Ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp

Tổ đấu dây máy biến áp là cách gì? Điều này có ảnh hưởng đến các thông số kỹ thuật của máy biến áp hay không? Ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp như thế nào? Cùng Thiết bị Solaco tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

Sơ lược về tổ đấu dây máy biến áp

Tổ đấu dây của máy biến áp chính là cách nối các đầu dây của cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp của máy biến áp lại với nhau. Tổ đấu dây máy biến áp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các thông số kỹ thuật của máy biến áp, bao gồm như sau:

  • Hệ số hao tổn: Hệ số hao tổn là tỉ số giữa công suất hao tổn và công suất định mức của máy biến áp. Chính hệ số hao tổn cũng phụ thuộc vào cách nối các đầu dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp.
  • Tỉ số biến áp: Tỉ số biến áp chính là tỉ số giữa điện áp của cuộn thứ cấp và điện áp của cuộn sơ cấp. Tỉ số biến áp sẽ phụ thuộc vào cách nối các đầu dây của cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp.
  • Tính an toàn: Một số tổ đấu dây máy biến áp có thể sẽ gây nên các nguy cơ về an toàn. Ví dụ như: hiện tượng ngắn mạch, quá áp,...

Có rất nhiều cách nối các đầu dây của cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp của máy biến áp. Những cách nối này được gọi là tổ đấy dây máy biến áp. Vậy ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp là gì? Cùng tìm hiểu nhé. 

Tổ đấu dây máy biến áp là gì?

Ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp

Tổ đấu dây của máy biến áp chính là cách kết nối các đầu dây của cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp của máy biến áp đó. Tổ đấu dây của máy biến áp mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định các đặc tính kỹ thuật của máy biến áp, ví dụ như: điện áp đầu ra của máy biến áp, khả năng chịu ngắn mạch của máy biến áp, dòng điện định mức của máy biến áp, hiệu suất của máy biến áp,...

Ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp

Tổ đấu dây của máy biến áp được kí hiệu bằng một số. Các kí hiệu này sẽ được quy định bởi tiêu chuẩn IEC 60076. Trong máy biến áp ba pha, tổ đấu dây có thể sẽ được chia thành 2 loại chính là: tổ đấu dây hình tam giác (Δ) - cuộn dây được kết nối thành một hình tam giác và tổ đấu dây hình sao (Y) - cuộn dây sẽ được kết nối thành hình sao.

Tổ đấu dây hình sao sẽ có ưu điểm chính là cho phép nối đất trung tính, giúp tăng khả năng chịu ngắn mạch của máy biến áp. Tổ đấu dây hình tam giác mang ưu điểm là cho phép truyền tải dòng điện lớn hơn. Không những thế, máy biến áp ba pha còn có thể được đấu dây bằng cách tổ đấu dây đặc biệt, ví dụ như:

  • Tổ đấu dây Y/Δ: Cuộn dây sơ cấp sẽ đấu dây hình sao (Y), cuộn dây thứ cấp sẽ đấu dây hình tam giác (Δ).
  • Tổ đấu dây Δ/Y: Cuộn dây sơ cấp sẽ đấu dây hình tam giác (Δ), cuộn dây thứ cấp sẽ đấu dây hình sao (Y).

Tổ đấu dây Δ/Y và Y/Δ thường sẽ được sử dụng để kết nối hai máy biến áp ba pha thành hệ thống song song. Đó chính là ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp.

Ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp mà bạn cần biết

Thiết bị Solaco - Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị bảo hộ lao động tại Việt Nam

Solaco là một đơn vị hàng đầu và đáng tin cậy trong lĩnh vực cung cấp thiết bị bảo hộ lao động tại Việt Nam. Chúng tôi đặt mục tiêu cao trong việc đáp ứng và vượt qua các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ lao động. Với nhiều năm kinh nghiệm và sự chuyên môn, Solaco đã xây dựng được danh tiếng vững chắc và trở thành đối tác tin cậy cho mọi nhu cầu bảo hộ của khách hàng.

Chúng tôi tự hào cung cấp một loạt các sản phẩm bảo hộ lao động đa dạng và chất lượng cao, bao gồm mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, găng tay, áo choàng, giày bảo hộ và nhiều sản phẩm khác. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất từ các nguồn cung cấp uy tín và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

Với Solaco, bạn có thể yên tâm rằng bạn đang làm việc với một đối tác đáng tin cậy và chất lượng cao trong lĩnh vực thiết bị bảo hộ lao động.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ý nghĩa của tổ đấu dây máy biến áp, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng. Để đặt mua các thiết bị - vật dụng bảo hộ lao động chất lượng, uy tín, vui lòng liên hệ ngay với Thiết bị Solaco để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Đăng kí nhận tin