9 quy định, nguyên tắc, biện pháp an toàn lao động trên cao

An toàn lao động trên cao là kiến thức cần thiết dành cho người lao động đặc biệt trong ngành nghề xây dựng hay lĩnh vực sửa chữa của các ngành công nghiệp khác. Nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển của đất nước nên những năm gần đây xảy ra rất nhiều sự việc tai nạn lao động trên cao tại Việt Nam và toàn thế giới. Hãy nắm vững các quy định về an toàn lao động sau đây để bảo vệ chính bản thân.

Quy định về an toàn lao động trên cao

Để đảm bảo rằng tuân thủ theo các quy định an toàn lao động trên cao, người lao động cần lưu ý những điều như sau:

 • Đầu tiên người lao động cần có các giấy chứng nhận sức khỏe làm việc trên cao được cấp bởi các sở y tế. Cứ 6 tháng thì họ phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, phụ nữ mang thai và những ai bị mắc bệnh tim, tai điếc, cao huyết áp hoặc mắt kém thì không được tham gia lao động trên cao.

 • Tiếp theo người lao động cần được đào tạo định kỳ và cấp thẻ an toàn phù hợp với ngành nghề làm việc

 • Cuối cùng người lao động cần trang bị và được hướng dẫn các thiết bị bảo vệ cá nhân như quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, giày bảo hộ và dây an toàn.

Quy định về an toàn lao động trên cao

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi làm việc trên cao 

Tuân thủ theo những nguyên tắc khi làm việc là điều vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Một số nguyên tắc mà người lao động cần lưu ý như sau:

 • Đảm bảo đeo dây đai an toàn khi làm việc trên cao để tránh việc bị rơi từ trên cao xuống và giảm nguy cơ tai nạn.

 • Việc đi lại hay di chuyển phải tuân theo lộ trình đã được vạch ra. Tuyệt đối không được leo trèo lên xuống những vị trí cao, đi lại trên các đỉnh tường, xà, dàn máy và kết cấu đang thi công.

 • Sử dụng thang thật vững chắc khi leo xuống trên cao, bên cạnh đó không mang theo những vật cồng kềnh, nặng khi leo xuống cầu thang gây nguy hiểm.

 • Không được đùa nghịch và leo qua cửa sổ hay lan can an toàn điều này sẽ giúp bảo vệ tính mạng của công nhân vì nguy cơ rơi xuống rất cao.

 • Khi làm việc trên cao cần mang những đôi giày bảo hộ an toàn tránh mang những đôi dép lê hay giày có đế dễ trượt có thể gây trượt chân và ngã.

 • Trong quá trình đang làm việc trên cao công nhân không được sử dụng các đồ uống có cồn như rượu, bia hay hút thuốc lào. Nó có thể gây mất tập trung cho công nhân.

 • Công nhân khi làm việc trên cao hãy trang bị túi đồ nghề để đựng dụng cụ, tránh ném vứt đồ nghề xuống gây thương tích cho người khác.

 • Khi thời tiết có chuyển biến xấu như mưa giống và gió mạnh từ cấp 5 trở lên thì cần ngừng làm việc trên giàn giáo, cột tháp, ống khói, trụ, mái nhà 2 tầng trở lên để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi làm việc trên cao

Biện pháp an toàn khi lao động trên cao

Khi làm việc trên cao thì để đảm bảo an toàn phải trang bị các giàn giáo cơ bản bao gồm giáo treo, giáo cao, giáo ghế, thang, chòi nâng và sàn treo. Việc này nhằm mục đích tạo nên môi trường làm việc an toàn và thuận tiện cho công nhân.

Trong ngành xây dựng sử dụng giàn giáo đã chế tạo sẵn theo các thiết kế điển hình để đảm bảo tính an toàn và tiết kiệm vật liệu. Điều này giúp nâng cao tính chính xác và độ tin cậy của giàn giáo. Ngoài ra chỉ nên sử dụng các giàn giáo được chế tạo riêng đi kèm là các bản vẽ thiết kế tính toán đã được xét duyệt. Điều này giúp cho giàn giáo được đảm bảo thiết kế và xây dựng đúng theo quy định.

Giàn giáo là một vật liệu mà khi lao động trên cao các công trình rất hay sử dụng đến. Vì vậy, hãy lựa chọn những loại giàn giáo có thiết kế tốt để đảm bảo độ an toàn cho những công nhân làm việc.

Các biện pháp an toàn khi lam việc trên cao

Sau bài viết về các quy định, nguyên tắc, biện pháp an toàn lao động trên cao của Thiết Bị Solaco, hy vọng bạn đã nắm vững các kiến thức cần có khi thực hiện các nhiệm vụ trên cao. Đừng quên liên hệ ngay với Thiết Bị Solaco để được tư vấn cụ thể nhất về những thiết bị an toàn lao động, đồ bảo hộ chất lượng nhất!

Đăng kí nhận tin