Trong bình chữa cháy có gì ?

Bình chữa cháy là một thiết bị nhỏ gọn và rất phổ biến hiện nay. Chúng được trang bị ở hầu hết mọi công trình như chung ở, cửa hàng, nhà máy,...để có thể kịp thời dập tắt và ngăn chặn các đám cháy. Vậy trong bình chữa cháy có gì và cấu tạo của chúng ra sao hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cấu tạo bình chữa cháy  

Bình chữa cháy là một thiết bị cứu hộ vô cùng quan trọng thường có mặt ở rất nhiều địa điểm. Hiện nay có nhiều bình chữa cháy khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Thông thường có hai loại chính là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột.

Bình chữa cháy dạng khí CO2 bao gồm 4 bộ phận chính là vỏ bình, van xả, chốt hãm, vòi phun. Đặc trưng của bình chữa cháy là màu đỏ phủ trên toàn bộ thân bình nên dễ dàng nhận diện. Trên bình cũng có thông tin của nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật.

Cụm van xả của bình được làm từ hợp kim đồng với tác dụng là ngăn sự rò rỉ của khí ra bên ngoài. Bộ phận này được thiết kế theo kiểu van vặn một chiều. Các cụm van này thường rất bền và có khả năng chống rỉ cực tốt.

Chốt hãm được thiết kế bên cạnh cụm van xả có tác dụng giảm rủi ro bình bị nổ do áp suất trong bình tăng lên quá bằng các xã bớt khí trong bình.

Loa và vòi phun của bình chữa cháy là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của người sử dụng. Do đó, bộ phận này được làm bằng nhựa cứng, cách nhiệt có thiết kế miệng rộng về phía bên ngoài để quá trình đạt hiệu quả cao.

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy dạng bột về cơ bản cũng giống như bình chữa cháy CO2 các bộ phận chính của bình gồm có vỏ bình, đồng hồ đo áp, chốt hãm, cò bóp và vòi phun. Bên cạnh đó, van xả của bình chứa cháy dạng bột có thể được làm theo kiểu vặn lò xo hoặc dạng van một chiều. Đồng hồ đo áp dùng để hiện thị mức khí trong bình để xả bớt hoặc bơm vào khi cần thiết.

Đọc thêm: hàn hồ quang tay sử dụng que hàn rời

Vậy trong bình chữa cháy có gì? Cùng tìm hiểu qua phần sau của bài viết nhé.

Bình chữa cháy dạng bột

Có thể bạn muốn biết: cấu tạo của thảm cách điệnbút thử điện cảm ứng xuyên tường

Trong bình chữa cháy có gì?

Bình chữa cháy CO2 chứa chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh ở nhiệt độ -79 độ C với lực nén cao. Loại này  dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới phát sinh. Bình chữa cháy CO2 có thể dập các đám cháy chất rắn, chất lỏng, cháy các thiết bị điện, cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Bình chữa cháy dầm bột chứa các chất bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được phun đẩy ra ngoài bằng khí N2 nén tạo áp suất trong bình.  Bình chữa cháy dạng bột có các loại được kí hiệu: ABC-2, ABC-4, hoặc BC-2, BC-4

Bột chữa cháy ABC có thành phần cơ bản là amoni photphat (NH4)3PO4. Bột ABC chữa cháy được hầu hết các đám cháy tổng hợp. Tuy nhiên chúng không có tác dụng với đám cháy có than hoặc sản phẩm cháy tạo than, hay đám cháy Na, K.

Bột chữa cháy BC chứa chất chữa cháy chính là NaHCO3., được sử dụng rộng rãi nhất. Chúng có giá thành tương đối rẻ và tác dụng chữa cháy tốt. Thành phần của bột chữa cháy BC chiếm 95 - 96%, 1-3% là magie stearat dùng để chống hút ẩm.

Các bước thao tác để sử dụng bình chữa cháy

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp trong bình chữa cháy có gì cũng như hiểu hơn về cấu tạo của bình. Từ đó, bạn có thể vận dụng những kiến thức khi có sự cố phát sinh xảy ra. Bạn có thể tìm mua các bình chữa chất chất lượng đạt chuẩn tại Thiết Bị Solaco - Đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị bảo hộ và an toàn lao động, máy dò điện áp và nhiều thiết bị khác. 

Đăng kí nhận tin