Bút thử điện có điện trở hạn chế dòng điện

Bút thử điện có điện trở hạn chế dòng điện, do đó người dùng không bị nguy hiểm khi chạm tay vào kẹp kim loại và đặt đầu bút lên vật mang điện. Dưới đây là thông tin chi tiết thêm về bút thử điện được Thiết Bị Solaco tổng hợp, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là loại dụng cụ có chức năng kiểm tra nhanh trước khi sửa chữa các thiết bị điện. Bút có khả năng phát hiện điện có đang bị rò rỉ hay không, kiểm tra tính dẫn điện của phích cắm trong nhà.

Cấu tạo bút thử điện

Cấu tạo bên trong của bút thử điện rất cơ bản, bao gồm:

  • Đầu kim loại

  • Lò xo

  • Bóng neon

  • Điện trở nối tiếp với bóng đèn

Bút thử điện là dụng cụ dùng để kiểm tra nguồn điện

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện

Bút thử điện hoạt động được nhờ vào hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người. Khi đầu bút chạm vào vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và đi qua cả dung kháng của cơ thể con người để tạo thành mạch kín. Nhờ đó, bóng đèn neon của bút thử điện sáng lên, dòng điện của “mạch kín” này rất nhỏ và không đủ gây hại cho cơ thể con người.

Vì sao bút thử điện có điện trở hạn chế dòng điện không gây nguy hiểm cho người dùng?

Nhiều người thắc mắc vì sao cũng là tạo một mạch điện “mini” nhưng việc dùng bút thử điện lại không gây nguy hiểm cho người dùng? Để giải đáp cho vấn đề này, chúng tôi có thể lý giải rằng:

Dòng điện đi qua bút thử điện không tạo nguy hiểm cho người dùng. Bởi bút thử điện có điện trở hạn chế dòng điện, khi chạm tay vào kẹp kim loại và đặt đầu bút lên vật mang điện thì dòng điện từ vật mang điện đi qua điện trở. Vì thế, dòng điện bị hạn chế gây nguy hiểm cho con người.

Dòng điện đi qua bút thử điện an toàn, không gây hại cho người dùng

3 Cách sử dụng bút thử điện an toàn và phổ biến

Hiện tại, có 3 cách sử dụng bút thử điện phổ biến, bao gồm: Dùng bút để kiểm tra đường dây điện xoay chiều, dùng bút phân biệt điện xoay chiều và điện một chiều, dùng bút phân biệt điện cực của nguồn một chiều.

Dùng bút thử điện để kiểm tra đường dây điện xoay chiều

Bút thử điện sẽ phát sáng khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm. Nếu đó là dây nóng thì bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội thì đèn sẽ không phát sáng. Nếu đèn của bút phát sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện có vấn đề.

Dùng bút thử điện phân biệt điện xoay chiều với điện một chiều

Khi bóng neon bút thử điện thông điện thì có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn điện xoay chiều, hai cực bóng neon thay nhau làm cực +/-, vì thế cả hai cực đều phát sáng. Khi thử nối bút vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch một chiều thì chỉ có cực nối với cực âm (-) của nguồn điện mới phát sáng.

Dùng bút thử điện phân biệt điện cực nguồn điện một chiều

Khi đấu bút vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch một chiều thì cực đấu vào cực âm (-) nguồn điện mới phát sáng

Có 3 cách để dùng bút thử điện

Nói tóm lại, bút thử điện có điện trở hạn chế dòng điện vì thế nó không làm ảnh hưởng cho người dùng. Nếu bạn biết cách phát huy loại bút này, quá trình sửa chữa và sử dụng đồ điện sẽ dễ dàng và an toàn hơn nhiều. Hy vọng với những giải đáp ở trên từ Thiết Bị Solaco sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề này, đừng quên liên hệ đến chúng tôi qua website nếu có nhu cầu mua hàng nhé!

Đăng kí nhận tin