Cảnh báo về tai nạn hồ quang điện

Trong quá trình làm việc với các thiết bị điện, chúng ta thường bắt gặp hiện tượng hồ quang điện, một sự kiện đặc biệt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đã có rất nhiều tai nạn hồ quang điện xảy ra trong năm qua, gây ảnh hưởng lớn đến thiết bị và sức khỏe của người vận hành. Vì thế, bài viết này sẽ đưa ra một vài biện pháp phòng ngừa và cách dập tắt hồ quang điện.

Hiện tượng hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là một dạng plasma phát sinh khi có sự trao đổi liên tục của điện tích trong chất khí ở áp suất thấp hoặc áp suất thường giữa hai điện cực với hiệu điện thế. Quá trình phóng điện này diễn ra trong môi trường nhiệt độ cao, khiến chất khí giữa hai điện cực bị ion hóa, tăng khả năng dẫn điện và giảm điện trở.

Dòng điện chủ yếu là electron, nhưng cũng có dòng ion dương chuyển động ngược chiều. Khi electron và ion âm va chạm vào anode, nhiệt độ có thể đạt tới 3500 độ C, tạo ra một môi trường plasma nóng chảy. Hồ quang điện thường được ứng dụng trong quá trình hàn điện để tạo ra nhiệt độ cao. Vậy tai nạn hồ quang điện gây thiệt hại như thế nào? Cùng đọc tiếp nhé! 

Hiện tượng hồ quang điện

Nguyên nhân gây ra tai nạn hồ quang điện

Nguyên nhân chính gây ra tai nạn hồ quang điện là khi có nhiều dây dẫn điện được đặt gần nhau. Trong tình huống này, quá trình ion hóa không khí có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau, dẫn đến đường sức cản thấp và cho phép dòng điện chạy qua khe hở không khí giữa các dây dẫn.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến tai nạn hồ quang điện như:

  • Bất cẩn hoặc tai nạn (chẳng hạn như việc chạm vào bề mặt sai bằng đầu dò thử nghiệm)
  • Sử dụng máy móc chưa đúng cách.
  • Thiếu kiến thức về an toàn điện.
  • Sử dụng vật liệu hoặc thiết bị điện bị hư hỏng, tắc nghẽn trong bảng ngắt kết nối.
  • Sự tích tụ của bụi, mảnh vụn và ăn mòn trên dây dẫn điện.
  • Không thường xuyên bảo dưỡng cầu dao và công tắc.

Nguyên nhân gây ra tai nạn hồ quang điện

Hồ quang điện có tác hại như thế nào?

Trong các ngành công nghiệp, tai nạn hồ quang điện mang đến những hậu quả khó lường về con người lẫn tài sản. Hiện tượng này thường phá hủy nặng nề các thiết bị điện và bộ điều khiển trong hệ thống, khiến chúng không thể hoạt động được nữa. Đòi hỏi chi phí lớn để sửa chữa và thay thế các thiết bị bị hỏng.

Không chỉ thế, hồ quang điện còn gây ra tai nạn nghiêm trọng cho người lao động. Mỗi năm có đến hàng trăm tai nạn hồ quang điện xảy ra. Một trong những nguy cơ lớn nhất là cháy nổ và hoả hoạn đe dọa tính mạng của người lao động. Từ đó, năng suất lao động giảm đi và doanh thu của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Ngoài ra, việc nhìn trực tiếp vào tia lửa hồ quang có thể gây chết tế bào niêm mạc mắt và dẫn đến đau mắt hàn. Hơn nữa, việc không sử dụng đồ bảo hộ có thể tác động tiêu cực lên da, khiến các tế bào bên ngoài da bị chết và gây bong tróc da mặt. Để đảm bảo an toàn cho da, việc đeo đầy đủ trang bảo hộ cá nhân, áo chống nhiệt và găng tay cách điện là rất cần thiết. 

Mỗi năm có đến hàng trăm tai nạn hồ quang điện xảy ra

Cách phòng chống tai nạn hồ quang điện

Để hạn chế tai nạn hồ quang điện xảy ra, việc sử dụng đầy đủ các thiết bị bảo hộ là vô cùng cấp thiết. Người lao động cần trang bị quần áo, mũ và găng tay chống hồ quang. Bên cạnh đó, công nhân cần mang mặt nạ và kính bảo hộ chống UV trong quá trình làm việc để bảo vệ mắt và khuôn mặt khỏi tác động trực tiếp của tia lửa hồ quang.

Nếu bạn chưa biết mua các thiết bị bảo hộ ở đâu thì hãy đến với Thiết bị Solaco. Chất lượng của sản phẩm chống hồ quang điện tại đây đã được kiểm định và đánh giá kỹ lưỡng, người lao động có thể yên tâm sử dụng. Hơn nữa, các nhà máy xí nghiệp nên đào tạo công nhân về các quy tắc an toàn điện để giảm thiểu rủi ro tai nạn hồ quang điện. 

Cách phòng chống tai nạn hồ quang điện

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta thấy rằng tai nạn hồ quang điện đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả tài sản và người lao động. Hãy trang bị các thiết bị bảo hộ chất lượng để giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất. Đừng quên ghé thăm cửa hàng của Thiết bị Solaco để đặt hàng những thiết bị bảo hộ chất lượng nhất và nhận được ưu đãi hấp dẫn nhé!

Đăng kí nhận tin