Bệnh tĩnh điện là gì ?

Điện ngày nay được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Trong quá trình sử dụng điện sẽ tạo ra tĩnh điện gây ảnh hưởng đến các đối tượng khác. Vậy bệnh tĩnh điện là gì? Hiện tượng này xảy ra như thế nào và gây tác hại ra sao? Thiết Bị Solaco sẽ giải đáp chi tiết cho bạn qua bài viết sau nhé.

Bệnh tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là hiện tượng gây mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Khi đó, điện tích sẽ được lưu trữ và không truyền đi được, nó chỉ truyền đi nơi khác thông qua sự thông dòng điện hoặc phóng điện. 

Các vật chất đều được cấu thành các phân tử trung hòa về điện tích khi có sự tiếp xúc ma sát với nhau thì diện tích âm và điện tích dương này sẽ tách rời rồi di chuyển lẫn nhau giữa hai bề mặt tiếp xúc làm mất cân bằng diện tích gây ra tĩnh điện. Bệnh tĩnh điện gây các ảnh hưởng cho con người và đồ vật khi bị nhiễm tĩnh điện vào.

Bệnh tĩnh điện là gì và gây ảnh hưởng ra sao?

Tác hại của việc nhiễm tĩnh điện như thế nào?

Điện tích lớn trên bề mặt vật thể tạo ra những từ trường cực mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người sau thời gian lâu dài tiếp xúc. Đặc biệt chúng ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn. Tĩnh điện còn có khả năng gây ra điện giật và nhiều vụ tai nạn lao động.

Trong tự nhiên, tĩnh điện cũng phóng ra những tia lửa điện nếu gặp các vật dễ cháy nổ như xăng, dầu, gas. Tĩnh điện còn làm hư hỏng các thiết bị điện tử, những bo mạch điện, những phân tử linh kiện trong các thiết bị điện, gây đứt đoản mạch điện. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất vải, nhựa, giấy gây tê giật cho người chạm vào và mất an toàn lao động.

Các hạt bụi bị tĩnh điện với kích thước chỉ 1 µm cũng có thể đủ sức gây chập hỏng 1 mạch bán dẫn. Hiện tượng bám hút bụi do nhiễm tĩnh điện làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các quá trình sản xuất công nghiệp với yêu cầu sạch bề mặt như: lắp ráp quang học, in ấn, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.

Tĩnh điện làm hư hỏng các mạch điện tử

Cách phòng tránh bệnh tĩnh điện

Để khắc phục các tác hại của bệnh tĩnh điện gây ra bạn cần có những phương pháp bảo hộ khi trong quá trình lao động.

Giày và găng tay chống tĩnh điện là các thiết bị bảo hộ với thiết kế đặc biệt và có điện trở thấp, giúp ngăn chặn sự tích tụ các điện tích trong cơ thể.

Bằng cách chúng gửi các điện tích này xuống đất hoặc cách điện trực tiếp phân tán điện từ, từ đó triệt tiêu tĩnh điện đi, ngăn chặn dòng điện đột ngột giữa các vật tích điện một cách an toàn.

Sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở trong khoảng cho phép là 104 Ω đến 109 Ω nhằm làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hoặc đưa xuống hệ thống và nối đất. Từ đó tránh được các tác nhân gây chập nổ và bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình sản xuất.

 

Gang tay chống tĩnh điện là một thiết bị bảo hộ lao động an toàn

 

Qua các thông tin trên, Thiết Bị Solaco hy vọng đã giúp bạn hiểu được bệnh tĩnh điện là gì cùng tác hại và cách phòng tránh chúng. Hãy luôn nhớ trang bị bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn trước các rủi rỏ từ tĩnh điện nhé. Thiết Bị Solaco là một đơn vị cung cấp các thiết bị bảo hộ uy tín, đạt chất lượng tốt, được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Hãy truy cập vào website https://thietbisolaco.com/ để tìm các sản phẩm phù hợp với bạn nhé. 

Đăng kí nhận tin