Nguyên nhân phát sinh hồ quang điện

Hồ quang điện hiện tượng là gì? Nguyên nhân phát sinh hồ quang điện như thế nào? Quá trình này có những tác hại và ứng dụng gì trong cuộc sống? Bài viết sau của Thiết Bị Solaco sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện được định nghĩa là một quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong môi trường chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thế rất lớn. Trên thực tế hồ quang điện là một dạng plasma tạo ra sự trao đổi điện tích một cách liên tục cùng với đó là sự tỏa sáng và tỏa nhiệt cực mạnh.

Điện trở của hồ quang điện thường rất nhỏ do chất khí nằm giữa hai cực có nhiệt độ cao nên bị ion hóa làm tăng khả năng dẫn điện. Bên cạnh đó, cường độ dòng điện trong mạch cũng rất lớn, có thể đạt đến hàng chục Ampe với hiệu điện thế thấp. Trung tâm của hồ quang điện được đẩy lên nhiệt độ rất lớn và hiện tượng này chỉ xảy ra khi dòng điện có trị số lớn.

Hồ quang điện tạo ra sự tỏa sáng và tỏa nhiệt khi xảy ra

Đọc thêm:

Nguyên nhân phát sinh hồ quang điện là gì?

Nguyên nhân phát sinh hồ quang điện là do việc đặt cạnh nhau của một số dây điện khiến cho quá trình ion hóa không khí xảy ra và từ đó cho phép dòng điện chạy qua khe hở không khí giữa các dây dẫn đó.

Phần lớn các sự cố liên quan đến hồ quang điện xảy ra bởi lối của con người như:

  • Do sự bất cẩn và sử dụng công cụ sai cách
  • Thiếu nhận thức và không được đào tạo toàn diện về các kỹ năng
  • Dùng các vật liệu hư hỏng cũng như thiết bị điện bị tiếp xúc với nước hoặc chất lỏng.

Hồ quang điện xảy ra trong quá trình hàn

Có thể bạn muốn biết: chất nào không dẫn điện được?

Tác hại và ứng dụng nội bật của hiện tượng hồ quang điện

Những tác hại mà hồ quang điện mang lại là:

  • Hiện tượng hồ quang điện sẽ làm cho các thiệt bị điện bị phá hủy vì sự thay đổi điện áp đột ngột làm ngắn mạch hệ thống cục bộ. Các tiếp điểm động lực sẽ bị mòn, hỏng hóc dưới nền nhiệt độ cao. Dẫn đến việc phải thay thế các thiết bị đóng ngắn định kỳ, gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp
  • Khi hồ quang điện phóng ra có thể gây những tác hại về cháy nổ, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Hồ quang điện làm cho các tế bào niêm mạc mắt bị chết dẫn tới đau mắt khi hàn, các tế bào da ngoài bị chết hoặc bỏng da mặt. Vì vậy cần phải trang bị đồ bảo hộ lao động trong quá trình thực hiện công việc.

Tuy có những tác hại nhưng hồ quang điện cũng có nhiều ứng dụng như: 

  • Khi dòng hồ quang điện được duy trì ổn định chúng sẽ sử dụng trong quá trình luyện thép 
  • Bên cạnh đó hiện tượng phóng điện tự lực trong việc hàn nhờ nhiệt độ cao của cặp điện cực, một cực của hồ quang điện là một que hàn, cực kia là tấm kim loại cần hàn. Nhiệt độ cao giữa hai cực sẽ làm que hàn nóng chảy và lấp chỗ cần hàn trên tấm kim loại. Đây là một công nghệ hàn phổ biến hiện nay.
  • Ngoài ra hồ quang điện còn được ứng dụng trong các lò luyện vô nhiệt nấu kim loại.

Hồ quang điện có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Với những thông tin trên mà Thiết Bị Solaco cung cấp hy vọng bạn đã hiểu hơn về hiện tượng hồ quang điện cũng như nguyên nhân phát sinh hồ quang điện và những ứng dụng của chúng. Cũng như bạn đã biết cách bảo vệ an toàn cho bản thân và người xung quanh khi gặp những tình huống lên quan đến hồ quang điện nhé!

Và nếu bạn có nhu cầu mua các món đồ bảo hộ như Găng tay chống hóa chất,.... thì đừng ngần ngại mà đến ngay với Solaco để được tư vấn chi tiết đi kèm theo đó là chính sách chăm sóc khách hàng tuyệt vời nhất!

Đăng kí nhận tin