Máy hàn hồ quang là gì? Các đặc điểm chính

Máy hàn hồ quang là gì? Nguyên lý hoạt động của máy trong quá trình hàn như thế nào? Bài viết sau sẽ dành cho các bạn đang quan tâm về vấn đề này nhé.

Máy hàn hồ quang là gì?

Máy hàn hồ quang cho phép kết nối các chi tiết kim loại hoặc trên bề mặt kim loại với nhau. Máy hàn hồ quang sử dụng năng lượng chuyển hóa thành nhiệt hồ quang làm nóng chảy kim loại và các mối hàn.

Que hàn là thiết bị trực tiếp phát sinh hồ quang điện và làm nóng chảy kim loại tại vị trí cần hàn. Hiện nay phương pháp hàn que được đánh giá là cách hàn tương đối phổ biến, ứng dụng nhiều. Máy hàn hồ quang sinh ra nguồn nhiệt cực lớn lên đến 600 độ C có thể làm nóng chảy nhiều kim loại.

Máy hàn hồ quang là gì?

Nguyên lí hoạt động trong máy hàn hồ quang như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy hàn hồ quang như sau: Dòng điện đi vào cuộn thứ cấp hạ áp và chuyển đổi thành dòng điện có hiệu điện thế nhỏ hơn, cường độ dòng điện sẽ được điều chỉnh tùy theo số vòng dây của cuộn sơ cấp và nó vẫn đủ để tạo ra hiện tượng hồ quang.

Khi đó nhiệt lượng sẽ được tập trung vào một điểm ở đầu mỏ hàn với nhiệt độ cực lớn làm nóng chảy kim loại tại khu vực đó. Tính nóng chảy tập trung không lan ra các điểm khác đảm bảo độ chính xác cho các mối hàn kỹ thuật. Trong quá trình hàn này hồ quang sẽ được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Các bộ phận trên máy hàn

Những lưu ý quan trong khi sử dụng máy hàn hồ quang điện

Đảm bảo an toàn điện:

 • Không tiếp xúc trực tiếp vào các bộ phận của máy hàn
 • Cần mang bảo hộ lao động, găng tay khô
 • Đặt vật cần hàn lên một vật có khả năng cách điển đủ lớn để ngăn tiếp xúc giữa vật hàn và mặt đất
 • Đảm bảo an toàn khi hàn trong các điều kiện ẩm ướt hoặc khi phải đứng trên các bề mặt kim loại
 • Ngắt điện trước khi muốn tháo rời các linh kiện và phụ kiện máy.
 • Kiểm tra an toàn của cáp nguồn và thay thế kịp thời khi phát hiện hư hỏng
 • Tắt máy khi máy không còn sử dụng.
 • Không chạm vào điện cực của máy hàn trong các trường hợp đã chạm vào vật hàn, đất hoặc điện cực của máy khác
 • Không chạm vào kim hàn của hai máy hàn cùng một thời điểm mà 2 máy đang hoạt động.

An toàn với khói hàn: Khói sinh ra trong quá trình hàn gây hại cho sức khỏe người lao động do đó cần tránh vùng khói và không nên hít khói. Nên sự dụng mặt nạ phòng hơi độc hoặc quạt để tăng sự thông thoáng cho không gian.

Cần thận về hồ quang điện: Hồ quang điện có thể gây nguy hiểm cho mắt và da khi tiếp xúc nên phải mang nón hàn cùng với đồ bảo hộ làm bằng vật liệu bền, chống cháy.

Đảm bảo an toàn cháy nổ:

 • Kiểm tra toàn bộ khu vực hàn trước khi tiến hành hàn
 • Di chuyển các vật dễ cháy ra khỏi khu vực cách tù 11m trở lên hoặc bọc kín bằng nhũng vật liệu chống cháy.

Cần trang bị bảo hộ lao động trong quá trình hàn

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi máy hàn hồ quang là gì cũng như những lưu ý khi sử dụng thiết bị này. Để đảm bảo an toàn bạn hãy nhớ luôn trang bị bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Thiết Bị Solaco là một đơn vị uy tín cung cấp cho bạn đầy đủ các thiết bị an toàn cần thiết trong quá trình làm việc. Với chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh nên các sản phẩm của Thiết Bị Solaco luôn được các doanh nghiệp đón nhận. Bạn có thể truy cập vào website https://thietbisolaco.com/ để tìm kiếm các sản phẩm phù hợp nhé.

Đăng kí nhận tin