Quy định an toàn khi sửa chữa điện

Khi sửa chữa điện, bạn cần phải nắm rõ những quy định an toàn để phòng trừ những rủi ro có thể xảy ra. Vậy, những quy định an toàn khi sửa chữa điện là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

An toàn điện là gì?

An toàn điện được hiểu là một loạt các hệ thống và biện pháp cũng như cách xử lý khi cần ứng phó để hạn chế được tối đa những rủi ro tai nạn điện có thể xuất hiện trong quá trình lắp đặt, sửa chữa và sử dụng. An toàn điện mang nhiệm vụ bảo vệ người dùng và các thiết bị điện trước các tác nhân gây hại từ dòng điện, trường điện từ, hồ quang điện hoặc tĩnh điện.

Bởi vì thế, người dùng sẽ cần phải tuân thủ những quy định an toàn khi sửa chữa điện một cách tuyệt đối. Điều này giúp cho bản thân tránh gặp những tai nạn điện có thể xảy ra.

An toàn điện là gì?

Các quy định an toàn khi sửa chữa điện

Lắp đặt những thiết bị đóng cắt điện đúng cách

Những quy định an toàn khi sửa chữa điện đầu tiên chính là phải lưu ý thi công, thiết kế mạch điện cho những thiết bị đúng nguyên lý. Bạn cần phải sử dụng các cầu dao hoặc aptomat ở đầu hệ thống, từng đầu dây, đầu của các thiết bị dùng công suất lớn để tự động ngắt dòng điện khi xuất hiện những sự cố như: quá tải, chậy cháy, hỏa hoạn,...

Tránh xa khu vực có điện thế nguy hiểm

Bởi vì những nơi có đường dây cao thế, trung thế đi qua cần phải đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn và tránh sự cố hiện tượng phóng điện cao áp gây tai nạn. Những đường dây cao áp sẽ rất cần có những tín hiện thông báo như biển báo, đèn hoặc hàng rào. Điều này giúp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Lưu ý chọn vị trí lắp đặt công tắc, ổ điện và cầu dao cho phù hợp

Người dùng cần phải lưu ý chọn những vị trí lắp đặt thiết bị điện như: ổ điện, công tắc, cầu dao,... ở những nơi khô ráo, thoáng mát và có chiều cao ít nhất 1,4m. Những vị trí lắp đặt cần phải dễ sử dụng và thuận tiện nhất.

Quy định an toàn khi sửa chữa điện

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện không vừa dùng máy vừa sạc

Một trong các quy định an toàn khi sửa chữa điện quan trọng chính là khi sử dụng điện thì không nên vừa dùng máy vừa sạc như: dùng túi sưởi, dùng điện thoại,... Đây đều là những mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra, đặc biệt với những gia đình có con nhỏ.

Có khoảng cách an toàn với những thiết bị và nguồn điện trong nhà

Người dùng nên giữ một khoảng cách an toàn với các nguồn điện có trong nhà. Đặc biệt là không được chạm vào những nơi có nguồn điện như cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, nơi đấu nối dây điện,...

Những quy định an toàn khi sửa chữa điện mà bạn cần biết

Quy định an toàn điện, lắp đặt những thiết bị điện

Một trong những quy định an toàn khi sửa chữa điện quan trọng chính là không được lắp đặt tại những vị trí dễ cháy nổ, ẩm ướt. Đặc biệt là đối với các thiết bị phát nhiệt, một vài thiết bị nên được nối với đất vỏ kim loại để đảm bảo an toàn điện như: máy giặt, bếp điện từ, tủ lạnh,...

Thiết bị Solaco - Đơn vị chuyên cung cấp đồ bảo hộ an toàn lao động uy tín tại Việt Nam

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các quy định an toàn khi sửa chữa điện, giúp cho bạn tìm hiểu thêm và lưu ý khi sửa chữa điện trong nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp đồ bảo hộ an toàn lao động uy tín tại Việt Nam thì hãy liên hệ ngay với Solaco để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Đăng kí nhận tin