Các nguyên nhân gây ra tai nạn điện

Trong những năm gần đây, vấn đề tai nạn điện ở nước ta không ngừng tăng cao và khiến nhiều người lo lắng. Để có thể phòng tránh hiệu quả cũng như giảm thiểu sự cố do điện thì bạn cần trang bị cho mình các kiến thức cần thiết về nguyên nhân và biện pháp phòng tránh. Vậy tai nạn điện là gì? Các nguyên nhân gây ra tai nạn điện là gì? Cùng thietbisolaco.com tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Các nguyên nhân gây ra tai nạn điện

1. Tai nạn điện là gì?

Tai nạn điện là một sự việc không mong muốn, bất ngờ xảy ra do dòng điện gây ra và dẫn đến thương tích hoặc thiệt hại về tài sản bởi các nguyên nhân gây ra tại nạn điện khác nhau. Tai nạn điện là nguyên nhân phổ biến gây thương tích tại nơi làm việc. Việc này có thể được ngăn ngừa nếu người sử dụng lao động đánh giá rủi ro đúng cách để đảm bảo người lao động không gặp nguy hiểm.

Tai nạn điện là gì?

2. Các loại tai nạn điện

Có 3 loại tai nạn điện chính mà bạn có thể gặp phải ở nơi làm việc. Mỗi tình trạng này có thể khác nhau, từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào cường độ dòng điện và các yếu tố như nước làm tăng mức độ nguy hiểm.

 • Điện giật: Hiện tượng này xảy ra khi con người (hoặc động vật) tiếp xúc với bộ phận mang điện. Trong trường hợp này, dòng điện sẽ chạy qua cơ thể và đến nguồn nối đất gần nhất. Việc tiếp xúc với năng lượng điện có thể không gây thương tích gì hoặc có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề hoặc dẫn tới tử vong. Nếu bị giật nhẹ sẽ để lại cảm giác ngứa ran ở vùng tiếp xúc với dòng điện. Một cú sốc điện vừa phải sẽ khiến cơ bắp của bạn có lại, khiến bạn khó thoát ra khỏi dòng điện. Một cú sốc điện nghiêm trọng có thể gây suy tim.
 • Bòng điện: Một trong các nguyên nhân gây ra tại nạn điện phổ biến khác là nguyên nhân gây bỏng điện, hiện tượng này thường xảy ra cùng lúc với một cú sốc điện vừa hoặc nặng vì cú sốc này khiến mô bị bỏng. 
 • Hỏa hoạn do điện: hoả hoạn do điện có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và bất kì tài sản nào, đặc biệt gây nguy hiểm cho mọi người trong tòa nhà. Hỏa hoạn do điện xảy ra khi dòng điện đố cháy các vật liệu dễ bắt lửa. Phản ứng tự nhiện của người thấy có thể là cố găng dập lửa bằng nước, tuy nhiên điều này có thể làm tăng nguy cơ gây thương tích vì nước có khả năng dẫn điện, có thể làm cho ngọn lửa bùng phát mạnh hơn.

Các loại tai nạn điện

3. Các nguyên nhân gây ra tai nạn điện

Sau đây là một số những nguyên nhân dẫn đến tai nạn điện mà bạn cần phải lưu ý:

 • Nguyên nhân tai nạn điện xảy ra trong khi sửa chữa điện mà không đóng và tắt nguồn điện.

 • Do tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn trần và dây dẫn bị hở điện.

 • Không trang bị đồ bảo hộ và dụng cụ cách điện như kìm cách điện, găng tay cách điện,... trong khi kiểm tra, sửa chữa điện.

 • Dùng một số thiết bị điện bị rò rỉ.

 • Do chạm trực tiếp hay gián tiếp vào các thiết bị và vật mang điện.

 • Khi chạm vào phần tử, linh kiện đã lấy ra khỏi nguồn nhưng vẫn còn tích điện.

 • Con người có thể bị tai nạn điện với nguyên nhận bị sét đánh.

 

Các nguyên nhân gây ra tai nạn điện

Có thể bạn muốn biết: 

4. Cách phòng ngừa tai nạn điện

Để có thể phòng ngừa các nguyên nhận gây ra tai nạn điện, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 • Dùng thiết bị đóng ngắt mạch điện: Bạn nên lắp đặt thiết bị đóng ngắt giúp bảo vệ mạch điện trước khi xảy ra sự cố như ngắn mạch, đoản mạch hoặc quá tải,... 

 • Trang bị đồ bảo hộ cách điện: Thường tai nạn điện xảy ra nhiều khi đang hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Vì thế, khi làm việc trong môi trường này bạn cần tuân thủ quy định về an toàn điện và mang đồ bảo hộ như giày và găng tay cách điện. 

 • Không nên sử dụng thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt: Lắp ổ cắm ở phòng tắm thường gây nguy cơ tai nạn điện cao. Bởi  vì đây là nơi ẩm ướt và ổ cắm rất dễ bị nước văng vào. Do đó, bạn nên đặt ổ cắm ở nơi khô ráo, tránh nước bắn và sử dụng loại có nắp đậy bảo vệ và tai nạn lao động do dùng điện thoại.

 • Không nên cắt chấu thứ 3 của phích cắm.

 • Cần kiểm tra lại dây điện trước khi khoan tường.

 • Đặc biệt, bạn không được dùng nhiều thiết bị trên cùng một ổ cắm.

 

Những biện pháp cần phòng tránh tai nạn điện

Trên đây là các nguyên nhân gây ra tai nạn điện và một số biện pháp phòng ngừa để giúp bảo vệ bạn và gia đình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết cũng như hãy thường xuyên ghé đến website của thietbisolaco.com để tham khảo thêm nhiều thông tin về các sản phẩm camera nhiệt hồng ngoại với chất lượng cao và giá thành phù hợp nhé!

Đăng kí nhận tin