Sau khi bị điện giật nhẹ nên làm gì để tránh biến chứng

Bị điện giật là tình trạng rất phổ biến có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau khi bị điện giật nhẹ nên làm gì là thắc mắc chung của hầu hết những người bị giật nhưng không rơi vào tình trạng quá nguy hiểm. Nếu đây là câu hỏi mà bạn quan tâm thì hãy dành ra ít phút để xem bài viết này.

Bị điện giật nhẹ có thể không quá nguy hiểm

Phân biệt giữa điện giật nhẹ và điện giật nặng

Điều đầu tiên bạn cần biết là cách phân biệt giữa bị điện giật nặng và điện giật nhẹ. Trường hợp điện giật nặng, nạn nhân có thể gặp tình trạng co giật, bỏng da, khó thở, chậm nhịp tim. Đây là các dấu hiệu cho thấy cơ thể vừa tiếp xúc với nguồn điện quá lớn, gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh và tổn thương não.

Đối với người bị điện giật nhẹ thì các dấu hiệu sẽ ít nguy hiểm hơn. Cảm giác tê, nóng, rát ở vùng da tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, có thể xuất hiện phản ứng co giật ở chi hoặc một bộ phận. Mặc dù, bị điện giật nhẹ không quá nguy hiểm nhưng bạn không nên chủ quan. 

Sau khi bị điện giật nhẹ nên làm gì để tránh các biến chứng và nguy hiểm cho sức khỏe là vấn đề rất được quan tâm. Bạn nên theo dõi các dấu hiệu bất thường như nôn mửa, tê liệt ở chi, khó thở, cản trở vận động, đau đầu, tim đập nhanh,... nếu xuất hiện, cần nhanh chóng đến kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Sau khi bị điện giật nhẹ nên làm gì để tránh biến chứng?

Dù là bị điện giật nhẹ hay nặng thì việc đầu tiên cần làm chính là tách nạn nhân khỏi nguồn điện. Bạn nên sử dụng các dụng cụ cách điện như cây gỗ, nhựa và ngắt nguồn điện để không rò rỉ. Tìm nơi khô ráo và nhanh chóng tiến hành sơ cứu nhanh chóng để phục hồi, giảm tổn thương cho nạn nhân. Ngay cả khi bị điện giật nhẹ thì thời gian tiếp xúc kéo dài cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Một số việc cần làm sau khi bị điện giật nhẹ như kiểm tra mạch và nhịp tim. Đảm bảo mạch không bị yếu hoặc đập loạn nhịp, nếu có dấu hiệu không tốt, cần phải nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế. Người bị giật điện nhẹ cần được ngồi hoặc nằm ở nơi bằng phẳng và theo dõi tình trạng hô hấp, nhịp tim. Lúc này, không nên di chuyển hoặc đứng vì có thể gặp tình trạng choáng váng, chóng mặt. Vùng da bị giật điện dù nhẹ nhưng với thời gian dài cũng có thể gây ra vết bỏng cần được sơ cứu bằng gạc vô trùng.

Điện giật nhẹ vẫn có thể làm bỏng da hoặc để lại di chứng

Những lưu ý để tránh bị điện giật

Sau khi bị điện giật nhẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn là vấn đề hết sức quan trọng. Bạn cần chú ý tìm nguồn điện rò rỉ, bình tĩnh tìm dụng cụ cách điện và tránh xa nơi có nước. Sau đó, bạn phải nhanh chóng tách nạn nhân và tiến hành sơ cứu. Nếu bị điện giật nhẹ thì có thể sơ cứu tại chỗ và theo dõi tình trạng để xử lý.

Ngoài ra, để tránh bị điện giật, bạn cần lưu ý che đậy các thiết bị điện. Khi sử dụng các thiết bị điện cần tránh nơi có nước và những vật dụng bằng kim loại. Nếu bạn muốn thay thế, lắp đặt hay sửa chữa các dụng cụ, thiết bị điện, hãy đảm bảo an toàn bằng cách tắt nguồn điện và sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị điện giật

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn trả lời câu hỏi sau khi bị điện giật nhẹ nên làm gì. Để đảm bảo an toàn điện và tư vấn các sản phẩm bảo hộ lao động, thiết bị, dụng cụ thi công, đo lường hãy liên hệ ngay cho Thiết bị Solaco.

Đăng kí nhận tin