Điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động là gì?

Tai nạn lao động là gì? Các đối tượng nào được hưởng chế độ này? Trong quá trình làm việc thì các rủi ro về tai nạn lao động khó có thể lường trước được. Người lao động cần nắm rõ một số quy định để khi xảy ra tai nạn mình có thể đảm bảo quyền lợi. Bài viết dưới đây của Solaco sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết của vấn đề này.

Tai nạn lao động là gì?

Theo quy định của pháp luật thì tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận hay chức năng nào của cơ thể. Tai nạn có thể gây tử vong hoặc ảnh hưởng sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ lao động, công việc.

Tóm tắt lại thì tai nạn lao động có nghĩa là những tai nạn xảy ra trong lúc người lao động đang thực hiện công việc hay nhiệm vụ lao động của mình.

Tai nạn lao động là gì?

Đối tượng nào được hưởng chế độ tai nạn lao động

Theo quy định của pháp luật thì các đối tượng được hưởng chế độ tai nạn lao động là người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể như sau:

 • Người làm việc có thời hạn đủ từ 1 - 3 tháng
 • Cán bộ, công viên chức
 • Công nhân công an, quốc phòng người làm công tác trong các tổ chức cơ yếu.
 • Sĩ quan, quân nhân, hạ sĩ, chiến sĩ quân đội
 • Học viên quân đội, công an đang theo học 
 • Người điều hành hợp tác xã, quản lý doanh nghiệp

Điều kiện để người bị tai nạn lao động hưởng chế độ 

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động để được hưởng chế độ thì cần có đủ các điều kiện như sau:

Thứ nhất: Suy giảm khả năng lao động từ 05% trở lên do bị tai nạn dưới đây.

Thứ hai: Bị tai nạn trong một số trường hợp như sau:

 • Bị tai nạn trong lúc làm việc và tại nơi làm việc, bao gồm đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết trong giờ làm việc hay giờ nghỉ trưa.
 • Khi người lao động đang thực hiện công việc ngoài nơi làm việc hay ngoài giờ làm việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
 • Trên tuyến đường đi làm từ nhà đến nơi làm hoặc ngược lại, với thời gian và tuyến đường hợp lý.

Điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động

Thời điểm nào được hưởng trợ cấp do tai nạn lao động?

Theo như các điều luật Nhà nước ban hành chỉ rõ thời điểm hưởng trợ cấp do tai nạn lao động có thể là một lần hay hằng tháng và các trợ cấp đó được phục vụ như sau:

 • Tính từ tháng người lao động đã điều trị ổn định xong, ra viện và có kết luận từ bệnh viện trong trường hợp không điều trị nội trú.
 • Trường hợp không xác định được thời gian điều trị, ra viện thì tính từ tháng có kết luận từ bệnh viện.
 • Trường hợp bị nhiễm bệnh do rủi ro nghề nghiệp như HIV/AIDS thì tính từ tháng người lao động có giấy chứng nhận đã bị nhiễm bệnh.

Trường hợp nào không được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Trong điều luật 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động ở khoản 3 có nêu rõ người lao động sẽ không được hưởng các chế độ của bảo hiểm theo các trường hợp sau đây:

 • Do mâu thuẫn giữa hai bên là nạn nhân và người gây ra tai nạn mà không có liên quan đến nghĩa vụ công việc như đang thực hiện nhiệm vụ.

 • Do người lao động tự ý hủy hoại sức khỏe của bản thân chứ không phải một ai tác động hay trong lúc làm việc gây ra.

 • Do sử dụng những chất cấm như ma túy, chất gây nghiện không đúng với quy định của pháp luật.

Trường hợp nào không được hưởng chế độ lao động?

Hy vọng qua bài viết tai nạn lao động là gì của Solaco cùng với đó là các vấn đề liên quan như đối tượng và điều kiện để được hưởng chế độ lao động đã cho bạn những kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi website của Thiết Bị Solaco để có thể cập nhật những thông tin hữu ích khác, cùng với đó là những chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất về các sản phẩm thiết bị bảo hộ an toàn lao động chuẩn chính hãng. Hãy liên hệ ngay với Solaco để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Đăng kí nhận tin