Tổng hợp nguyên nhân tủ lạnh không vào điện và cách khắc phục

Nguyên nhân tủ lạnh không vào điện là gì? Đột nhiên một ngày tủ lạnh của bạn không hoạt động mặc dù bạn đã cắm lại nguồn điện nhưng nó vẫn không hoạt động. Hãy xem một số nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Nguyên nhân tủ lạnh không vào điện và cách khắc phục

Cháy linh kiện bên trong tủ lạnh

Đây có thể là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc tủ lạnh không vào điện được. Chẳng hạn như người dùng khi sử dụng đóng tủ quá mạnh và không đóng chặt khiến cửa bị hở dẫn đến máy hoạt động quá mức khiến cho linh kiện bên trong bị quá tải và cháy. Nếu người dùng liên tục làm như thế thì gây hư hỏng nặng nề cho tủ lạnh và còn có thể xảy ra cháy nổ nguy hiểm.

Cháy linh kiện bên trong tủ lạnh

Hư động cơ

Trong những động cơ quan trọng giúp máy hoạt động chính là block máy nén, chúng có chức năng giữ cho dòng điện chạy vào được ổn định. Tuy nhiên, nếu dòng điện nhà bạn thường xuyên có vấn đề, điện áp thấp sẽ khiến cho động cơ máy hư hỏng. Từ đó dẫn đến rơ le nhiệt ở trạng thái hoạt động sau 3 - 5 phút là ngắt do điện áp thấp, dẫn đến cháy hay hỏng động cơ. Biểu hiện bạn có thể thấy là phần block động cơ rất nóng.

Cách khắc phục cho trường hợp này là gọi các nhân viên kỹ thuật uy tín đến giúp bạn kiểm tra và thay mới nếu cần.

Cuộn sợi đốt bị hư hỏng

Trong tủ lạnh thì cuộn sợi đốt là thiết bị không thể thiếu, giống như rơ le nó giúp máy đảm bảo hoạt động ổn định và điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ phù hợp. Nếu như cuộn sợi đốt bị hỏng thì điện sẽ bị ngưng ngay. Nguyên nhân dẫn đến cuộn sợi đốt bị hư thì cũng như ở trên là do nguồn điện không ổn định. Cách khắc phục trường hợp này là nhờ thợ kiểm tra phần cuộn sợi đốt và rơ le, nếu thấy hư hỏng bạn cần thay cái mới. Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm tra nguồn điện cấp cho tủ lạnh được ổn định không chập chờn. 

Do đứt dây điện hoặc bị hở

Nguyên nhân dẫn đến việc dây điện bị hở hay đứt có thể trong quá trình vận chuyển hoặc chuột cắn phá. Cách khắc phục là bạn hãy kiểm tra dây điện liệu có bị đứt hay hở hay không, sau đó gọi thợ sửa lại thay. Bên cạnh đó bạn cũng nên có các biện pháp tránh chuột vào nhà cắn phá các thiết bị gây hư hỏng và tốn chi phí sửa chữa.

Nguyên nhân tủ lạnh không vào điện

Bóng đèn tủ lạnh không sáng

Nguyên nhân này có thể ít phải người gặp phải nhưng nhiều người hiểu lầm rằng việc đèn tủ lạnh không sáng là do tủ lạnh không vào điện. Để biết tủ lạnh có vào điện hay không bạn hãy thử kiểm tra xem tủ có đông đá và chế độ làm lạnh hoạt động bình thường hay không. Nếu mọi thứ bình thường thì lúc này đèn led của bóng đèn đã bị hư bạn chỉ cần thay bóng đèn hoặc không nếu nó không ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh là được.

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh giúp nâng cao tuổi thọ

Tủ lạnh khi sử dụng trong thời gian dài có thể hư hỏng linh kiện do nó đã có tuổi. Tuy nhiên, việc tủ lạnh bị hư hỏng sớm hay muộn một phần cũng dựa vào cách sử dụng của người dùng. Để nâng cao tuổi thọ của tủ lạnh bạn hãy làm theo những cách sau đây của chúng tôi.

Hạn chế mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần và đóng cửa không kỹ: Khi sử dụng người dùng mở liên tục và không đóng cửa kỹ khiến cho nhiệt trong tủ thoát ra ngoài. Lúc này tủ lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù nhiệt từ đó dẫn đến các linh kiện bên trong bị quá tải và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh: Để tránh việc tắc các ống đường dẫn và phát hiện ra sớm các lỗ thủng ở dây dẫn hay bình gas. Kiểm tra tình trạng tủ lạnh có bị bám tuyết ở dàn lạnh hay đông đá không,... Phát hiện ra sớm các tình trạng này để sớm khắc phục không cho chúng gây hư hỏng các linh kiện xung quanh.

Liên hệ những cơ sở uy tín nếu phát hiện tủ có vấn đề: Để đảm bảo tủ lạnh của bạn được thay những linh kiện chất lượng và bạn không bị “vẽ” nhiều bệnh của tủ lạnh. Hãy tìm những cơ sở uy tín chuyên về sửa tủ lạnh để tiết kiệm chi phí cũng như bảo quản tủ lạnh không bị thay linh kiện kém chất lượng.

Các lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để nâng cao tuổi thọ

Qua bài viết này của chúng tôi, hy vọng bạn đã tìm được nguyên nhân tủ lạnh không vào điện và cách khắc phục tình trạng đó. Đừng quên theo dõi website của Thiết Bị Solaco để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong các bài viết tiếp theo!

Đăng kí nhận tin