Giải thích các hiện tượng nhiễm điện trong đời sống

Trong đời sống học tập và làm việc mỗi người, có không ít các hiện tượng nhiễm điện khiến nhiều người bị điện giật nhẹ. Vậy phải giải thích các hiện tượng nhiễm điện trong đời sống hàng ngày này như thế nào? Hãy cùng Thiết Bị Solaco tham khảo nội dung dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Giải thích các hiện tượng nhiễm điện trong đời sống hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày, tình trạng nhiễm điện đồ vật, nước,... khiến chúng ta bị giật nhẹ hoặc nghe thấy âm thanh “tách tách” từ điện khá phổ biến. Dưới đây, Thiết Bị Solaco sẽ giải thích như sau:

Nhiễm điện do ma sát

Nhiễm điện do ma sát như khi bạn chà người vào quần áo, chà chăn gối lên tóc,... rất thường xuyên xảy ra, nhất là vào mùa hanh khô. Việc chà xát giữa hai vật thể giúp điện từ từ vật thể này chuyển sang vật thể kia.

Chẳng hạn, như cọ xát thủy tinh vào mảnh lụa khiến điện từ từ các nguyên tử thủy tinh chuyển sang lụa. Thủy tinh trở thành ion dương, lụa trở thành ion âm, vậy là mảnh lụa nhiễm điện âm do ma sát.

Nhiễm điện do tiếp xúc

Những vật không mang điện tiếp xúc với vật nhiễm điện âm thì điện tử từ vật có điện âm chuyển sang vật không nhiễm điện. Từ đó, vật không nhiễm điện trở thành vật nhiễm điện âm do tiếp xúc. Những chất có thể nhiễm điện do tiếp xúc gọi là chất dẫn điện.

Nhiễm điện do tiếp xúc rất thường xuyên xảy ra

Nhiễm điện do hưởng ứng

Vật B không nhiễm điện nhưng khi đến gần vật A đã nhiễm điện thì các điện từ trong vật B sẽ hút hoặc đẩy vật A. Đây là hiện tượng nhiễm điện do trái dấu.

Những chất không dẫn điện do tiếp xúc đều có thể nhiễm điện do hưởng ứng và gọi là cách điện hay chất điện môi (vd: gỗ, giấy, không khí,...). Những chất khác nhau thì mức độ nhiễm điện do hưởng ứng khác nhau và được đặc trưng bằng hằng số điện môi. Những chất điều kiện bình thường không dẫn điện nhưng với điều kiện đặc biệt có thể dẫn điện thì gọi là chất bán dẫn.

Giải thích các hiện tượng nhiễm điện trong đời sống nơi sản xuất

Trong quá trình sản xuất, tình trạng nhiễm điện cũng thường xuyên xảy ra, giải thích các hiện tượng nhiễm điện trong đời sống sản xuất như sau:

Cảm thấy lông tóc dựng ngược

Nếu nơi làm việc của bạn ở ngoài trời nhưng bạn đột nhiên cảm thấy tóc và lông dựng ngược thì có nguy cơ cao bạn sắp tiếp xúc với sét đánh. Hãy nhanh chóng ngồi xuống, nhón chân thật cao và bảo vệ đầu để hạn chế nguy cơ tổn thương do sét đánh nhất có thể.

Có tiếng tách tách phát ra từ người

Nếu nơi làm việc của bạn có không khí hanh khô, xung quanh nhiều thiết bị điện tử, có thể bạn sẽ bắt gặp hiện tượng phát hiện tiếng “tách tách” bất thường khi di chuyển hoặc chà sát vào người. Hiện tượng này có thể do chính cơ thể bạn đang bị nhiễm điện và thường nó không gây nguy hiểm nào.

Cảm thấy tê hoặc giật nhẹ khi chạm vào người khác

Hiện tượng tê, giật nhẹ khi chạm vào người khác có thể là dấu hiệu bạn đang nhiễm điện từ thiết bị điện tử. Hãy kiểm tra bản thân có chạm vào vật gì không, có thể vật đó đang nhiễm điện và truyền đến bạn.

Cách dễ nhận biết nhiễm điện nhất là cơ thể tê hoặc giật nhẹ

Cách khắc phục khi có hiện tượng nhiễm điện

  • Kiểm tra các thiết bị điện xung quanh.

  • Ngắn nguồn điện và sửa chữa nếu có dấu hiệu bất thường.

  • Mang đồ bảo hộ cá nhân.

Bảo vệ bản thân trước tình trạng nhiễm điện không quá khó khăn

Trên đây là giải thích các hiện tượng nhiễm điện trong đời sống và nơi sản xuất, làm việc. Nhìn chung, việc giải quyết, khắc phục những hiện tượng này không quá khó khăn. Chỉ cần bạn kiểm tra đường dây và các thiết bị điện tử kỹ càng là sẽ phát hiện ngay thôi.

Đăng kí nhận tin