Sửa điện chập cháy

Sửa điện chập cháy hiệu quả để kịp thời ngăn cản những trường hợp nguy hiểm với tính mạng của bạn như thế nào? Có thể nói con người chúng ta không thể sống thiếu điện, nó giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại và tiện nghi hơn. Mặt khác, nó cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của chúng ta. Hiện tượng chập điện dẫn đến cháy thường xuyên xảy ra và không phải ai cũng biết cách xử lý. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sửa điện chập cháy và cách sử dụng điện tránh chập cháy.

Cách sửa điện chập cháy

Nguyên nhân gây ra hiện tượng điện chập cháy

Điều đầu tiên để xử lý kịp thời tình huống chập cháy thì bạn phải biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Một số nguyên nhân dẫn đến chập cháy có thể kể đến như:

  • Chập mạch: Nếu các đầu nối dây dẫn không được thực hiện đúng kỹ thuật hoặc khoảng cách giữa hai dây dẫn điện không đúng theo tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến việc dây điện dễ bị chập mạch, thêm vào đó trong quá trình sử dụng thì lớp vỏ cách điện đã bị mòn và mất đi thì một khi hai dây điện dính vào nhau thì quá trình chập cháy sẽ xảy ra.

  • Quá tải điện: Khi bạn dùng quá nhiều các thiết bị và đồ dùng điện trong nhà cùng một lúc thì nó sẽ bị quá tải vì công suất hoạt động lớn dẫn đến chập cháy.

  • Do mối nối không chặt: Sự cố này sẽ xảy ra thường xuyên ở các vị trí ổ cắm, tủ át, ổ công tắc gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là các mối nối đầu bị lỏng, hở làm cho điện trợ dây dẫn tăng nên chảy nhựa xung quanh và cháy các trang bị liền kề.

  • Do thời tiết: Vào những ngày mưa to và có sấm, nếu bị sét đánh trúng thì sẽ dễ gây nên tình trạng cháy.

Hướng dẫn sửa điện chập cháy

Việc đầu tiên bạn cần làm khi hiện tượng chập cháy xảy ra là tìm cầu dao tổng để ngắt nguồn điện ngay. Tiếp theo bạn mới đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng này.

Hướng dân sửa điện chập cháy

Nếu chập cháy là do chập mạch, bạn hãy kiểm tra xem dây điện có đang bị hở hay không, có bị mất đi lớp vỏ cách điện không. Nếu không có bạn tiếp tục kiểm tra xem khoảng cách giữa dây điện trần nhà đã được lắp đúng chưa và các đầu nối dây dẫn đã được nối đúng kỹ thuật chưa. Đối với trường đầu tiên thì bạn hãy đặt lại cho đúng khoảng cách, còn với trường hợp thứ hai thì hãy thay dây mới hoặc liên hệ với các thợ điện để họ giúp bạn xử lý.

Nếu như việc chập điện là do quá tải thì sau khi đã sửa chữa xong bạn hãy sử dụng những thiết bị tự động ngắt như: cầu chì, rơle để nguồn điện sẽ tự động ngắt khi bị quá tải. Đồng thời, bạn cũng hãy hạn chế sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện.

Còn nếu như nơi bạn ở thường xuyên mưa lớn và có sấm sét thì bạn hãy tìm hiểu và lắp đặt cột thu lôi hoặc lắp đặt lại đường dây điện tránh xa những khu vực sét đánh.

Những lưu ý khi sử dụng điện tránh bị chập cháy

Những điều sau đây bạn cần lưu ý để khi sử dụng điện tránh cho bị chập điện gây cháy như:

  • Không nên sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện dẫn đến quá tải

  • Lựa chọn mức chịu tải của dây dẫn phải phù hợp với nhu cầu của gia đình để đảm bảo an toàn.

  • Trang bị những thiết bị bảo vệ như cầu giao điện, cầu chì, rơle,...

  • Hãy trang bị thêm bình chữa cháy hoặc các thiết bị chống cháy nổ

  • Sử dụng những dây dẫn gọn gàng tránh cho việc hở điện va vấp vào nhau.

  • Nếu sử dụng các thiết bị điện tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện,... thì cần chú ý quan sát.

Những lưu ý khi sử dụng điện tránh chập cháy

Hy vọng những hướng dẫn sửa điện chập cháy của chúng tôi ở trên đã mang lại cho bạn các thông tin hữu ích. Việc điện bị chập cháy là điều không một ai mong muốn, tuy nhiên bạn vẫn nên trang bị để khi tình huống xảy ra bạn có thể kịp thời xử lý.

Đăng kí nhận tin