Bị điện giật tê tay có sao không

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, việc vô tình bị điện giật là rất phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều chỉ bị điện giật nhẹ. Vì vậy, rất nhiều bạn thắc mắc bị điện giật tê tay có sao không. Hãy cùng Thiết bị Solaco đi tìm câu trả lời chính xác.

Bị điện giật tê tay là tình trạng rất phổ biến

Bị điện giật tê tay có sao không ?

Câu trả lời cho câu hỏi bị điện giật tê tay có sao không sẽ tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng. Mặc dù, cảm giác tê ở các chi sau khi bị điện giật là rất phổ biến. Nhưng điều này diễn ra ở mỗi cá nhân sẽ khác nhau, tùy theo cường độ dòng điện, thời gian tiếp xúc và nhiều yếu tố khác. Ngay cả cảm giác tê ở tay cũng không giống nhau và mức độ hồi phục chắc chắn là khác nhau

Vì vậy, ngay sau khi bị điện giật tê tay, bạn cần chú ý quan sát và theo dõi cơ thể. Thông thường, nếu chỉ bị điện giật nhẹ, con người sẽ có cảm giác tê, nóng ở da tại vị trí tiếp xúc. Mặc dù, các biểu hiện này sẽ giảm dần theo thời gian và không gây nguy hiểm nhưng bạn không được xem thường. Nguyên nhân là vì việc tiếp xúc trực tiếp với dòng điện có thể để lại các ảnh hưởng lâu dài.

Những dấu hiệu cần lưu ý sau khi bị điện giật

Nếu có các dấu hiệu như bỏng rát, khó thở, tê liệt chi, nhịp tim chậm, choáng váng, phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Khi bạn không gặp phải các dấu hiệu nguy hiểm kể trên nhưng vị trí tiếp xúc không giảm nóng, rát hay tê cũng rất đáng lo. Một số trường hợp, bác sĩ buộc phải đề nghị tiêm phòng uốn ván hoặc kháng sinh phòng nhiễm trùng.

Bị điện giật nhẹ cũng cần phải kiểm tra và theo dõi

Chưa dừng lại ở đó, tổn thương do điện còn tác động lên hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Những dấu hiệu cần lưu ý như mất đi ý thức, yếu hay liệt chi, rối loạn chức năng thân kinh, rối loạn trí nhớ đều cần được kiểm tra. Vì vậy, bị điện giật tê tay có sao không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn vẫn là đến các cơ sở y tế sớm nhất để được thăm khám.

Cách sơ cứu khi bị điện giật nhẹ không gây nguy hiểm

Mặc dù, bị điện giật nhẹ thường sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nạn nhân vẫn cần sơ cứu đúng cách. Đầu tiên, bạn cần tách và ngắt nguồn điện rò rỉ bằng các dụng cụ cách điện như gậy gỗ, nhựa. Sau đó, nạn nhân phải được theo dõi, xử lý vết thương nếu bị bỏng hoặc chấn thương do té ngã. Chú ý đặt người bị điện giật nhẹ ngồi hoặc nằm ở nơi thông thoáng và dùng vải sạch để che cơ thể nếu thấy lạnh. 

Các tình trạng tê, nóng tay nếu không giảm phải được thăm khám ngay

Bên cạnh đó, người bị điện giật phải kiểm tra hằng ngày để đảm bảo không có các dấu hiệu nguy hiểm. Nếu phát hiện có những biểu hiện bất thường cần phải đưa đến các cơ sở y tế nhanh nhất. Trong trường hợp không chắc chắn về tình trạng, điều tốt nhất là đến gặp bác sĩ. Bạn có thể sẽ phải thực hiện một số kiểm tra như đo điện tâm đồ, xét nghiệm máu,.... Từ đó, bác sĩ mới đưa ra được kết luận chính xác nhất và có phác đồ điều trị nếu cần.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bị điện giật tê tay có sao không. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ biết cách phòng tránh cũng như sơ cứu khi bị điện giật nhẹ. Việc đảm bảo an toàn bảo lao động là vô cùng quan trọng. Vì thế, hãy liên hệ ngay cho Thiết bị Solaco để được tư vấn các trang thiết bị, dụng cụ thi công an toàn cho ngành điện.

Đăng kí nhận tin