Chất nào không dẫn điện được

Những chất nào không dẫn điện được? Đặc điểm chung của những chất này là gì? Ngành công nghiệp nghiên cứu về các chất cách điện có ứng dụng như thế nào hiện này. Cùng Thiết Bị Solaco tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Chất nào không dẫn điện được hiện nay? 

Chất cách điện là những chất có đặc tính chống lại hoặc không cho phép dòng điện đi qua. Chất cách điện có điện trở rất lớn do có sự liên kết giữa các nguyên tử trong những vật chất này một cách mạnh mẽ và bão hòa nên các electron của dòng điện không có khả năng di chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Do đó điện tích không tồn tại ở các chất cách điện.

Khi được lưu giữ trong từ trường các chất cách điện sẽ tích trữ năng lượng. Các chất này thường có độ dẫn nhiệt rất thấp. Các chất cách điện phổ biến như thủy tinh, nhựa, cao su, sứ, chất dẻo, chúng có nhiều ứng dụng trong việc sản xuất các thiết bị bảo hộ an toàn cho người sử dụng điện.  

 Chất nào không dẫn điện được?

Vật liệu cắt điện dạng rắn có các tính chất chung là hằng số điện môi rất cao và chỉ cho hiện tượng phóng điện xảy ra trên các bề mặt của vật liệu. Các vật liệu dạng rắn cắt điện được chia thành các loại như các loại men, sơn tĩnh điện, các chất dẻo tổng hợp như cao su, nhựa... Các chất vô cơ xi măng, mica, sợi thủy tinh và các chất hữu cơ thiên nhiên, giấy, vải,..

Trong cái chất này thì mica là chất có khả năng cách điện tốt nhất và giá thành khá cao thường được sử dụng trong các máy có điện áp cao. Bên cạnh đó, các loại giấy, vải sợi thì có độ cách điện thấp hơn sử dụng phổ biến trong các vật liệu thông thường hàng ngày do có độ bền cơ học, mềm và rẻ tiền.

Các vật liệu cách điện dạng chất lỏng như dầu mỡ, dầu biến thế, dầu cáp đặc, dầu cáp loãng, dầu silicon chúng có nhiều ứng dụng trong làm dầu biến thế, để làm các vật liệu cách điện và làm mát máy biến áp.

Vật liệu cách điện dạng khí chủ yếu là không khí được dùng trên các đường dây tải điện trên không, cách điện của các thiết bị làm việc trong không khí hoặc với phối hợp với các chất cách điện rắn và lỏng khác.

 

 

Các vật liệu cách điện phổ biến nhất ở dạng rắn

 

Ứng dụng trong thực tế của chất cách điện 

Chất cách điện được sử dụng rộng rãi và có nhiều ứng dụng thực tế mang lại nhiều lợi ích như:

  • Vật liệu cách điện thường gặp nhất là các lớp phủ bảo vệ dây dẫn điện, cáp điện
  • Cao su được sử dụng ngành công nghiệp chế tạo lốp xe, dép, quần áo chống cháy
  • Vật liệu cách điện còn được dùng để sản xuất bảo hộ lao động cho các thợ điện và người lao động ở những ngành có tiếp xúc với điện.
  • Chất cách điện được sử dụng trong việc làm chai nhựa nhiệt dẻo, trần nhà và tường chống cháy đặc biệt ở các công trình cần được bảo vệ tốt.
  • Chất cách điện được sử dụng để tạo thiết bị cách điện trong các bảng vi mạch, linh kiện trong hệ thống điện áp cao.
  • Hầu hết các thiệt bị điện cầm tay đều được sử dụng thiết bị cách điện để đảm bảo an toàn.

Một số điểm khác nhau giữa chất dẫn điện và cách điện

Qua bài viết này hy vọng bạn đã biết chất nào không dẫn điện được cùng những ứng dụng quan trọng của chúng trong mọi lĩnh vực. Hy vọng các thông tin của Thiết Bị Solaco giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc hay lựa chọn những chất liệu phù hợp cho công việc của mình. Để hiểu hơn nhiều kiến thức về an toàn điện bạn có thể truy cập vào website https://thietbisolaco.com/  để xem thêm nhé.

Đăng kí nhận tin