Dây tiếp địa có giật không ?

Dây tiếp địa (dây tiếp đất) là dây dẫn nối 1 đầu vào thiết bị điện và 1 đầu còn lại nối xuống đất. Đây là thiết bị giúp phòng ngừa tình trạng điện bị rò rỉ ra ngoài, gây ảnh hưởng đến người dùng và thiết bị điện. Vậy dây tiếp địa có giật không? Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này, hãy cùng Thiết Bị Solaco tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Dây tiếp địa là gì?

Dây tiếp đất (dây tiếp địa) là dây dẫn ngắn có 1 đầu nối vào thiết bị điện như máy giặt, máy lạnh, bình nước nóng,... Và đầu còn lại được nối xuống đất. Tác dụng của dây dẫn này là triệt tiêu dòng điện bị rò rỉ ra ngoài trong quá trình sử dụng thiết bị điện.

Dây tiếp địa được sử dụng phổ biến trong gia đình

Tại sao cần nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

Đối với một số thiết bị điện sử dụng công suất điện lớn như bình nước nóng, máy giặt, tủ lạnh,... dùng trong gia đình, việc sử dụng dây tiếp đất cực kỳ cần thiết. Mặc dù đối với nhà sản xuất, họ đã đáp ứng mọi yêu cầu về an toàn điện, hạn chế tối đa khả năng rò rỉ điện ra ngoài, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng có thể phòng được 100%.

Bởi trong quá trình hoạt động, một số thiết bị điện tiếp xúc môi trường có độ ẩm cao như máy giặt, bình nóng lạnh trong nhà tắm,... động cơ điện và mạch điện bên trong bị ẩm ướt. Tình trạng rò rỉ điện sẽ dễ xảy ra. Bên cạnh đó, vỏ của hầu hết thiết bị điện đều làm bằng kim loại, điện rò rỉ sẽ truyền ra bên ngoài. Người dùng dễ gặp tai nạn điện không mong muốn.

Nhìn chung, việc sử dụng cầu nối tiếp đất cho thiết bị điện giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về tình trạng rò rỉ điện của thiết bị điện gia dụng.

Hướng dẫn cách nối tiếp đất cho thiết bị điện

Thực tế, việc tiếp đất cho thiết bị điện rất dễ, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần thực hiện nhiều thao tác. Chỉ cần làm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 đoạn dây dẫn điện dài khoảng 2m.

  • Bước 2: Dùng tua vít tháo một ốc phía sau của thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, bình nước nóng. Lưu ý chọn ốc nào có vị trí bề mặt kim loại để dễ dẫn điện hiệu quả hơn.

  • Bước 3: Tách 2 đầu dây điện, mỗi đoạn dài khoảng 5 - 10cm.

  • Bước 4: Xoắn 1 đầu dây với con ốc vừa vặn ở trên và 1 đầu nối với cọc tiếp đất.

  • Bước 5: Vặn chặt ốc đã tháo.

Các bước thực hiện tiếp nối đất rất đơn giản

Dây tiếp địa có giật không?

Dây tiếp địa là nơi dẫn truyền điện từ thiết bị điện xuống đất, tránh nguy cơ điện rò rỉ. Bản thân dây tiếp địa có một lớp nhựa bọc bên ngoài, vì thế dây sẽ chỉ dẫn điện bằng phần lõi đồng bên trong. Người dùng có chạm vào dây vẫn an toàn, không bị giật.

Không cần bắt buộc dùng dây tiếp địa được không?

Dây tiếp địa không bắt buộc phải dùng cho mọi thiết bị điện. Bạn chỉ cần dùng nó khi phát hiện thiết bị điện trong nhà bị rò rỉ điện, gây giật nguy hiểm.

Không bắt buộc dùng dây tiếp địa trong gia đình

Trên đây là giải đáp từ Thiết Bị Solaco về câu hỏi “dây tiếp địa có giật không?”. Hy vọng với giải đáp ở trên, người đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu có nhu cầu mua hàng về các thiết bị điện, liên hệ ngay đến website của chúng tôi để đặt hàng nhé! Đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc và đặt hàng cho bạn.

Đăng kí nhận tin