Cách sử dụng thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm là dụng cụ cứu hộ quan trọng được sử dụng trong các trường hợp cứu người tại các tòa nhà cao tầng. Trong bài viết ngày hôm nay, Thiết bị Solaco sẽ chỉ bạn cách sử dụng thang dây thoát hiểm chi tiết và an toàn cho từng loại. 

Thang dây thoát hiểm là gì?

Thang dây thoát hiểm là một thiết bị quan trọng trong an toàn và phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng. Sản phẩm thường được cấu tạo bao gồm, trục thang hoặc dây thang, khóa đầu trục và đai bảo vệ.

Cấu tạo cơ bản thang dây thoát hiểm

Tính năng nổi bật của thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm trở thành một phương tiện an toàn và hiệu quả trong các tình huống cứu hộ bởi sở hữu những tính năng nổi trội sau: 

 • Di động và dễ sử dụng: Thang dây thoát hiểm thường nhẹ và di động, giúp người sử dụng dễ dàng mang theo và sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng được thiết kế dễ dàng lắp đặt. 
 • Chất liệu chống cháy: Thang dây thoát hiểm thường được làm từ chất liệu chống cháy để ngăn cháy lan rộng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong tình huống khẩn cấp.
 • Khả năng chịu tải: Thang dây thoát hiểm có khả năng chịu được trọng lượng lớn, đảm bảo nhiều người sử dụng cùng lúc. 
 • Chứng nhận và tuân thủ các quy định an toàn: Thang dây thoát hiểm thường cần đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định an toàn để đảm bảo chất lượng và hiệu suất trong các tình huống khẩn cấp.

Cách sử dụng thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và mang theo. Tuy nhiên, để sử dụng thang dây thoát hiểm an toàn và hiệu quả, cần nắm rõ các bước hướng dẫn sau:

Thang dây thoát hiểm thông thường

 • Bước 1: Chọn thang dây phù hợp: Bạn cần lựa chọn thang dây có chiều dài phù hợp với độ cao từ vị trí cần thoát hiểm đến nơi an toàn. Trên thị trường hiện đang có sẵn các sản phẩm với độ dài tối thiểu là 5 mét và tối đa là 20 mét. Ngoài ra, cần lựa chọn thang dây có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Độ dài thang dây thoát hiểm

 • Bước 2: Lựa chọn vị trí thoát hiểm: Vị trí thoát hiểm là một trong những lưu ý quan trọng khi bạn tìm hiểu cách sử dụng thang dây thoát hiểm an toàn. Bạn cần tránh các chướng ngại vật hoặc cây cối. Nên lựa chọn vị trí thoát hiểm gần cửa sổ hoặc ban công để dễ dàng thả thang dây xuống.
 • Bước 3: Móc thang dây: Một đầu thang dây được móc vào cửa sổ hoặc lan can. Đầu còn lại của thang dây được thả xuống.
 • Bước 4: Bắt đầu leo xuống: Khi leo xuống, cần giữ thăng bằng và di chuyển chậm rãi, cẩn thận. Không được leo xuống quá nhanh hoặc quá gấp. 
 • Bước 5: Hạ thang dây: Nếu cần thiết, có thể hạ thang dây xuống thấp hơn bằng cách nới lỏng nút thắt ở đầu thang dây.

Thang dây thoát hiểm trang bị hộp giảm tốc

Thang dây thoát hiểm được trang bị hộp giảm tốc

 • Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp đặt hộp giảm tốc. Lưu ý lắp tại nơi dễ dàng tiếp cận và triển khai dây thoát hiểm. Đảm bảo không có vật cản hoặc chướng ngại vật ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.
 • Bước 2: Móc hộp giảm tốc vào giá treo tường. Sau đó, thao tác siết chặt ốc hãm cố định.
 • Bước 3: Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo bạn đã mặc đai an toàn lên sát nách và trang bị các thiết bị bảo vệ cá nhân khác như găng tay, mũ bảo hộ.
 • Bước 4: Thả dây thoát hiểm xuống đất, chọn vị trị thả thông thoáng. Lưu ý, tay cần phải nắm chặt dây cáp để cho cơ thể cân bằng trước khi thả người xuống.
 • Bước 5: Úp mặt vào tường và thả dần dần người xuống. Trong quá trình thoát hiểm, giữ chặt dây thoát hiểm và kiểm soát tốc độ của bạn bằng cách duy trì một tay ở phía sau bạn trên dây thoát hiểm.

Kết luận

Bài viết trên đây là chia sẻ về cách sử dụng thang dây thoát hiểm chi tiết và an toàn đúng kĩ thuật. Hy vọng bài viết này sẽ trang bị thêm các kiếm thức bảo vệ bảo thân trong quá trình sinh hoạt. 

Đăng kí nhận tin