Dây nóng dây lạnh là gì ?

Trong công việc sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện tử thường nghe đến thuật ngữ "dây nóng", "dây lạnh". Nhưng dây nóng dây lạnh là gì và vai trò của chúng ra sao? Hãy cũng tìm hiểu chi tiết về chúng trong bài viết dưới đây của Solaco nhé!

Tìm hiểu dây nóng dây lạnh là gì?

Dây nóng dây lạnh là gì? Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành điện để mô tả hai loại dây điện khác nhau. 

Định nghĩa và cách hoạt động của dây nóng dây lạnh

Dây nóng (hay còn gọi là dây pha) trong mạch điện xoay chiều luôn mang theo dòng điện và có dòng điện thay đổi theo thời gian. Điều này là do trong mạch điện xoay chiều, dòng điện luôn luân phiên theo hướng đối lập trong một chu kỳ, tạo thành một dòng điện xoay chiều.

Dây nguội, hay còn gọi là dây trung tính hoặc dây mát, có nhiệm vụ làm kín mạch trong mạch điện 1 pha và cân bằng dòng điện trong mạch điện 3 pha. Dây trung tính thường được nối đất tại các nhà máy điện hoặc các hệ thống phân phối điện để tạo điều kiện an toàn cho hệ thống và người sử dụng.

Khái niệm dây nóng dây lạnh

Phân biệt dây nóng và dây lạnh

Bằng màu sắc 

Sau khi tìm hiểu dây nóng dây lạnh là gì, cần phân biệt được dây nóng và dây lạnh. Ở nhiều nơi, dây nóng thường được sơn màu đỏ hoặc nâu và thường được ký hiệu là "P" hoặc "L". Trong khi đó, dây nguội thường được sơn màu xanh, màu trắng hoặc màu xám và thường được ký hiệu là "N".

  • Dây nóng (phốt hoặc pha) thường sử dụng màu đỏ hoặc nâu.
  • Dây nguội (trung tính) thường sử dụng màu xanh, màu trắng hoặc màu xám.
  • Dây dẫn mát (đất) thường sử dụng màu vàng hoặc xanh lá cây.

Dây nóng dây lạnh có màu sắc khác nhau

Có thể bạn muốn biết: sử dụng bếp điện có an toàn không?

Dùng bút thử điện

Khi chạm vào dây nóng với bút thử điện, đèn trên bút thử sẽ sáng lên do dây nóng mang theo điện áp đủ lớn để làm sáng đèn. Tuy nhiên, khi chạm vào dây nguội, đèn trên bút thử điện sẽ không sáng lên do dây nguội thường không mang điện.

Kiểm tra bằng bút thử điện

Dùng đồng hồ

Đầu tiên, dùng đầu dây kết nối với que đo màu đỏ trên đồng hồ vạn năng với thang đo 220V. Tiếp theo, bạn kiểm tra khi màn hình có kết quả tức là dây nóng. Trong trường hợp màn hình không hiển thị kết quả tức là dây nguội. 

Đọc thêm:

Công dụng và ứng dụng của dây nóng dây lạnh

Dây nóng và dây lạnh đóng vai trò quan trọng trong các thiết bị điện tử. Vậy công dụng của dây nóng dây lạnh là gì?

  • Hệ thống điện gia đình: Dây nóng và dây nguội được sử dụng để truyền tải điện từ nguồn điện đến các thiết bị điện trong nhà.
  •  
  • Hệ thống điện công nghiệp: Dây nóng và dây nguội được sử dụng để truyền tải điện trong các nhà máy, xí nghiệp.
  • Hệ thống điện động lực: Dây nóng và dây nguội được sử dụng để truyền tải điện cho các động cơ điện.
  • Hệ thống điện tử: Dây nóng và dây nguội được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ...

Các loại dây nóng dây lạnh phổ biến

Các loại dây nóng và dậy lạnh có đặc điểm và ứng dụng khác nhau, dưới đây là một số loại dây nóng dây lạnh phổ biến:

  • Dây đơn : Là loại dây dẫn điện đơn, có tiết diện từ 1,5 mm² đến 50 mm². Dây đơn nóng thường được sử dụng trong hệ thống điện gia đình, nhà xưởng, xí nghiệp.
  • Dây kép: Là loại dây dẫn điện gồm hai hay nhiều dây đơn nóng được xoắn hoặc ép dính vào nhau. Dây kép thường được sử dụng trong hệ thống điện động lực, hệ thống điện tử.

Trên đây Thiết Bị Solaco chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về dây nóng dây lạnh là gì. Các loại dây nóng và dây lạnh này được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều hòa không khí, sưởi ấm, và làm lạnh để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng và công nghiệp. Sự lựa chọn giữa các loại dây này thường phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và điều kiện hoạt động.

Và nếu bạn có nhu cầu mua những món đồ bảo hộ lao động hoặc dụng cụ bóc tách vỏ dây điện thì đừng ngần ngại mà hãy đến ngay với Solaco để được tư vấn và tận hưởng dịch vụ chăm sóc sau bán hàng tốt nhất nhé!

 

 

Đăng kí nhận tin