Hiện tượng đoản mạch có lợi hay có hại ?

Đoản mạch là gì và hiện tượng đoản mạch có lợi hay có hại? Đây là môt hiện tượng khá hay gặp trong khi sử dụng điện không an toàn. Bài viết sau của Thiết Bị Solaco sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này nhé.

Hiện tượng đoản mạch là gì? 

Hiện tượng đoản mạch với tên gọi thông thường là ngắn mạch xảy ra khi nguồn điện nối với mạch ngoài có điện trở bằng không hoặc không đáng kể. Nguyên nhân xuất phát do có sự chập mạch điện làm cho điện trở của dây dẫn bằng 0, khi đó đồng nghĩa với việc cực âm của nguồn được nối một cách trực tiếp với cực dương mà không qua thiết bị điện.

Nói một cách dễ hiểu thì trong một mạch thông thường thế nào cũng có một nguồn điện trở có sẵn. Nhưng vì lý do nào đó mà 2 sợi dây điện dính lại vào nhau. Từ đó, tạo nên một đường tắt cho dòng điện đi qua mà không chạy qua điện trở. Vì không có ai cản trở nên nó tăng lên cao một cách bất ngờ, có thể sinh ra sự cháy nổ.

Bởi vì khi điện trở bằng 0 cường độ dòng điện sẽ lên đến điểm cực đại do 2 đại lượng này tỉ lệ nghịch với nhau. Từ nguồn điện lớn này, mạch điện tạo ra nguồn nhiệt lớn gây cháy nổ các thiết bị hoặc chập toàn bộ hệ thống điện. Ở mức độ nhẹ hiện tượng đoản mạch có thể gây nên những hư hại trong những thiết bị mạch điện, linh kiện, bo mạch của các đồ vật điện.

Hiện tượng đoản mạch có lợi hay có hại?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đoản mạch phổ biến như:

  • Cách điện của dây dẫn bị lỗi, do các hệ thống đường dây đã cũ, vỏ cách điện bị mục làm cho hai sợi dây trong mạch điện chạm vào nhau khiến điện trở giảm.
  • Do sự phá hoại của chuột. Bị tác động của các đinh ốc, vít trong quá trình sửa chữa điện dân dụng làm cho vỏ bọc dây điện bị hỏng.
  • Các đầu nối dây điện bị lỏng dẫn đến việc dây nóng và dây trung tính chạm vào nhau khi đó bạn cần siết chặt đầu dây rồi sử dụng băng keo quấn lại.
  • Hệ thống điện bị lỗi gây ra hiện tượng đoản mạch trong phích cắm, dây dẫn điện hoặc ngay cả các thiết bị điện gia dụng có công suất cao được sử dụng cùng thời điểm.

Tác hại do hiện tưởng đoản mạch gây ra

Hiện tượng đoản mạch có lợi hay có hại?

Hiện tượng đoản mạch gây ra nhiều tác hại như: Làm cháy nổ vỏ bọc cách điện và các bộ phận khác tiếp xúc gần đó. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây hư hỏng một phần của mạch điện thẩm chí hỏa hoản, cháy nổ. Đồng thời chúng làm hư hỏng các dụng cụ, thiết bị và làm chập điện trong gia đình.

Những biện pháp để phòng tránh hiện tượng đoản mạch xảy ra:

  • Mỗi thiết bị điện cần sử dụng một công tắc điện riêng
  • Tắt tất cả các thiết bị điện cần rút khỏi phích cắm ngay khi không sử dụng
  • Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với dòng điện để tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng
  • Để nguồn điện trong gia đình được tăng cường bảo vệ nên hạn chế những tác nhân gây ảnh hưởng cơ học, tránh nhiệt độ môi trường cao.
  • Không lắp ở những vị trí dễ gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của nguồn điện
  • Mắc nối tiếp cầu chì vào mạch để ngắt kịp thời khi cường độ dòng điện tăng lên đột ngột.

Gắn cầu chì để bảo vệ hệ thống điện gia đình không bị hư hại do ngắn mạch

Trên đây là những thông tin là hiện tượng đoản mạch và giúp bạn trả lời câu hỏi hiện tượng đoản mạch có lợi hay có hại. Hy vọng những kiến thức mà Thiết Bị Solaco mang đến sẽ hưu ích cho bạn. Để biết thêm các thông tin về an toàn điện bạn có thể tìm hiểu thêm tại website  https://thietbisolaco.com/  của Thiết Bị Solaco nhé.

Đăng kí nhận tin