Ý nghĩa trị số điện dung

Trị số điện dung được hiểu như thế nào? Ý nghĩa trị số điện dung có thể bạn chưa biết là gì? Cùng Thiết bị Solaco tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

Trị số điện dung là gì?

Trị số điện dung hay còn được gọi là điện dung của tụ điện, được biết tới là một đại lượng trong các tụ điện. Loại trị số này biểu thị tích điện của tụ trên hiệu điện thế cụ thể. Tụ điện có cấu tạo cơ bản với hai bản kim loại đặt song song với nhau, ở giữa là một lớp điện môi cách điện.

Lớp điện môi thường được làm từ những chất liệu như: gốm, không khí, thủy tinh, giấy tẩm hóa chất,... Chất điện môi sẽ tăng khả năng tích trữ nguồn năng lượng của tụ điện đó. Điện môi gốm thì tạo nên tụ gốm, điện môi không khí thì được gọi là tụ không khí,... Mỗi loại tụ điện sẽ có những công dụng và trị số điện dung khác nhau.

Trị số điện dung là gì?

Điện tích Q của tụ điện sẽ tỉ lệ thuận cùng với hiệu điện thế U giữa 2 bản tụ. Khi tụ điện được cấp điện áp, hai cực sẽ tích điện tích trái dấu và lớp điện môi ở giữa cũng sẽ tích điện trường. Điện trường này tích tụ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào trị số điện dung của tụ điện. Vậy ý nghĩa trị số điện dung là gì? Cùng tìm hiểu trong phần sau nhé!

Ý nghĩa trị số điện dung mà bạn nên biết

Tụ điện sẽ tiến hành tích trữ một lượng điện trường thông qua việc lưu trữ các electron, từ đấy tạo ra quá trình phóng điện tích để có thể thu được dòng điện. Chính nhờ vào quá trình phóng nạp các electron này sẽ giúp cho các tụ điện có khả năng tự dẫn điện xoay chiều.

Khi nguồn điện áp thay đổi biến thiên theo thời gian, quá trình cắm nạp hay xả tủ sẽ làm cho dòng điện trở nên tăng vọt, thường sẽ gây nên một số hiện tượng thường thấy chính là nổ hoặc phát ra tia lửa điện. Chính vì vậy, các tụ điện thường đạt được định mức giá trị điện môi và trị số điện dung với một mức độ nhất định để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ý nghĩa trị số điện dung

Nếu như mức điện áp lực đặt vào tủ vượt so với định mức yêu cầu trên tủ điện thì sẽ làm cho độ bền của điện môi bị phá vỡ, sau đó có thể dẫn đến việc tụ điện xảy ra tình trạng phát nổ. Cùng với những nguyên nhân khác nữa, cũng sẽ có thể làm cho tụ điện bị phát nổ đấy chính là chất điện môi bị rò rỉ hay có tình trạng bốc hơi. Nguyên nhân chủ yếu là do từ điện bị quá nóng, thiết bị liên kết sai hay sử dụng tụ điện không phù hợp với định mức.

Bởi vậy, ý nghĩa trị số điện dung chính là việc tiến hành xác định trị số điện dung là một trong những việc hết sức quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho việc xác định khả năng tích điện của các tụ điện trong quá trình sử dụng không bị gây ra tình trạng bị phát nổ bởi nguyên nhân không đặt đúng điện áp định mức cho tụ điện.

Ý nghĩa của trị số điện dung mà bạn cần biết

Thiết bị Solaco - Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị an toàn - bảo hộ lao động chất lượng tại Việt Nam

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ý nghĩa trị số điện dung, giúp cho bạn dễ dàng tham khảo hơn. Bạn đang muốn tìm một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị an toàn - bảo hộ lao động uy tín tại Việt Nam? Bạn vẫn còn băn khoăn về giá cả cũng như chất lượng thiết bị? Hãy liên hệ ngay với Thiết bị Solaco để được nhận tư vấn cụ thể, kỹ càng hơn nhé!

Đăng kí nhận tin