Những điều bạn chưa biết về nguyên nhân quạt điện quay chậm

Nguyên nhân quạt điện quay chậm là gì? Sau khi xài quạt được một thời gian thì quạt quay chậm mặc dù bạn đã bật số lớn nhất hay phải bật một lúc quạt mới quay. Cùng Solaco tìm hiểu nguyên nhân này là do đâu qua bài viết này.

Nguyên nhân quạt điện quay chậm

Sau đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt quay chậm

Quạt bị bám nhiều bụi bẩn

Sau một thời gian sử dụng quạt thì không còn chạy nhanh ổn định như lúc đầu. Thì bạn hãy xem các bộ phận như lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển có đang bị bám bụi làm hạn chế tốc độ quay hay không.

Nếu bị bám nhiều bụi bẩn thì bạn hãy tháo ra vệ sinh thì quạt sẽ chạy nhanh và ổn định như bình thường.

Nguyên nhân quạt điện quay chậm

Hư động cơ, khô dầu

Một nguyên nhân khác dẫn đến quạt quay chậm và phát ra tiếng ồn khi quay có thể là do quạt bị khô dầu, làm tăng ma sát, giảm đi tốc độ quay hoặc động cơ bạc bị hỏng.

Bạn hãy ngắt điện và tháo ra kiểm tra lồng quạt, thử quay quạt bằng tay. Nếu thấy quạt quay một chút rồi ngừng thì có thể là bị hỏng bạc hoặc khô dầu. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra làm sạch đi các bụi bẩn bám vào. Tiếp theo đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục, còn nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc này thì hãy đem ra tiệm sửa chữa.

Hỏng tụ điện

Khi bạn đã kiểm tra hết theo các hướng dẫn ở trên nhưng quạt vẫn quay chậm thì lúc này nguyên nhân có thể là do tụ điện đã bị hư. Lúc này bạn nên đem đến các cơ sở sửa chữa quạt để sửa hoặc nếu có kinh nghiệm sửa quạt thì bạn hãy mua một tụ điện có cùng chí số điện áp về thay thế.

Quạt quay chậm do hư tụ điện

Hư cuộn dây đồng

Các nguyên nhân ở trên đều không phải thì chính là do cuộn dây đề quạt của bạn đã bị đứt do sử dụng lâu ngày. Lúc này bạn có thể mua cuộn dây mới về thay thế hoặc tốt nhất bạn nên nhờ thợ sửa để đảm bảo an toàn hơn.

Cách gìn giữ quạt sử dụng được bền lâu

Không để quạt tiếp xúc với nước

Các linh kiện sẽ bị gỉ sét hay chạm mạch khi quạt tiếp xúc với nước nên khi dùng bạn hãy chú ý tránh để quạt tiếp xúc với nước. Nếu lỡ bị tiếp xúc với nước thì bạn hãy tháo điện ra ngay và hong khô các bộ phận bị ướt bằng máy sấy tóc.

Nếu quạt lâu không sử dụng thì hãy đem ra ngoài trời hong khô vài giờ, khi vệ sinh quạt bạn phải dùng giẻ khô, khi tháo lắp thì hãy đảm bảo các bộ phận đã khô ráo hết nước. Đối với các mẫu quạt điều khiển từ xa thì giữ cho những bộ phận điện tử tiếp xúc với nước.

Cách gìn giữ quạt sử dụng được bền lâu

Vệ sinh quạt định kỳ

Cách để sử dụng và bảo quản quạt lâu nhất chính là vệ sinh thường xuyên trong lúc vệ sinh cũng tránh cho nước rơi vào động cơ của quạt. Tốt nhất là mỗi tháng vệ sinh quạt một lần, lau cánh quạt, nhỏ dầu vào các trục vít và hộp số giúp cho quạt hoạt động ổn định và êm ái.

Đối với cái nút điều khiển thì sau một thời gian xài rất dễ bám bẩn làm gỉ sét hay kẹt công tắc. Bạn hãy vệ sinh bằng một chai xịt chuyên dụng và lau bằng khăn mềm.

Tắt quạt mỗi khi cần sửa chữa hay lau chùi

Trước khi bạn vệ sinh quạt thì hãy đảm bảo quạt đã được tắt hết nguồn điện để an toàn cho bạn cũng như sẽ thuận tiện cho việc vệ sinh quạt hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân quạt điện quay chậm, mong rằng bài viết giúp bạn tìm ra lý do và khắc phục tình trạng quạt quay chậm. Đừng quên theo dõi website của Solaco để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác nhé!

Đăng kí nhận tin