạn chế lớn nhất của nhựa có lẽ là khả năng chống cháy rất thấp. Ngoài ra, nhựa không thể chịu được lực tác động quá lớn nếu so sánh với cao su. Vì vậy, chúng ta thường chỉ có thể thấy nhựa trong các môi trường sống hằng ngày, nơi ít có sự khắc nghiệt. Cuối cùng, đó là rác thải nhựa là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Khi nhắc đến đặc tính của cao su hẳn ai cũng nghĩ đến sự đàn hồi và co giãn. Bên cạnh đó, cao su còn có khả năng chịu nhiệt rất tốt, một yếu tố quan trọng để làm vật liệu cách điện. Vì thế, khi nhắc đến vật liệu cách điện chống cháy, chịu lực, bền bỉ thì cao su là lựa chọn hàng đầu.

Dù vậy, cao su vẫn có những nhược điểm riêng như giá thành cao, độ thấm ẩm, khó khăn trong sản xuất và tạo hình. Vì vậy, cao su chỉ được sử dụng cho hoạt động cách điện ở một số môi trường đặc thù. Trong hầu hết hoạt động hằng ngày cũng như môi trường sống, chúng ta ít thấy sự hiện diện của loại vật liệu này.

Ứng dụng thực tế của nhựa và cao su

Khi so sánh cao su hay nhựa cách điện tốt hơn, cần phải nhìn vào ứng dụng thực tế. Bởi mỗi loại vật liệu đều có ưu và nhược điểm riêng nên chúng được sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau. Bên cạnh đó, cả nhựa và cao su đều có nhiều loại ví dụ nhựa có polystyrene, polyethylene, polypropylene, polytetrafluoroethylene (PTFE), Epoxy hay cao su có cao su tự nhiên, Nitrile NBR, SBR,...

Cao su thường dùng để làm vỏ dây cáp điện

Đối với nhựa, bạn dễ dàng tìm thấy chúng ở mọi nơi từ nhà ở, văn phòng, trường học cho đến công trình xây dựng. Tuy nhiên, cao su thì chỉ xuất hiện tại các khu công nghiệp, xây dựng hay nơi có hóa chất. Điều này là do đặc tính của cả hai và con người cần đảm bảo hiệu quả tốt nhất với chi phí thấp nhất.

So sánh cao su hay nhựa cách điện tốt hơn

Nhựa sở hữu những ưu điểm như chống thấm nước, dễ tạo hình, sản xuất, giá rẻ nhưng không chịu được điều kiện khắc nghiệt. Cao su thì có tính đàn hồi, chịu được điều kiện khắc nghiệt, chống cháy tốt nhưng chi phí cao. Có thể nói, câu hỏi cao su hay nhựa cách điện tốt hơn sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, nơi sử dụng, mục đích, thói quen,....

Nhựa và cao su có thể kết hợp cùng với nhau

Trên thực tế, cả hai loại vật liệu này sẽ phát huy tốt nhất hiệu quả cách điện khi được dùng đúng cách. Hơn thế nữa, trong một vài trường hợp, người ta còn kết hợp cả nhựa và cao su để tận dụng ưu điểm của cả hai. Ví dụ như loại vỏ dây điện có thể chịu nhiệt, chịu lực và chống thấm nước.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có được đáp án cho câu hỏi cao su hay nhựa cách điện tốt hơn. Đừng quen theo dõi các bài viết mới nhất của Thiết bị Solaco để cập nhật những kiến thực an toàn lao động. Để được tư vấn và đặt mua các trang thiết bị bảo hộ, hãy liên hệ ngay cho công ty chúng tôi.

Đăng kí nhận tin